So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo phổ biến tại Việt Nam

Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ 4.0, tiền ảo tương ứng đã trở thành xu hướng phổ biến nhất trong các giao dịch đầu tư tài chính trên Internet hiện nay. Nếu bạn đã tìm hiểu qua các hoạt động đầu tư tài chính thì chắc hẳn tiền ảo không còn là một thuật ngữ xa lạ.

Bất chấp những cảnh báo trước đó về rủi ro, các chuyên gia vẫn coi thị trường tiền ảo là mảnh đất màu mỡ để thu hút hàng triệu nhà đầu tư. Và theo nhiều chuyên gia kinh tế, tiền ảo sẽ trở thành tiền tệ thứ cấp trong thời gian tới.

Theo khảo sát năm 2020 của Statista về tỷ lệ dân số sử dụng và sở hữu tiền ảo, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới với mức sử dụng tiền ảo cao nhất với 21%, chỉ đứng sau Nigeria. Điều này chứng tỏ độ “hot” của tiền ảo trên thị trường Việt Nam đang bùng cháy hơn bao giờ hết.

Tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo phổ biến tại Việt Nam

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một dạng tài sản kỹ thuật số được mã hóa để được giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. Các giao dịch tiền ảo chỉ được cung cấp dưới dạng điện tử, không phải dưới dạng vật chất.

Ngoài ra, tiền ảo được chấp nhận như một phương thức thanh toán, lưu trữ và chuyển giao giữa các thành viên của cộng đồng tiền ảo cụ thể.

Tất cả các giao dịch này được thực hiện theo một hệ thống được chỉ định hoặc trên các thiết bị điện tử có kết nối mạng chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của thương nhân.

Hơn nữa, sự xuất hiện của các loại tiền ảo luôn đi kèm với hệ thống blockchain cho phép các loại tiền ảo hoạt động một cách minh bạch, bất biến và phi tập trung.

Chính vì giá trị cốt lõi của hệ thống này mà tiền ảo hoàn toàn không chịu sự quản lý và kiểm soát của các bên thứ ba như cơ quan chính phủ hay ngân hàng. Thay vào đó, các nhà phát triển tiền ảo sẽ có toàn quyền kiểm soát đối với tiền điện tử.

Hiện tại, có ba loại tiền ảo:

  • Tiền ảo viễn tưởng là các loại tiền điện tử được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến, chúng không liên quan gì đến nền kinh tế thực.
  • Tiền ảo chuyển động ở đây là hình thức mua tiền ảo bằng tiền thật mà các đơn vị tiền tệ không thể đổi chiều được. Một số ví dụ về tiền ảo di động là phiếu giảm giá, điểm tích lũy, quỹ tài khoản Amazon.
  • Tiền ảo phi tập trung vốn là loại tiền ảo phổ biến nhất và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trong số đó có Bitcoin, Ethereum.

Thị trường tiền ảo hiện nay?

Thị trường tiền ảo là nơi các nhà giao dịch thực hiện bán/mua tiền điện tử bất kể thời gian, không gian, quốc gia hay chủng tộc.

Do đó, rất nhiều loại tiền ảo sẽ được hình thành trên thị trường này. Cho đến nay, hơn 7.000 loại tiền tệ đã được giao dịch công khai trên thị trường tiền ảo.

Đây là dữ liệu được các nhà phân tích kinh tế tại coinmarketcap nghiên cứu, và những con số này có khả năng tăng đột biến trong tương lai.

Trong số đó, tổng số Bitcoin là 421,7 tỷ đô la Mỹ. Từ những con số thống kê này, có thể thấy thị trường tiền ảo ngày càng trở nên hấp dẫn và tiềm năng đầu tư là rất lớn.

Xem thêm

Có hợp pháp tại Việt Nam?

Hiện tại, vấn đề pháp lý của tiền ảo tại Việt Nam còn khá nhiều tranh cãi và trở thành tâm điểm bàn luận của các nhà đầu tư. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng các phương thức thanh toán bao gồm cả tiền ảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Mục 206 của Bộ Tài chính, theo thông tư do Ngân hàng Quốc gia ban hành từ ngày 1/1/2018. Bộ luật dân sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, không có quy định nào về việc mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch quốc tế và sở hữu tài sản bằng loại tiền đó cho cá nhân hoặc tổ chức.

Ngoài ra, không chỉ Việt Nam, mà nhiều quốc gia khác đang thảo luận về việc đưa tiền ảo vào khuôn khổ pháp lý và quản lý tài sản.

Vì vậy, nếu muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo, bạn phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý và lựa chọn loại tiền phù hợp để đầu tư.

Có hợp pháp tại Việt Nam?

Loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

3 đồng tiền phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Hãy tham khảo những đồng tiền này để lựa chọn phương án đầu tư phù hợp

Top 1 – Bitcoin: Nhắc đến tiền ảo, người ta nghĩ ngay đến Bitcoin. Hiện giá trị của Bitcoin đã tăng gấp 600 lần kể từ khi nó mới được phát hành vào năm 2009, tức là khi các quy trình lưu thông tiền ảo khác được quy định, Bitcoin đang trở thành vua của các loại tiền ảo, có thể đổi lấy Bitcoin để giao dịch.

Top 2 – Ethereum: Đây là đồng coin phổ biến thứ 2 tại thị trường Việt Nam sau Bitcoin. Điều làm cho Ethereum trở nên đặc biệt là tốc độ giao dịch và cho phép các bên thứ ba tham gia vào các ứng dụng phi tập trung của Ethereum. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng đồng Ethereum là 110 triệu ETH. Do đó, nếu nhận thấy Bitcoin có quá nhiều biến động, bạn có thể tham khảo giao dịch Ethereum.

Top 3 – Litecoin: Litecoin là bản sao của Bitcoin, nếu coi Bitcoin là vàng thì Litecoin cũng giống như bạc. Ngoài việc có các chức năng rất giống với Bitcoin, Litecoin được hình thành để trao đổi và mua các sản phẩm và dịch vụ khác.

Kết luận

Thị trường tiền ảo vẫn còn nhiều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và những người thích mạo hiểm. Bạn có thể thấy rằng bạn nên tận dụng bất kỳ cơ hội nào để huy động thêm vốn.

Khi tham gia thị trường tiền ảo cũng vậy. Qua những thông tin cơ bản trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về tiền ảo là gì và lựa chọn được loại tiền phù hợp nhất để giao dịch.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *