So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Taper Là Gì? Tác Động Của Tapering Đến Thị Trường Tài Chính

Trên thực tế, Taper vẫn luôn là một trong những chủ đề nóng được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thị trường tài chính. Bởi nó có sự ảnh hưởng rất lớn tới hầu hết các loại tài sản. Vậy Taper là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường? Cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Taper Là Gì?

Taper trong tiếng anh có nghĩa là nhỏ dần hay giảm dần. Trong tài chính, từ Trapering sẽ được hiểu là chính sách nới lỏng định lượng do các ngân hàng trung ương đã được thực hiện trước đó sẽ được thắt chặt và giảm bớt lại. 

Việc giảm bớt chính sách nới lỏng định lượng cùng một lúc ít nhiều nó sẽ gây lên một biến động lớn trên thị trường tài chính và ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế. Chính vì vậy, các ngân hàng trung ương sẽ sử dụng “Trapering” để giảm thiểu sự biến động này.

Mặt khác, tại các quốc gia trên thế giới, ngân hàng trung ương đều sẽ có chính sách tiền tệ nhằm ổn định giá cả. Trong đó chính sách tiền tệ được nhiều người quan tâm là “Quantitative Easing – Chính sách nới lỏng định lượng” viết tắt là QE.

Taper là gì 1

Tác động tapering đến thị trường tài chính

QE Là Gì? FED Dùng Taper Khi Nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm Taper là gì, thì có một khái niệm nữa mà bạn nhất định cũng phải biết là QE là gì? Quantitative Easing (QE) – Chính sách nới lỏng định lượng là một chính sách mà ở đó ngân hàng trung ương sẽ cung cấp một lượng vốn lớn cho thị trường bằng việc mua trái phiếu chính phủ hoặc chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS). QE sẽ gồm 2 khía cạnh là giảm lãi suất để kích thích cho vay (nới lỏng) và cung cấp tiền cho thị trường (định lượng). 

Điều này nhằm thúc đẩy lợi tức của trái phiếu xuống thấp hơn, nhờ vậy mà bạn có thể vay tiền tại các ngân hàng với lãi suất thấp. Song với đó, QE cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng một lượng tiền dồi dào.

Taper là gì 2

QE là gì

Bằng cách này, thị trường và ngân hàng sẽ đều có tiền. Nguồn vốn lớn với lãi suất thấp sẽ thúc đẩy, kích thích cho vay cá nhân và doanh nghiệp. Vì vậy, chính sách nới lỏng định lượng được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ khi nền kinh tế gặp suy thoái hoặc khủng hoảng.

Nhìn chung, QE là việc FED (Cục Dự Trữ Liên Bang) mua với một lượng trái phiếu và chứng khoán có thế chấp của các ngân hàng thương mại. Nhằm cung cấp tiền, giảm lãi nhằm khuyến khích cho vay. 

Mặt khác, khi nền kinh tế phục hồi, FED sẽ thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng lại bằng Taper. Tapar ở đây là giảm quy mô mua trái phiếu và các tài sản khác. Ví dụ, hàng tháng FED cung cấp 100 tỷ USD cho chính sách EQ và giờ đây chỉ còn 85 tỷ USD thì đó là FED đang Tapering.

Điểm Lại Những Lần Tapering Trong Quá Khứ

Taper là gì, cùng điểm lại những lần Tapering trong lịch sử ngay sau đây nhé

Tapering Năm 2001

Vào tháng 3 năm 2001, BOJ – Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã cho tiến hành Tapering bằng việc xem xét việc tăng lượng mua trái phiếu chính phủ dài hạn. Đồng thời ngân hàng cũng cam kết sẽ duy trì mức lãi suất mục tiêu theo thời gian. Nhằm tác động đến sự kỳ vọng của công chúng một cách mạnh mẽ, qua đó đảm bảo nền kinh tế ổn định trước những thay đổi chính sách.

Taper là gì 3

Điểm lại những lần Tapering trong quá khứ

Tapering Năm 2013

Vào năm 2008 đã diễn ra một cuộc suy thoái khiến cho FED (Cục Lưu Trữ Liên Bang) phải thực hiện chính sách nới lỏng định lượng (EQ) nhằm vực dậy nền kinh tế. FED thực hiện chiến dịch này trong 6 năm từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2014 với một mức phí vô cùng lớn lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Năm 2013, Cục Lưu Trữ Liên Bang đã xem xét thu hẹp quy mô chương trình các gói mua trái phiếu. Điều này đã gây ra một làn sóng hoảng loạn dẫn đến sự kiện “taper tantrums” trên các thị trường tài chính. Sự kiện Taper tantrum làm cho tính thanh khoản của trái phiếu bị giảm và đẩy mức lợi suất tăng lên. Dẫn đến việc lãi suất của đồng đô la Mỹ cũng tăng theo. Điều này vô hình chung tạo ra áp lực bán tháo đồng tiền và bị rút vốn khiến cho các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng nặng nề.  

Xem thêm về chỉ số IRR là gì?

Sự Tác Động Của Tapering Đến Thị Trường Tài Chính Như Thế Nào?

Taper là gì? Như đã nói đến ở trên, thì Taper là dấu hiệu của một chính sách tiền tệ thắt chặt. Khi chính phủ giảm mua tài sản, lượng tiền lưu thông trên thị trường sẽ bị thu hẹp. Điều này dẫn đến việc giá trị của tiền, lãi suất sẽ tăng lên gây ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận trong thị trường tài chính. 

Thị Trường Trái Phiếu

Nếu như Taper diễn ra thì thị trường trái phiếu sẽ là một trong những thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng từ 2% đến 3% chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm 2013.

Taper là gì 4

Sự ảnh hưởng của Taper tới Thị trường trái phiếu

Thị Trường Chứng Khoán

Taper là gì, nó ảnh hưởng thể nào đến thị trường chứng khoán? Tapering sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn trên thị trường chứng khoán. Lợi tức trái phiếu tăng và dòng vốn có xu hướng chuyển từ thị trường chứng khoán sang đầu tư trái phiếu. Bên cạnh đó, FED lại mua ít tài sản hơn, kéo theo đó là những lo ngại về việc thiếu thanh khoản đồng thời gây ra áp lực giảm giá cổ phiếu. Cụ thể, về mặt lý thuyết thì giá cổ phiếu sẽ giảm khi Taper xảy ra, giá cổ phiếu sẽ giảm theo lộ trình sau:

  • Khi bắt đầu Tapering
  • Tăng lãi suất và lợi tức của trái phiếu
  • Chiết khấu giá trị hiện tại của giá cổ phiếu có xu hướng giảm
  • Giá cổ phiếu hiện tại được đánh giá là quá đắt 
  • Nhà đầu tư sẽ bắt đầu bán cổ phiếu 
  • Giá cổ phiếu sẽ sụt giảm

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn sẽ có một số ngành nghề đặc thù sẽ được hưởng lợi khi lãi suất tăng như: các tổ chức tài chính, ngân hàng, tín dụng…Do đó, không phải giá cổ phiếu của tất cả các công ty cũng sẽ giảm khi Tapering diễn ra. Mặt khác, về mặt dài hạn thì Taper sẽ không tác động lớn đối với các công ty có giá trị mà ngược lại Taper sẽ là điểm khởi đầu cho nhiều nhà đầu tư giá trị săn đón.

Taper là gì 5

Sự ảnh hưởng của Taper tới thị trường chứng khoán

Thị Trường Hàng Hóa

Với thị trường hàng hóa, Taper sẽ làm giá trị đồng tiền tăng lên, dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa đồng đô la Mỹ với các đồng tiền của các nước mới nổi. Chính vì vậy, hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Về cơ bản, Tapering vẫn luôn là vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm, bởi nó tác động đến hầu hết các loại tài sản và có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn. 

Thị Trường Tiền Tệ

Taper là gì, nó có ảnh hưởng thế nào đối với thị trường tài chính? Việc tiến hành thực hiện Taper ít nhiều cũng sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường tiền tệ. Đặc biệt là đến giá trị đồng tiền. Khi FED tuyên bố thực hiện Tapering thì đồng USD Mỹ sẽ tăng trưởng. Ngược lại, với những nền kinh tế mới nổi, Tapering thường sẽ khiến cho các đồng nội tệ ở một số các quốc gia trên thế giới bị suy giảm. 

Taper là gì 6

Sự ảnh hưởng của Taper tới thị trường tiền tệ

Kết Luận

Trên thực tế, Taper vẫn luôn là một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm, do nó có tác động trực tiếp tới hầu hết các loại tài sản. Hy vọng rằng, với những thông tin trên mà bài viết đã tổng hợp được sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về Taper là gì cũng như sự ảnh hưởng của nó đến thị trường tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *