So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Thị trường lao động Mỹ sẽ đi theo hướng nào? Theo một số khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các nhà tuyển dụng nước này dự kiến sẽ tuyển dụng ít hơn trong năm 2024 nhằm hạn chế mức tăng lương và làm dịu áp lực lạm phát. Kết quả khảo sát này được đưa ra trước báo cáo việc làm hàng tháng của chính phủ vào tuần tới, dự báo số việc làm trong tháng 12/2023 sẽ tăng 170.000.

Các nhà kinh tế dự báo mức tăng trung bình hàng tháng là 80.000 việc làm trong quý I/2024, bằng một nửa tốc độ quý hiện tại. Dữ liệu của Fed cho thấy những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát đã có ảnh hưởng đến nền kinh tế. Kết quả này, mặc dù đánh dấu sự chậm lại, nhưng không cho thấy việc tuyển dụng bị thu hẹp hoàn toàn.

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Trong khi các doanh nghiệp cho rằng việc thiếu lao động có kinh nghiệm và tay nghề cao vẫn là một vấn đề đáng lo ngại thì kết quả khảo sát cho thấy nguồn cung lao động đang dần cân bằng hơn với cầu.

Theo chi nhánh của Fed tại bang Dallas, mức tăng lương 7% trong năm 2021 và thậm chí nhiều hơn vào năm 2022 được dự báo sẽ chậm lại, còn 4,3% vào năm tới.

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm lần đầu tiên trong 3 tháng

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 11/2023 đã giảm 0,9% so với tháng trước đó, ghi dấu mức giảm đầu tiên trong ba tháng do sản lượng ô tô và thiết bị điện tử yếu. Chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và khai thác mỏ đứng ở mức 104 điểm, cao hơn so với mức cơ sở 100 điểm của năm 2020, sau khi đã tăng 1,3% trong tháng 10/2023.

Trong số 15 lĩnh vực được khảo sát, 11 lĩnh vực báo cáo sản lượng giảm, 4 lĩnh vực tăng, và sản lượng ngành sản xuất ô tô giảm 2,5%. Nguyên nhân là do sự sụt giảm sản lượng trong ngành ô tô, đặc biệt là xe chở khách cỡ nhỏ, đảo ngược xu hướng tăng gần đây.

Việc sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử cũng góp phần vào sụt giảm sản lượng chung với mức giảm 3,5%, dẫn đầu là ngành sản xuất chip nhớ. Trong khi đó, sản xuất máy móc tăng 1,6%, dẫn đầu là thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 2,6% nhờ nhu cầu mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước.

Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt

Tập đoàn năng lượng Gazprom cho biết, xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc thông qua đường ống “Sức mạnh Siberia 1” sẽ vượt 22,5 tỷ mét khối trong năm 2023. Khối lượng này vượt quá nghĩa vụ thực hiện hợp đồng đã ký là 22 tỷ mét khối.

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia sẽ đạt mức cao nhất theo kế hoạch là 38 tỷ mét khối vào năm 2025. Việc xuất khẩu qua tuyến này bắt đầu từ cuối năm 2019.

Nga đã đàm phán trong nhiều năm về việc xây dựng đường ống “Sức mạnh Siberia 2” để vận chuyển 50 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm từ khu vực Yamal, miền Bắc nước Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ – gần với khối lượng vận chuyển của dự án Dòng chảy phương Bắc 1 hiện đang nhàn rỗi.

Kế hoạch này trở nên cấp bách khi Nga đặt mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc để bù đắp cho sự sụt giảm của xuất khẩu sang châu Âu sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, thỏa thuận về các vấn đề chính, bao gồm giá cả, vẫn khó nắm bắt.

Boeing khuyến nghị các hãng hàng không kiểm tra phần cứng máy bay 737 MAX

Ngày 29/12, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) khuyến nghị các hãng hàng không kiểm tra các máy bay 737 MAX trong phi đội để kịp thời phát hiện nếu các bộ phận phần cứng trên các hệ thống kiểm soát bánh lái máy bay không đảm bảo.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết khuyến nghị được đưa ra sau khi một hãng hàng không quốc tế phát hiện một bu-lông trên máy bay bị mất chốt trong quá trình kiểm tra định kỳ. Boeing cũng đã phát hiện ra 1 bu-lông chưa được siết chặt trên một máy bay chưa được bàn giao. 

Chatbot của Baidu vượt mốc 100 triệu người dùng 

Sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) Ernie bot của công ty công nghệ Baidu (Trung Quốc), tương tự ChatGPT của công ty Open AI (Mỹ), đã vượt mốc 100 triệu người dùng. Baidu chưa nêu cụ thể đây là mốc người dùng thường xuyên hay mốc ghi nhận ở một thời điểm cụ thể. 

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Ernie bot có ngôn ngữ chính là tiếng Trung, ngoài ra còn có phiên bản tiếng Anh. Để đăng ký sử dụng ứng dụng này, người dùng phải có số điện thoại di động Trung Quốc.

Baidu cho ra mắt Ernie bot vào tháng 3/2023, song tới cuối tháng 8 chatbot này mới được phê duyệt sử dụng trên diện rộng. Công ty bắt đầu tính phí khoảng 8 USD/tháng đối với phiên bản Ernie bot cao cấp nhất từ tháng 11/2023.

Trong khi đó, ứng dụng ChatGPT của OpenAI hiện áp mức phí lên tới 20 USD/tháng đối với phiên bản mới nhất. Tháng 11/2023, ChatGPT thông báo cán mốc 100 triệu người dùng hoạt động hằng tuần.

Thế giới có nữ tỷ phú đầu tiên đạt mốc tài sản 100 tỷ USD – thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt

Theo Bloomberg, bà Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal (Pháp) và là người phụ nữ giàu nhất thế giới, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ khối tài sản 100 tỷ USD. Tính đến cuối phiên 28/12, bà Bettencourt Meyers đã trở thành người giàu thứ 12 thế giới.

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Thị trường lao động tại Mỹ có khả năng hạ nhiệt trong năm 2024

Cổ phiếu của L’Oreal đang ở mức cao kỷ lục. Trong năm 2023, giá cổ phiếu này đã tăng 35% do người tiêu dùng vung tiền vào các sản phẩm xa xỉ kể từ sau đại dịch COVID-19.

L’Oreal là tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất thế giới với doanh thu 38 tỷ euro (42 tỷ USD) trong năm 2022. Bà Bettencourt Meyers và gia đình sở hữu hơn 34% cổ phiếu của L’Oreal.

Bà Bettencourt Meyers là người con duy nhất của nữ tỷ phú Liliane Bettencourt và là cháu ngoại của nhà sáng lập L’Oréal Eugène Schueller. Bà được thừa kế tài sản khi mẹ của bà qua đời vào năm 2017. Bà Bettencourt Meyers là chủ tịch công ty gia đình Tethys, đồng thời là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn L’Oreal.

Thị trường lao động Mỹ sẽ có nhiều biến đổi. Theo dõi thông tin biến động thị trường lao động và đưa ra quyết định giao dịch chính xác nhất.

Xem thêm

Thu nhập thụ động là gì và cách tạo ra nó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *