So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Làm thế nào để chọn cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Top đánh giá sàn – Cổ phiếu là thành phần chủ chốt trong danh mục đầu tư của hàng triệu nhà đầu tư và nhà giao dịch. Chúng có thể cung cấp một con đường dài hạn cho thu nhập thụ động với khả năng đạt lợi nhuận hai con số. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng có thể gây bối rối và tiềm ẩn nhiều tốn kém hoặc nguy hiểm; quá trình chọn đúng cổ phiếu và vào vị thế đúng thời điểm không phải lúc nào cũng xuất hiện rõ ràng. Hãy đọc tiếp và khám phá cách chọn cổ phiếu để giúp các nhà đầu tư đạt được mục tiêu của mình.

Làm thế nào để chọn cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Làm thế nào để chọn cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Làm thế nào để chọn cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Xem thêm:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN CỔ PHIẾU: CÁC BƯỚC CẦN LÀM

Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét khi tiếp cận câu hỏi “Làm thế nào để chọn cổ phiếu”. Những yếu tố này có thể quyết định sự thành công của một danh mục đầu tư chứng khoán. Các yếu tố đi từ tình trạng tài chính của các công ty được chọn đến tính thanh khoản và sự biến động của cổ phiếu được đề cập, cũng như các sự kiện cơ bản rộng hơn nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Nhà đầu tư nên xem xét tất cả những ảnh hưởng này để tối đa hóa cơ hội xây dựng được danh mục đầu tư chứng khoán có khả năng đáp ứng mục tiêu của họ. Dưới đây là danh sách từng bước để thực hiện.

1. THIẾT LẬP KẾ HOẠCH

Thiết lập một kế hoạch là điểm khởi đầu quan trọng khi chọn cổ phiếu. Bạn sẽ cần xem xét các câu hỏi như mua bao nhiêu cổ phiếu, kế hoạch khả dĩ của bạn là gì khi có tiền nằm trên bàn và liệu bạn muốn giao dịch cổ phiếu trong ngắn hay đầu tư theo một cách tiếp cận dài hạn. Ví dụ, các nhà đầu tư dài hạn muốn mua và nắm giữ cổ phiếu từ 5 năm trở lên rõ ràng sẽ có chiến lược rất khác với những nhà đầu tư tìm kiếm các vị thế bán khống trong điều kiện thị trường quá mua như chúng ta đã thấy thường xuyên vào cuối những năm 2010.

2. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ CHẤP NHẬP RỦI RO CỦA BẠN

Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại cổ phiếu để chọn. Ở bước này, nếu đang tìm kiếm một danh mục đầu tư ít rủi ro hơn, một nhà đầu tư có thể muốn cân nhắc nhiều hơn các cổ phiếu phòng thủ, chẳng hạn như các cổ phiếu trong ngành dịch vụ điện nước hoặc hàng tiêu dùng thiết yếu. Ngược lại, các nhà đầu tư có cách tiếp cận rủi ro cao hơn có thể lựa chọn các công ty ở các nền kinh tế mới nổi, các lĩnh vực chưa trưởng thành, hoặc các công ty phụ thuộc vào các sự kiện thị trường quan trọng theo một cách nhất định để đạt được mục tiêu của họ. Ví dụ, một công ty dược phẩm đang chờ FDA chấp thuận cho một loại thuốc mới sẽ phải chịu rủi ro không được chấp thuận – một sự kiện có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu của công ty đó.

3. THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU CỦA BẠN

Các cổ phiếu hấp dẫn có thể được tìm thấy trong nhiều trường hợp khác nhau, nhưng nhà đầu tư có thể có một khởi đầu thuận lợi nếu họ biết rõ một số lĩnh vực và các công ty trong lĩnh vực đó từ trong ra ngoài.

Dưới đây là một số yếu tố chính cần xem xét về các công ty đằng sau các cổ phiếu đang được phân tích, cũng như các điều kiện thị trường có thể khiến chúng trở nên hấp dẫn nhất.

Điều kiện tài chính

Hiểu trạng thái bảng cân đối kế toán của công ty. Tình hình tài sản, nợ phải trả và dòng tiền của công ty như thế nào? Hãy nghiên cứu doanh thu của công ty trong những kỳ gần nhất.

Ban quản lý

Ai là người chèo lái con tàu và thành tích của họ trong ngành như thế nào? Họ có được các cổ đông của công ty tin tưởng không?

Sự đổi mới

Công ty đổi mới như thế nào để luôn dẫn đầu và đáp trả sức ép cạnh tranh? Các sản phẩm và dịch vụ mới của họ đã được khách hàng và cổ đông đón nhận như thế nào?

Cổ tức

Công ty có đang trả cổ tức không? Và nếu có thì tần suất trả và xu hướng tăng cổ tức là như thế nào?

Giá cả và định giá

Công ty có bị định giá thấp không? Để tìm hiểu, hãy tính hệ số giá trên thu nhập (P/E) bằng cách chia giá cổ phiếu cho thu nhập trên một cổ phiếu của công ty. Hệ số P/E khoảng 15 lần có thể được coi là ‘rẻ’ – nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là cổ phiếu đáng mua hoặc rẻ theo tiêu chuẩn ngành. Giá rẻ có thể chỉ có nghĩa là nhà đầu tư đang không tin tưởng nhiều vào triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu.

Tính thanh khoản

Cổ phiếu có đủ khối lượng giao dịch để cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát vị thế theo cách dễ dàng nhất có thể không?

Biến động

Giá cổ phiếu đã biến động như thế nào, và đâu là lý do gây ra các biến động cực đoan của cổ phiếu ? Biến động cao dĩ nhiên đi kèm với rủi ro cao hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội hơn.

4. SỬ DỤNG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ CÁC CÔNG CỤ KHÁC KHI PHÙ HỢP

Nếu bạn đang giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn, chẳng hạn như giao dịch trong ngày, giao dịch swing hoặc lướt sóng, bạn có thể muốn tìm hiểu các công cụ phân tích kỹ thuật để thử và đánh giá hành động giá nhằm giúp canh thời điểm vào và thoát giao dịch. Các công cụ này bao gồm đường trung bình động, MACD và RSI, cũng như khối lượng giao dịch và các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Thông thường, những công cụ này dựa vào hành động giá trong lịch sử để thông báo cho các lựa chọn. Vì vậy, mặc dù các phương pháp tiếp cận kỹ thuật có thể hữu ích cho việc dự đoán xu hướng, bạn nên kết hợp chúng với hiểu biết về các yếu tố cơ bản có thể làm thay đổi xu hướng. Đồng thời, bạn cũng bắt buộc phải biết quản lý rủi ro.

5. CHỌN CỔ PHIẾU VÀ GIAO DỊCH CHỦ ĐỘNG… HOẶC ĐƠN GIẢN LÀ CHỜ ĐỢI

Khi nói đến quy trình chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn hoặc giao dịch ngắn hạn, phương pháp rõ ràng nhất thường là thông qua nền tảng giao dịch/tài khoản môi giới trực tuyến. Các nền tảng này có thể được thiết lập với bằng chứng định danh và một lựa chọn cho phương thức cấp vốn. Sau đó, trong khi các nhà đầu cơ ngắn hạn có thể tích cực giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư thụ động dài hạn thường sẽ chờ đợi. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, mặc dù sẽ có những thăng trầm trong suốt chặng đường, mục tiêu của họ là tận dụng tăng trưởng trong khung thời gian nhiều năm.

Các cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất – 01/2000 đến 01/2020

CỔ PHIẾU

TĂNG TRƯỞNG GIÁ CỔ PHIẾU 01/2000 – 01/2020

Monster Beverage Corporation

73.300%

Netflix

34.400%

Apple

20.000%

Tractor Supply Company

17.000%

Amazon

11.400%

CỔ PHIẾU PHỔ BIẾN NHẤT

Như đã đề cập ở trên, các cổ phiếu phổ biến nhất tính theo khối lượng giao dịch là thường các tập đoàn khổng lồ như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet. Tuy nhiên, các sự kiện cơ bản khác nhau có thể khiến cổ phiếu của nhiều công ty khác vượt lên trên tính theo khối lượng giao dịch trong khung thời gian ngắn hơn. Biểu đồ dưới đây cho thấy các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên toàn cầu trong tháng 3 năm 2020.

CỔ PHIẾU PHỔ BIẾN NHẤT: đầu tư chứng khoán

CỔ PHIẾU PHỔ BIẾN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất là công ty điều hành tàu chở dầu có trụ sở tại Hy Lạp, Top Ships Inc. Cổ phiếu này đã trở nên phổ biến khi việc bán tài sản mang lại cho công ty ​​một dòng tiền để giảm đáng kể nợ của mình. Cổ phiếu thậm chí còn có khả năng tăng cao do bối cảnh đại dịch Covid-19; nhu cầu sản phẩm tăng cao trong các lĩnh vực chất tẩy rửa và các sản phẩm giấy đã dẫn đến nhiều nhu cầu về vận chuyển hơn.

Một công ty khác cũng có khối lượng giao dịch cao bất thường trong tháng 3 là Carnival Corp. Đa phần các giao dịch với cổ phiếu này là giao dịch bán do công ty ngừng trả cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu do hoạt động du lịch bị đình trệ khi đại dịch bùng phát.

Cổ phiếu cuối cùng trong top 3 là Ford. Cổ phiếu ô tô này đã có khối lượng giao dịch cao nhất trong 7 năm, chủ yếu là do coronavirus ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường của công ty.

Những người chọn cổ phiếu có thể rút ra bài học gì từ những ví dụ này? Khi một cuộc khủng hoảng cơ bản lớn xảy ra, các cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Nghiên cứu về các lĩnh vực khác nhau có thể giúp nhà đầu tư tìm thấy những ngành có thể thu hút được động lực trong khi những ngành khác đi theo hướng ngược lại. Vì vậy, hãy nghiên cứu, luôn mở rộng tầm mắt và tập trung vào các mục tiêu của danh mục đầu tư.

HỎI ĐÁP THƯỜNG GẶP

Làm thế nào để bạn quyết định xem nên mua cổ phiếu nào?

Quyết định mua cổ phiếu nào là một quá trình nhiều phương diện dựa trên các yếu tố như kiến ​​thức ngành, tài chính doanh nghiệp, canh thời điểm, các nguyên tắc cơ bản trên thị trường rộng lớn hơn và, trong một số trường hợp, các mô hình phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư có thể kết hợp tất cả hoặc một số phương diện này với nhau để xây dựng cách tiếp cận phù hợp nhất với từng cá nhân.

Khi nào bạn nên mua cổ phiếu?

Canh thời điểm mua rất quan trọng, nhưng không phải mọi cổ phiếu quá bán đều đáng mua – suy cho cùng, có thể chúng đã bị bán vì lý do chính đáng. Hãy xem xét tiềm năng tăng trưởng của ngành và các công ty trong ngành, cùng với các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến hành trình của công ty. Cũng cần phải cân nhắc xem cách thức đầu tư hoặc giao dịch có thể phù hợp với các mục tiêu của danh mục đầu tư của bạn như thế nào.

Mua 1 cổ phiếu có đáng không?

Việc này phụ thuộc vào cổ phiếu và hoàn cảnh. Các cổ phiếu được định giá trên mọi phương diện. Vì vậy, sở hữu 1 cổ phiếu của Berkshire Hathaway sẽ có những tác động rất khác đối với tình hình tài chính của nhà đầu tư so với việc sở hữu 1 cổ phiếu Facebook.

Warren Buffett sở hữu những cổ phiếu nào?

Nói về Berkshire Hathaway – một số khoản đầu tư lớn nhất của Warren Buffett hiện đang nằng trong các tổ chức tài chính như Bank of America và American Express, các thương hiệu tiêu dùng như Coca-Cola và Kraft-Heinz, và các ông lớn công nghệ như Apple và Sirius.

Tôi nên sở hữu bao nhiêu cổ phiếu khác nhau?

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch của bạn và các công ty bạn chọn. Trên tổng thể, bạn nên nhắm đến một danh mục đầu tư đa dạng có sự kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu phòng thủ để đảm bảo rằng bạn có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *