Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Thương vụ mua Arm gặp khó – nhưng không gì có thể cản cổ phiếu Nvidia

topdanhgiasan.com – Áp lực đang gia tăng đối với thương vụ trị giá 40 tỷ USD của Nvidia để mua lại công ty thiết kế chip Arm. Cuối tuần qua, các cơ quan quản lý Vương quốc Anh đã tăng cường giám sát kỹ lưỡng với thỏa thuận này. Một báo cáo cho biết chính phủ sẽ mở một cuộc điều tra sâu hơn về thương vụ sáp nhập.

Không gì có thể cản cổ phiếu Nvidia

The Sunday Times đưa tin, trong tuần này, thư ký phụ trách văn hóa và kỹ thuật số của Vương quốc Anh sẽ ra lệnh điều tra “giai đoạn 2” đối với thương vụ mua lại Arm của Nvidia, chỉ thị cho cơ quan quản lý luật cạnh tranh thực hiện một điều tra sâu đối với các mối quan ngại về chống độc quyền và an ninh quốc gia. Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông & Thể thao Vương quốc Anh đã từ chối bình luận khi được Barron’s phỏng vấn.

Triển vọng về việc Nvidia bị giám sát chặt chẽ hơn nữa về mặt pháp lý dường như không làm giảm giá cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng 0,6% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường hôm thứ hai và đã tăng hơn 130% từ đầu năm đến nay.

Không gì có thể cản cổ phiếu Nvidia

Nvidia, sẽ báo cáo thu nhập vào thứ tư, là một công ty sản xuất đơn vị xử lý đồ họa (GPU) —một loại chip máy tính có vai trò ngày càng quan trọng trong các ứng dụng điện toán tiên tiến, chẳng hạn như các trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn có trụ sở tại Santa Clara, California, đã thông báo vào tháng 9 năm 2020 rằng họ sẽ mua công ty thiết kế chip hàng đầu Arm – có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh – từ nhà đầu tư Nhật Bản SoftBank (SFTBY), tổ chức đã sở hữu công ty từ năm 2016.

Thỏa thuận với Arm, công ty cấp phép sở hữu trí tuệ cho Apple (NASDAQ:AAPL), Amazon (NASDAQ:AMZN), Qualcomm (NASDAQ:QCOM) và những công ty khác, sẽ biến đổi toàn cảnh ngành bán dẫn toàn cầu.

Khi thương vụ mua lại được công bố, Nvidia đã đặt ra thời hạn để chốt thỏa thuận vào tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, khả năng hoàn thành thương vụ vào ngày đó sẽ rất khó khăn với các áp lực pháp lý đang tồn tại. Nếu thỏa thuận không kết thúc vào tháng 9 năm 2022, SoftBank sẽ giữ khoản phí chia tách 1,25 tỷ USD.

Việc tiếp quản phải được chấp thuận ở Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ — và nó phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý, đặc biệt là ở Vương quốc Anh, nơi có áp lực chính trị trong nước chống lại sự tiếp quản của các công ty nước ngoài đối với các ngành công nghiệp chủ chốt.

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh đã điều tra thương vụ này về phương diện cạnh tranh và an ninh quốc gia. Những phát hiện của cơ quan này, được công bố vào mùa hè, được cho là đã thúc đẩy Vương quốc Anh từ chối việc tiếp quản. Một cuộc điều tra khác có thể sẽ củng cố thêm lập trường cho cơ quan quản lý.

Về phần mình, EU đã mở một cuộc điều tra sâu về thỏa thuận vào tháng 10, với lý do việc tiếp quản có thể dẫn đến các mức giá cao hơn, ít sự lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong lĩnh vực sản xuất chip.

Tham khảo thêm:

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng thỏa thuận có vẻ ngày càng khó hoàn tất – nhưng đó có thể không phải là tin xấu đối với các nhà đầu tư Nvidia.

Matt Bryson, một chuyên gia tại ngân hàng môi giới và đầu tư Wedbush Securities, cho biết: “Bất kỳ lo ngại nào về khả năng chốt thương vụ mua lại Arm cũng có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến cổ phiếu.”

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng thỏa thuận được đề xuất có thể sẽ không nhận được sự chấp thuận cần thiết, nhưng cũng lưu ý rằng việc không có thương vụ mua lại Arm có thể ảnh hưởng rất ít đến động lực của Nvidia,” Bryson nói thêm. Ông đã lưu ý đến rủi ro pháp lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Bryson nói: “Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Chúng tôi đã lưu ý kể từ khi thỏa thuận được công bố, quan điểm của chúng tôi là chúng tôi không tin thỏa thuận sẽ được Trung Quốc chấp thuận.”

Bryson nhấn mạnh rằng tranh chấp giữa Arm China và công ty mẹ của nó là một vấn đề độc nhất đối với các cơ quan quản lý Trung Quốc, nhưng cho rằng thách thức lớn hơn là địa chính trị. Theo Bryson, Hoa Kỳ có những lo ngại trong lịch sử về việc cấp cho Trung Quốc quyền truy cập vào các tài sản trí tuệ (IP) và tham vọng chip của chính Trung Quốc dựa một phần vào IP của Arm.

“Với sự kết hợp của Arm và Nvidia, đã xuất hiện những câu hỏi thực tế xung quanh rủi ro thị trường bị tập trung quá mức, chúng tôi chỉ đơn giản là không rõ tại sao Trung Quốc lại mạo hiểm để một công ty Hoa Kỳ giành quyền kiểm soát đối với IP của Arm (bất kể IP nào được đặt ở Vương quốc Anh),” Bryson nói.

Trong một báo cáo vào thứ tư tuần trước, các chuyên gia phân tích dưới sự dẫn dắt của Rick Schafer tại ngân hàng đầu tư Oppenheimer đã nhấn mạnh “triển vọng tăng trưởng chiến lược từ khả năng lựa chọn” mà Arm sẽ mang lại cho Nvidia.

Lưu ý đến những rào cản về quy định đặc biệt ở Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, nhóm nghiên cứu tại Oppenheimer cho biết thêm — bỏ thương vụ sáp nhập sang một bên — Nvidia có kế hoạch phát triển chip máy chủ dựa trên Arm của riêng mình để trình làng vào đầu năm 2023.

Nvidia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Barron’s.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
5
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
6
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
7
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
8
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
9
https://www.facebook.com/eToroVietnam
10
https://www.facebook.com/junomarkets/
13
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
16
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
19
https://www.facebook.com/MitradeVN
20
https://www.facebook.com/pocketoption/