So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Thị trường ngoại hối dầu sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine 2022

Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga “vũ khí hóa” dầu?

Thị trường ngoại hối dầu sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine 2022

Top đánh giá sàn – Nga đang đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng tài chính toàn diện. Các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đưa ra đã khiến đồng rúp lao dốc xuống mức thấp kỷ lục. Nga buộc phải đóng cửa thị trường chứng khoán để hạn chế tổn thất trong bối cảnh dòng vốn nước ngoài đang rút ròng mạnh mẽ. Đồng thời tài sản của người dân nước Nga cũng đang chịu nhiều rủi ro trước các lệnh phong tỏa của nước ngoài. 

Nhà Trắng thậm đã chặn một phần quyền tiếp cận vào nguồn quỹ trị giá 630 tỷ USD của Nga. Nguồn quỹ này vốn được thiết kế để chống đỡ đòn kinh tế của những cuộc khủng hoảng như hiện tại. Nhưng hiện tại Nga không thể sử dụng số tiền này để hỗ trợ cho đồng rúp đang giảm mạnh khi mà họ không tiếp được cận các khoản tiền dưới dạng đô la Mỹ. 

dầu 1

Thị trường ngoại hối dầu sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine 2022

Giờ đây, câu hỏi lớn được đặt ra là ông Putin sẽ phải làm gì để đáp trả lại trước một cuộc chiến tranh kinh tế tiềm tàng đang diễn ra đối với nước Nga.  

Một trong những biện pháp trả đũa đang được nhiều chuyên gia đặt vấn đề đó chính là Nga sẽ sử dụng không chỉ khí đốt tự nhiên mà còn cả dầu thô làm vũ khí để chống lại phương Tây.

Kể cả trước khi chiến tranh nổ ra vào giữa tháng 2, nguồn cung dầu vốn đã không đủ để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu. Nếu Nga, nhà sản xuất dầu số 2 thế giới, cố tình kìm hãm nguồn cung, nước này có thể sẽ khiến giá dầu tăng vọt, giáng một đòn đau vào người tiêu dùng trên toàn thế giới.

JPMorgan (NYSE:JPM) đã cảnh báo rằng giá dầu sẽ tăng vọt lên 150 USD/thùng trong trường hợp xuất khẩu của Nga bị cắt giảm một nửa. Với giá dầu tại thời điểm viết bài ở mốc 110 USD/thùng, mục tiêu giá của JPMorgan sẽ tương ứng với mức tăng 36% của cả năm 2021 vốn đã tạo ra kỷ lục về giá dầu trong 7 năm. Đồng thời mốc 150 USD/thùng cũng sẽ là mốc kỷ lục mọi thời đại, vượt qua đỉnh cũ 147.5 USD/thùng của năm 2008.

Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên chiếm trung bình khoảng 43% doanh thu hàng năm của chính phủ Nga giai đoạn 2011 đến năm 2020. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã leo thang nhanh chóng, đánh dấu sự rạn nứt tồi tệ nhất với phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh. Mặc dù các bài phát biểu của Putin về việc sẽ không cắt giảm cung cấp dầu và khí đốt đã khiến giới quan sát ngạc nhiên. Tuy nhiên người ta vẫn đang đặt câu hỏi về sự ổn định tinh thần cũng như các phản ứng của ông trước các lệnh trừng phạt mới nhất.

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh

Nga sản xuất 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 10% nhu cầu toàn cầu và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu. Việt Nam không nhập khẩu dầu thô từ Nga. Tuy nhiên, tính toàn cầu của thị trường năng lượng sẽ khiến sự thay đổi giá cả ở một nơi trên thế giới ảnh hưởng đến những nơi khác. Nếu nguồn cung thực sự bị gián đoạn, giá xăng dầu trên toàn cầu sẽ tăng mạnh. 

dầu 2

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh

Tham khảo thêm:

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Nga đang có kế hoạch cắt nguồn cung dầu cho thế giới. Phương Tây cũng đã cố gắng đưa ngành công nghiệp năng lượng của Nga khỏi danh sách bị nhắm tới bởi các lệnh trừng phạt với hy vọng giảm thiểu tác động lên thị trường.Tuy vậy, đây vẫn có thể sẽ là thứ vũ khí chủ chốt của Nga để khai hỏa nếu tình hình kinh tế tiếp tục bất lợi đối với quốc gia này. 

Lạm phát cũng sẽ là một vấn đề nan giải

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs (NYSE:GS) đã viết trong một báo cáo: “Bức tranh lạm phát đã trở nên tồi tệ hơn trong mùa đông này như chúng tôi dự đoán. Câu hỏi được đặt ra là liệu nó sẽ cải thiện trong năm nay hay không”.

Goldman Sachs đang tăng dự báo lạm phát tại Mỹ. Dự kiến lạm phát hàng năm ở Mỹ, được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), sẽ tăng lên 3,7% vào cuối năm nay. Đây là một bước nhảy vọt so với dự báo trước đó của ngân hàng này là 3,1% – và gần như gấp đôi mục tiêu của Fed là 2%.

Tiền lương của người lao động cũng là một bài toán đau đầu 

Thị trường lao động tại Mỹ đang bùng nổ hậu đại dịch. Goldman Sachs đã ghi nhận sự chênh lệch lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ thời hậu chiến giữa việc làm sẵn có và số người lao động. Kỳ vọng lạm phát cao và thị trường việc làm sôi động đang đe dọa đến các công ty và tập đoàn khi yêu cầu lương sẽ không còn ở mức hợp lý. 

Các nhà tuyển dụng đang chật vật để giữ chân và thu hút người lao động trong bối cảnh Đại khủng hoảng lao động, một thuật ngữ được sử dụng trong những năm qua mô tả về việc người lao động nhanh chóng rời đi để được trả lương cao hơn. 

Lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm, tăng hơn 7,5% so với một năm trước.Giá hàng hóa như nhiên liệu, thịt hoặc ô tô thậm chí còn đang tăng mạnh hơn con số lạm phát trung bình. Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, người lao động và các nhà tuyển dụng có thể bị mắc kẹt trong một vòng xoáy tăng lương chỉ để chứng kiến mức tăng đó bị xóa sổ bởi lạm phát. Người lao động có thể sẽ được tăng lương, nhưng mức lương đó sẽ mua được ít vật dụng hơn nhiều so với quá khứ.

Chứng khoán châu Á, dầu thô giảm do lo ngại về Omicron

Chứng khoán châu Á cùng với dầu thô suy yếu trong phiên giao dịch vào thứ Hai, do sự không chắc chắn về tác động kinh tế của biến thể Omicron đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, theo Reuters

Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã hủy hoặc hoãn hàng nghìn chuyến bay trong ba ngày qua do thiếu nhân viên do liên quan đến COVID-19, trong khi một số tàu du lịch phải hủy các chuyến đi sau khi dịch bệnh bùng phát trên tàu.

Ở châu Á, Trung Quốc đã báo cáo mức tăng hàng ngày cao nhất về số ca nhiễm COVID-19 trong 21 tháng vào cuối tuần qua khi số ca nhiễm tăng hơn gấp đôi ở thành phố Tây Bắc Tây An, điểm nóng COVID mới nhất của đất nước.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,37%, trong khi Kospi của Hàn Quốc giảm 0,43%.

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục suy yếu, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,48% và chỉ số blue chip giảm 0,22%. Điều này vẫn diễn ra mặc dù cổ phiếu bất động sản tăng sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản nước này.

dầu 3

Chứng khoán châu Á, dầu thô giảm do lo ngại về Omicron

Úc, Hồng Kông và Anh là một trong số các thị trường đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Giao dịch trên Phố Wall sẽ được tiếp tục sau đó sau kỳ nghỉ vào thứ Sáu. Chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa ở mức kỷ lục vào thứ Năm trong bối cảnh thông tin về biến thể Omicron có thể gây ra mức độ bệnh nhẹ hơn, ngay cả khi lan truyền nhanh hơn đã dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh trên khắp thế giới.

Hợp đồng tương lai của Emini chỉ ra mức tăng 0,05% cho S&P 500 khi nó mở cửa trở lại.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​nhu cầu giao dịch tại Tokyo, với lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống 1,4824%, giảm hơn so với mức cao hôm thứ Năm là trên 1,5%.

Trên thị trường ngoại hối, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ vẫn tiếp tục, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã quay đầu sang chính sách bảo thủ khi ​​các nhà hoạch định chính sách báo hiệu ba đợt tăng lãi suất 1/4 điểm trong năm tới.

Chỉ số Chỉ số Đô la Mỹ, đo lường tiền tệ so với sáu đồng tiền chính, không đổi ở mức 96,142, suy yếu gần đáy của phạm vi từ 95,544 đến mức cao nhất 16 tháng ở 96,938 đạt được vào ngày 24 tháng 11.

Trên thị trường dầu thô, hợp đồng tương lai dầu WTI của Hoa Kỳ giảm 92 cent xuống 72,87 USD/thùng. Hợp đồng này đã không giao dịch vào thứ Sáu do kỳ nghỉ lễ của thị trường Hoa Kỳ.

Dầu Brent giảm 20 cent xuống 75,94 USD/thùng, kéo dài mức giảm 71 cent của ngày thứ Sáu.

Tìm hiểu thêm nhiều bài viết về thị trường dầu và vàng Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *