So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Tăng 21%, các nhà đầu tư vẫn thi nhau mua vào cổ phiếu chi cổ tức cực hào phóng này

Tăng 21%, các nhà đầu tư vẫn thi nhau mua vào cổ phiếu chi cổ tức cực hào phóng này

Tăng 21%, các nhà đầu tư vẫn thi nhau mua vào cổ phiếu chi cổ tức cực hào phóng này

Những điểm chính

  • Gã khổng lồ dược phẩm đã mang lại kết quả tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên.
  • Cổ tức của công ty vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.
  • Cổ phiếu hiện đang giao dịch với mức định giá chiết khấu so với các cổ phiếu cùng ngành.

Tỷ suất cổ tức 3% vượt thị trường của Merck không phải là lý do duy nhất để mua cổ phiếu.

Sự sụt giảm của thị trường tài chính đã khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua các cổ phiếu được coi là nơi trú ẩn an toàn có tỷ suất cổ tức cao. Điều này có thể giải thích phần nào lý do tại sao cổ phiếu dược phẩm Merck (MRK) đã tăng 21% cho đến nay trong khi chỉ số S&P 500 giảm 18% trong thời gian đó.

Và ngay cả khi cổ phiếu tăng mạnh như vậy, Merck vẫn có vẻ là một mã nên mua. Hãy đi sâu vào các phân tích cơ bản và định giá của cổ phiếu để tìm hiểu lý do tại sao.

Tham khảo thêm

Công ty liên tục vượt mong đợi

Tháng trước, Merck đã báo cáo kết quả của quý đầu tiên, kết thúc vào ngày 31 tháng 3. Và công ty một lần nữa vượt ước tính của các nhà phân tích.

Trong quý, Merck ghi nhận doanh thu thuần 15,9 tỷ USD, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm trước. Con số dễ dàng vượt qua mức đồng thuận của các nhà phân tích là 14,6 tỷ đô la. Quý một năm nay cũng đánh dấu quý thứ tám trong số 10 quý gần đây nhất công ty đánh bại dự báo trung bình của các nhà phân tích về doanh thu thuần.

Phương pháp điều trị COVID-19 kháng vi-rút của Merck mang tên Lagevrio, đã tạo ra doanh thu 3,2 tỷ đô la, chiếm 61,6% tăng trưởng doanh thu thuần trong quý. Nhưng ngay cả khi loại trừ Lagevrio khỏi kết quả tài chính, công ty vẫn tăng trưởng doanh thu thuần 19,1% trong quý đầu tiên.

Nguyên nhân là bởi công ty được thúc đẩy bởi sức tăng trưởng doanh số ròng mạnh mẽ của Keytruda, loại thuốc điều trị ung thư bán chạy nhất của Merck. Đông thời đến từ cả sản phẩm nhượng quyền thương mại vắc xin ngừa vi rút gây u nhú ở người (HPV) mang tên Gardasil. Việc Keytruda tiếp tục mở rộng các chỉ định chữa các bệnh ung thư khác đã giúp doanh thu thuần của sản phẩm tăng 23,3% so với cùng kỳ lên 4,8 tỷ USD trong quý đầu tiên. Và nhu cầu ngày càng tăng đối với vắc xin HPV đã khiến doanh thu ròng của Gardasil tăng 59,2% lên 1,4 tỷ USD trong quý.

Trong khi đó, công ty đã tạo ra 2,14 đô la thu nhập pha loãng đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong quý, cao hơn 84,5% so với cùng kỳ năm trước. Chính con số này đã thổi bay dự đoán trung bình của các nhà phân tích là 1,83 đô la.

Vậy Merck đã làm gì để đạt hoặc vượt ước tính đồng thuận về thu nhập của các nhà phân tích 8 trong số 10 quý vừa qua?

Cơ sở doanh thu thuần tăng cao và hiệu quả hoạt động được cải thiện đã giúp tỷ suất lợi nhuận ròng điều chỉnh của công ty tăng 640 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái lên 34,1% trong quý. Cùng với việc giảm 0,2% lượng cổ phiếu pha loãng trung bình đang lưu hành, điều này giải thích vì sao thu nhập của Merck tăng vọt.

Sau này tốc độ tăng trưởng của Merck có thể sẽ chậm lại đáng kể so với tốc độ tăng nóng của quý đầu tiên. Đó là bởi thuốc kháng vi-rút COVID-19 mang tên Lagevrio của công ty chỉ mang tính chất thúc đẩy tạm thời đối với doanh thu và lợi nhuận và sẽ mất dần theo thời gian. Tuy nhiên, với hệ thống nghiên cứu thuốc đang ở giai đoạn cuối gồm 106 dự án, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập hàng năm của công ty sẽ đạt 11,6% đầy mạnh mẽ trong 5 năm tới.

Tăng 21%, các nhà đầu tư vẫn thi nhau mua vào cổ phiếu chi cổ tức cực hào phóng này

Nguồn hình ảnh: Getty Images.

Tăng trưởng cổ tức vững chắc trong tương lai

Triển vọng tăng trưởng thu nhập đầy hứa hẹn của Merck không phải là tất cả. Công ty khó có ai cản nổi này cũng cung cấp cho các nhà đầu tư mức cổ tức 3% an toàn và đánh bại thị trường.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty dự kiến vào khoảng 37,6% trong năm 2022. Điều này cho phép công ty giữ lại đủ tiền để thâu tóm, mua lại cổ phiếu và giảm nợ. Từ đó thúc đẩy EPS pha loãng đã điều chỉnh tăng lên.

Đây là lý do tại sao các chuyên gia kỳ vọng mức tăng cổ tức hàng năm sẽ đạt gần mười phần trăm trong vài năm tới. Cùng với tỷ suất cổ tức 3%, yếu tố này đã biến Merck trở thành một lựa chọn thú vị cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập.

Cổ phiếu không được đánh giá đúng mức

Merck rõ ràng là một doanh nghiệp có các yếu tố cơ bản vô cùng lành mạnh. Nhưng điều đó dường như không được phản ánh đầy đủ trong giá cổ phiếu là 93 đô la hiện tại.

Cổ phiếu đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng là 12,7, thấp hơn mức trung bình của ngành dược là 13,1. Điều này đặc biệt vô lý khi triển vọng tăng trưởng thu nhập hàng năm 11,6% của Merck cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành là 7%.

Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *