Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu mỗi năm. Giao dịch phái sinh quốc tế lớn nhất là Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Vậy cụ thể chứng khoán phái sinh quốc tế là gì và quy mô ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường phái sinh, chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam từ ngày 10/08/2017, là thị trường tài chính dành cho các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai, quyền chọn dựa trên giá trị tài sản cơ sở

Hợp đồng tương lai là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán. Quyền chọn có nghĩa là người nắm giữ hợp đồng có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải mua hoặc bán tài sản cơ sở với mức giá định trước vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Xem thêm: Đánh giá về khóa học tài chính cá nhân

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Trước hết chúng ta phải tìm hiểu chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Nói một cách đơn giản, các công cụ phái sinh quốc tế là các công cụ tài chính xác định quyền và nghĩa vụ của tất cả các bên dưới hình thức hợp đồng.Việc thanh toán tiền tệ và chuyển giao tài sản được thực hiện trên thị trường quốc tế theo mức giá được xác định trong hợp đồng và các giao dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian hoặc ngày xác định trong tương lai.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là nơi các sản phẩm chứng khoán phái sinh được giao dịch trên các sàn giao dịch quốc tế, tiếng Anh gọi tắt là CFD (Contract For Difference). Thị trường quốc tế cho phép nhà đầu tư lựa chọn các sản phẩm chứng khoán phái sinh đa dạng từ nhiều công ty trên thế giới, bao gồm cổ phiếu công ty, dầu thô hay nông sản, kim loại, v.v.

Ai được tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

Giống như thị trường chứng khoán phái sinh trong nước, thị trường chứng khoán phái sinh trong nước cũng là nơi giao dịch của các thành phần mua bán khác nhau. Bao gồm:

Nhà đầu cơ

Đầu cơ là hoạt động thị trường phổ biến nhất của những người tham gia thị trường tài chính. Đây là một hoạt động rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia. Nó liên quan đến việc mua bất kỳ công cụ tài chính hoặc tài sản nào mà các nhà đầu tư suy đoán sẽ trở nên rất có giá trị trong tương lai. Đầu cơ được thúc đẩy bởi khả năng hấp dẫn của lợi nhuận trong tương lai.

Nhà bảo hiểm rủi ro

Bảo hiểm rủi ro là khi một người đầu tư vào thị trường tài chính với mục đích giảm thiểu tác động của biến động giá trong tương lai trên thị trường ngoại hối. Công cụ phái sinh là công cụ phổ biến nhất trong lĩnh vực phòng ngừa rủi ro. Điều này là do các công cụ này bù đắp hiệu quả rủi ro của các tài sản cơ sở tương ứng của chúng.

Nhà giao dịch ký quỹ

Trong ngành tài chính, ký quỹ là một khoản bảo đảm mà nhà đầu tư gửi cho một đối tác dưới dạng một công cụ tài chính để bù đắp rủi ro tín dụng liên quan đến khoản đầu tư.

Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá

Kinh doanh chênh lệch giá là một hoạt động sinh lời rất phổ biến trên thị trường tài chính bằng cách tận dụng lợi thế hoặc thu lợi nhuận từ biến động giá thị trường. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vào chênh lệch giá được tạo ra bởi các công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu và các công cụ phái sinh.

Ai được tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

Ai được tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

Các loại hợp đồng trong thị trường chứng khoán quốc tế

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng tiêu chuẩn hóa cho phép người giữ hợp đồng để giao dịch một tài sản cơ sở với mức giá thỏa thuận vào một ngày cụ thể. Các bên trong hợp đồng tương lai có cả quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Hợp đồng được tiêu chuẩn hóa, có nghĩa là chúng được giao dịch trên thị trường ngoại hối.

Quyền chọn

Quyền chọn là hợp đồng phái sinh tài chính trao quyền chứ không phải nghĩa vụ đối với người mua. Từ đó, những người tham gia giao dịch có thể bán hoặc mua một tài sản ở một mức giá cụ thể (được gọi là giá thực hiện) trong một khoảng thời gian cụ thể. Quyền chọn kiểu Mỹ có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trước khi quyền chọn hết hạn. Mặt khác, quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện vào ngày hết hạn.

Hoán đổi

Hoán đổi là các hợp đồng phái sinh liên quan đến việc trao đổi các nghĩa vụ tài chính giữa hai chủ sở hữu hoặc các bên tham gia hợp đồng. Hoán đổi lãi suất là giao dịch hoán đổi phổ biến nhất mà các nhà đầu tư ký kết. Hoán đổi không được giao dịch trên thị trường ngoại hối. Chúng được giao dịch qua quầy vì nhu cầu hoán đổi có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của cả hai bên liên quan.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn cũng giống như hợp đồng tương lai, người nắm giữ hợp đồng không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai là sản phẩm không cần kê đơn, có nghĩa là chúng không được quản lý và không tuân theo các quy tắc và quy định giao dịch cụ thể.

Vì những hợp đồng như vậy không được tiêu chuẩn hóa nên chúng được giao dịch tự do thay vì trên thị trường ngoại hối. Vì các hợp đồng không bị chi phối bởi các quy tắc và quy định của cơ quan quản lý nên chúng có thể được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan.

Xem thêm: Hai cổ phiếu tiềm năng tăng 124% và 201%

 chứng khoán phái sinh quốc tế

Rủi ro của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Rủi ro của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Không thể phủ nhận việc đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, giao dịch trên các sàn giao dịch phái sinh quốc tế cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không có tính pháp lý rõ ràng do sàn giao dịch mà nhà đầu tư đã mở tài khoản. Một số sàn giao dịch thậm chí còn có mục đích lừa đảo. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể bị thiệt hại do:

Độ nhạy và sự biến động của thị trường

Nhiều nhà đầu tư và thương nhân tránh thị trường phái sinh do tính biến động cao. Hầu hết các công cụ tài chính đều rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi về kỳ hạn, lãi suất, tỷ giá hối đoái, v.v. Điều này làm cho thị trường biến động mạnh.

Mức độ hiểu biết hạn chế

Thị trường phái sinh thường bị chỉ trích vì rủi ro cao khi giao dịch các công cụ tài chính. Vẫn có rủi ro thua lỗ khi giao dịch trên thị trường quốc tế. Do không hiểu biết đầy đủ về kinh tế vĩ mô, cũng như không thu thập thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn.

Các nhà đầu tư thường mang kinh nghiệm đầu tư trong nước ra thị trường quốc tế dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Sự phức tạp

Do tính rủi ro cao và độ nhạy cảm của thị trường chứng khoán phái sinh nên đây thường là một “canh bạc mạo hiểm”. Giao dịch phái sinh thường bị công chúng bỏ qua do tính phức tạp của nó và khi giao dịch, sẽ có thêm chi phí liên quan đến việc thuê các nhà môi giới và đại lý giao dịch để đầu tư vào các công cụ tài chính.

Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ bị môi giới “câu” dẫn đến tổn thất đáng kể về tiền bạc, thời gian và lòng tin.

Cờ bạc được hợp pháp hóa

Do bản chất của các giao dịch trên thị trường tài chính, các công cụ phái sinh thường bị chỉ trích là một hình thức cờ bạc hợp pháp, vì nó có bản chất rất giống với các hoạt động cờ bạc.

Chứng khoán phái sinh quốc tế có nên đầu tư vào không? 

Nhiều người nói chơi chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán phái sinh không khác gì đánh bạc. Thật vậy, có một chút cờ bạc trong đó. Nói chính xác, đó là xác suất. Tuy nhiên, về bản chất, đây hoàn toàn không phải là trường hợp.

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn không cần phải là một người thông minh, nhưng bạn phải có cách tiếp cận, kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản đúng đắn. Khi đặt hàng không chỉ xem xét các chỉ số khác nhau mà còn phải tìm hiểu những biến động khác trên thị trường quốc tế như dịch bệnh, thiên tai, tình hình kinh tế chính trị của quốc gia đó để phán đoán chính xác. xu hướng tương lai. .

Nguyên tắc bảo toàn lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán phái sinh. Lợi nhuận được thực hiện trong vòng một ngày, thay vì giữ vị thế qua đêm, nhưng thu lợi nhuận và cắt lỗ trong phiên giao dịch.

Chia nhỏ các lệnh lớn cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, chìa khóa để đầu tư thành công là tránh tâm lý đám đông. Có một câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư: một nhà đầu tư thông minh là trí tuệ của nhân cách chứ không phải trí tuệ của bộ não.

Cảm xúc quyết định chỉ số IQ của bạn. Isaac Newton là người đàn ông thông minh nhất thế giới mà vẫn thua lỗ, không đầu cơ trên thị trường và hành động như một kẻ ngốc trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn thua không phải vì bạn không thông minh, mà vì bạn không có kiên nhẫn, kỷ luật và kiến ​​thức. Nhiệt tình là chìa khóa thành công trong các lĩnh vực khác, nhưng Phố Wall không dành cho những người nhiệt tình.

Xem thêm: Thị trường vốn là gì? Vai trò của thị trường vốn

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế 

Hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu mỗi năm. Các thị trường giao dịch phái sinh lớn nhất là Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Trong số đó, hợp đồng quyền chọn và tương lai đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các sàn giao dịch lớn nhất.

Phần lớn khối lượng này do các công ty lớn đang cố gắng phòng ngừa rủi ro Ví dụ: Một công ty quốc tế có thể đầu tư vào một công cụ phái sinh tiền tệ để đảm bảo rằng họ có thể mua một loại tiền tệ cụ thể bằng hoặc thấp hơn một mức giá nhất định vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Qua đó bảo vệ công ty khỏi những thay đổi bất lợi của tỷ giá hối đoái.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã trở thành một miếng pho mát mà nhiều nhà đầu tư Việt Nam muốn tham gia và chinh phục. Vậy liệu chúng ta có dễ dàng giành được một miếng trên thị trường khốc liệt đó? Có bất kỳ rủi ro nào nếu quyền truy cập bị chặn không?

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho những ai đang tìm hiểu lĩnh vực này. Chúc các bạn luôn sáng suốt, cảnh giác và khớp lệnh thành công trên thị trường quốc tế.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com