So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tiền điện tử là gì? Dự báo thị trường crypto năm 2023

Tiền điện tử hay tiền ảo (Crypto) được biết đến là một trong các kênh đầu tư tài chính thu hút hiện nay. Kênh đầu tư này tuy không quá mới mẻ nhưng cũng còn nhiều điểm gây “khó khăn” cho người mới. Vậy chính xác, tiền điện tử là gì? Thị trường tiền ảo crypto trong năm 2023 được dự báo như thế nào? Liên quan đến các vấn đề, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận hơn!

1. Tiền điện tử là gì? Phân loại tiền crypto

Để hiểu rõ về loại tiền này, một số thông tin về khái niệm, phân loại và phương thức hoạt động được ghi nhận như sau:

Tiền điện tử là gì?

Khái niệm tiền điện tử được hiểu là loại tiền tạo ra nhờ vào những bit số ảo trên không gian mạng. Vì thế nên loại tiền này còn được gọi là tiền mã hóa hay tiền ảo. Theo thuật ngữ tiếng Anh chính là Cryptocurrency – gọi tắt là tiền Crypto.

Loại tiền tệ này sẽ không có thực (bằng hiện thực) và cũng không dùng để giao dịch thực tế. Chúng chỉ được sử dụng với môi trường mạng internet. Mục đích chính là để đầu tư, thanh toán chi phí, giao dịch tài sản tài chính khác,…

Phân loại tiền crypto

Tiền điện tử cơ bản được phân thành 3 loại chính là:

 • Tiền ảo: Được phát hành và quản lý từ tổ chức doanh nghiệp; không được chính phủ công nhận; sử dụng dạng game xu, token, coin,…
 • Tiền số pháp định: Được chính phủ công nhận; khá phổ biến; lưu giữ trong ví điện tử, tài khoản ngân hàng,…
 • Tiền mã hoá: Một nhánh của tiền ảo; dựa trên nền tảng blockchain; không bị chính phủ chi phối.

2. Nhìn lại thị trường tiền điện tử trong năm qua

2022 được xem là một năm đầy biến động của thị trường tiền điện tử toàn cầu. Các nhà đầu tư vào lĩnh vực này đã phải chứng kiến những sự kiện từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nói vui như anh em trong ngành là “ú oà…đến thót cả tim”.

Điểm qua một số sự kiện chính sau đây, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về thị trường này trong năm qua:

 • Việc tăng lãi suất khiến nhà đầu tư lo lắng, ảnh hưởng giá tiền điện tử giảm mạnh
 • Super Bowl tập trung các quảng cáo giữa giờ được thống trị bởi FTX và Coinbase
 • Giá trị đồng LUNA về 0 và Stablecoin Terra USD trượt khỏi mức 1 USD
 • Celsius phá sản sau khi “thất hứa”, khiến tài khoản của khách hàng bị đóng băng
 • Kể từ năm 2020, đồng Bitcoin lần đầu tiên xuống dưới 20.000 USD
 • Three Arrows Capital (3AC) sụp đổ với quỹ đầu cơ tiền số 10 tỷ USD
 • FTX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới phá sản
 • Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried bị bắt với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền
 • Các nhà đầu tư rút 6 tỷ USD ra khỏi sàn Binance sau “thảm họa” FTX
Tiền điện tử là gì? Dự báo thị trường crypto năm 2023

Nhìn lại thị trường tiền điện tử trong năm qua

3. Nhận định thị trường crypto năm 2023 ra sao?

Nếu 2022 là một năm “thanh lọc” thị trường tiền điện tử toàn cầu thì 2023 lại là năm có nhiều sự hy vọng.

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường này vẫn có thể ảm đạm trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên ở giai đoạn nửa cuối năm 2023, đó là thời điểm thích hợp để tiền ảo quay trở lại xu hướng tăng. Đồng thời có thể kéo dài các xu hướng mới sẽ xuất hiện khi bước sang năm 2024.

2023 – năm bản lề, năm tiền đề cho crypto lấy lại phong độ. Việc hình thành đáy vào đầu tư 2023 sẽ là thời điểm chuẩn bị cho đà tăng vào giữa năm. Chu kỳ tăng giá được dự báo sẽ kéo dài đến năm 2024 và 2025. Lúc này, “khẩu vị” rủi ro và đầu cơ mạnh mẽ từ cộng đồng sẽ trở lại.

Nhiều đơn vị, nền tảng phân tích cũng đồng quan điểm với nhận định dự báo trên. Messari cho rằng, “mùa đông tiền ảo” sắp kết thúc và giờ là lúc tốt nhất để bạn tiến hành xây dựng các dự án mới.

Ngoài ra, Coinbase và Crypto.com cũng đều có cái nhìn lạc quan về thị trường tiền ảo trong năm nay. Sàn Huobi lại đưa ra dự đoán, thời điểm đầu năm 2023, tiền điện tử sẽ chạm đáy.

Tiền điện tử là gì? Dự báo thị trường crypto năm 2023

Nhận định thị trường crypto năm 2023 ra sao?

4. Các đồng tiền điện tử dẫn đầu tìm kiếm

Dưới đây là gợi ý về top các đồng tiền điện tử dẫn đầu tìm kiếm thị trường năm 2023 mà bạn nên quan tâm:

Đồng Bitcoin (BTC)

Xuất hiện trên thị trường vào năm 2008, đến nay, Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử giữ được sức nóng từ nhà đầu tư. Dù trải qua thăng trầm và nhiều biến động nhưng BTC luôn được đánh giá cao.

Trong năm 2023, việc quan tâm và rót tiền vào BTC theo nhận định vẫn còn nhiều tiềm năng. Các nhà đầu tư đặt nhiều hy vọng đây là thương vụ mang lại lợi nhuận cao trong năm giao dịch này.

Đồng Ethereum (ETH)

Là đồng tiền ảo của mạng Ethereum, ETH được hình thành trên chuỗi khối mã nguồn mở. Điều này cho phát các nhà phát triển dễ dàng xây dựng ứng dụng và tạo ra các đồng crypto khác trên cùng cơ sở.

Đồng Ethereum có vốn hoá thị trường lớn thứ hai chỉ sau đồng Bitcoin. Vào năm 2021, ETH có lúc đã lên gần 3.000 USD cho một mã thông báo thời điểm cuối tháng 5.

Đồng Ripple (XRP)

Đây là đồng tiền thuộc hệ thống giải quyết thanh toán và mạng lưới trao đổi tiền tệ quốc tế. Hệ thống này được áp dụng trong việc xử lý giao dịch toàn cầu.

Về mặt lý tưởng, XRP được xây dựng với vai trò là đại lý đáng tin cậy giữa các bên giao dịch. Đồng tiền ảo này có thể tạo điều kiện trao đổi nhiều loại tiền tệ fiat, tiền điện tử (Bitcoin) và hàng hóa (vàng).

Đồng Binance Coin (BNB)

Đồng tiền crypto này có cơ chế hoạt động như một phương thức thanh toán trên không gian mạng. BNB chủ yếu được áp dụng với các khoản phí có liên quan đến giao dịch của Binance.

Hoạt động của BNB được áp dụng dựa trên blockchain của Binance Coin. Sàn Binance là một trong những sàn giao dịch phổ biến, do Triệu Trường Bằng sáng lập.

Đồng DogeCoin (DOGE)

Đồng tiền điện tử này ra đời vào năm 2013. DOGE được đồng sáng lập bởi Billy Marcus và Jackson Palmer.

DogeCoin được xây dựng bằng cách sử dụng một meme phổ biến vào thời điểm đó có từ “doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú chó Shiba Inu.

Vào năm 2021, đồng tiền ảo DogeCoin đã tăng hơn 5000%. Sự thành công này là nhờ công rất lớn của tỷ phú Elon Musk.

Tiền điện tử là gì? Dự báo thị trường crypto năm 2023

Các đồng tiền điện tử dẫn đầu tìm kiếm

5.Giải thích lý do các đồng tiền điện tử thu hút sự quan tâm

Thị trường tiền điện tử và các đồng tiền crypto luôn thu hút sự tâm của nhà đầu tư. Điều này có thể lý giải thông qua một số đánh giá về ưu điểm tích cực như sau:

 • Thứ nhất, là do giao dịch nhanh chóng. Với các đồng tiền nổi bật trên, bạn có thể thực hiện giao dịch thuận lợi vì vốn hoá lớn. Đồng thời sẽ nhận tiền và chuyển tiền mọi lúc mọi nơi rất tiện lợi.
 • Thứ hai, có phí giao dịch thấp. Hầu hết các đồng tiền ảo đều có phí giao dịch cực kỳ thấp hoặc thậm chí là miễn phí. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm nguồn vốn đầu tư và tối ưu lợi nhuận cao hơn.
 • Thứ ba, sự an toàn và bảo mật. Thông tin của bạn sẽ được bảo mật một cách tốt nhất. Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, việc gian lận luôn hạn chế. Đồng thời cũng không phải phụ thuộc vào các bên trung gian.
 • Thứ tư, phát triển thương mại điện tử. Bạn có thể sử dụng các đồng tiền điện tử để thanh toán chi phí một cách tiện lợi cao. Điều này đã thúc đẩy phát triển song song giữa tiền điện tử và thương mại điện tử.
 • Thứ năm, đề cao sự minh bạch. Các đồng crypto đều được phát triển dựa vào công nghệ blockchain. Đây là công nghệ khối chuỗi có sự minh bạch, chi tiết rõ ràng. Thế nên, các bên giao dịch có thể xác minh và theo dõi sát sao nhất.

6. Kết luận

Một số thông tin về tiền điện tử là gì và dự báo thị trường tiền ảo crypto năm 2023 đã được chia sẻ chi tiết như trên. Nhìn nhận một cách khách quan, thị trường đầu tư này vẫn còn nhiều điều hấp dẫn và đầy tiềm năng trong tương lai. Nếu quan tâm, bạn nên tham khảo cụ thể hơn để có thể lựa chọn giao dịch tốt nhất cho mình. Để biết thêm thông tin về thị trường và crypto, bạn có thể theo dõi tại Top Đánh Giá Sàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *