So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – CBDC là gì?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số, mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội có sự thay đổi sâu sắc và toàn diện. Lĩnh vực tiền tệ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Có thể coi CBDC là bước ngoặt trong lịch sử hình thành của tiền kỹ thuật số.

1. CBDC là gì?

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là tiền tệ pháp định (fiat), tồn tại ở dạng kỹ thuật số và được phát hành bởi các ngân hàng trung ương.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương - CBDC là gì?

CBDC là gì?

CBDC vẫn hoàn toàn nằm trong quỹ đạo của hệ thống tài chính trung gian và truyền thống của các loại tiền tệ fiat, được hỗ trợ bởi sự tin tưởng vào nhà phát hành tiền tệ: một ngân hàng trung ương quốc gia và cuối cùng là chính phủ có chủ quyền hoặc cơ quan chính trị đứng đằng sau nó.

2. Một số đặc điểm nổi bật của CBDC

CBDC là tài sản được lưu trữ giá trị trên phương tiện điện tử do đó, loại tiền này có một số điểm khác biệt so với tiền giấy và tiền xu như sau:

  • CBDC là loại tiền tệ không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài như tiền giấy, tiền xu, dễ bị nhàu nát, rách,… Central bank digital currency là dạng tiền điện tử và giao dịch thông qua các ứng dụng công nghệ số hiện đại, tránh việc phải tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Sở hữu CBDC cũng tránh được tình trạng mất trộm, thất lạc và vận chuyển tiền. Hơn nữa, CBDC giúp tiết giảm chi phí in ấn, phát hành và quản lý so với tiền giấy đồng thời hướng đến tiêu chí xanh, thân thiện và bảo vệ môi trường.
  • Tiền mặt có thể bị làm giả, đặc biệt là khi công nghệ in ấn lạc hậu không cài đặt được những hình ẩn hữu hiệu để chống làm giả. central bank digital currency là tiền ở dạng điện tử nên khó bị làm giả hơn. Mặc dù vậy, cơ sở hạ tầng của hệ thống central bank digital currency cũng cần phải được đảm bảo để bảo vệ hệ thống trước các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa khác, cũng như đảm bảo chống gian lận và giả mạo.
  • Giao dịch bằng tiền mặt khiến khó truy vết các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố hay các hoạt động bất hợp pháp khác. Ngược lại, mỗi đồng central bank digital currency, tùy thuộc vào công nghệ được lựa chọn, có thể được truy xuất đến tận cùng mọi giao dịch liên quan đến nó kể từ khi nó được phát hành. Dựa trên nền tảng công nghệ cao, central bank digital currency có thể góp phần giảm tội phạm và cải thiện nguồn thu thuế của Chính phủ. 

3. CBDC được tạo ra như thế nào?

Có hai định dạng thiết kế của central bank digital currency thường được sử dụng là central bank digital currency dựa trên tài khoản và central bank digital currency dựa trên token. Các ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới cần phải ghi nhớ một số đặc điểm nhất định của central bank digital currency, bao gồm quyền truy cập, quyền riêng tư, và phương thức phân phối.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương - CBDC là gì?

CBDC được tạo ra như thế nào

·       CBDC dựa trên tài khoản

Central bank digital currency dựa trên tài khoản sẽ dựa trên danh tính của chủ tài khoản ngân hàng. Đây là một phương pháp không được sử dụng thường xuyên do thực tế là nó vẫn dựa trên mối quan hệ thường xuyên với ngân hàng. Khi thực hiện một giao dịch, mỗi khoản thanh toán sẽ được các ngân hàng xử lý riêng bằng cách ghi nợ vào tài khoản central bank digital currency của người gửi và ghi có vào tài khoản của người nhận. Tài khoản ngân hàng giúp xác minh danh tính của cả hai bên trong một giao dịch, điều này yêu cầu các hệ thống tiên tiến cần phải xác minh duy nhất từng người dùng trên hệ thống thanh toán.

·       CBDC dựa trên token

Các central bank digital currency dựa trên token cho phép tất cả người dùng đều có thể truy cập và tính phí áp dụng các biện pháp thực thi pháp luật cao hơn. Công nghệ dựa trên token sẽ hoạt động theo cách tương tự như công nghệ của blockchain vì nó hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để xác nhận chuỗi sở hữu nhằm xác thực các giao dịch. Ngoài ra, còn có rủi ro cao về việc người dùng cuối bị mất chìa khóa hoặc token được giữ trong ví non-custodial.

4. Tương lai của CBDC

Hiện tại, 90% NHTW trên thế giới hiện đang trải qua các giai đoạn phát triển central bank digital currency (BIS, 2022). Bahamas  nằm trong số ít những quốc gia đầu tiên đã phát hành central bank digital currency (Sand Dollar).

Hầu hết các nước vẫn chưa thể hiện rõ kế hoạch phát hành central bank digital currency và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Mỹ và Anh vẫn trong giai đoạn trưng cầu dân ý và chưa thể hiện ý định phát hành central bank digital currency, trong khi đó, Trung Quốc đã đi đến giai đoạn thí điểm central bank digital currency (e-CNY). Nhật Bản vẫn chưa có kế hoạch phát hành central bank digital currency dù đã thực hiện các giai đoạn thử nghiệm.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương - CBDC là gì?

Tương lai của CBDC

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng hợp đồng chênh lệch (CFD)

Trong khu vực ASEAN, Singapore và Philippines đã hủy bỏ ý định thí điểm central bank digital currency bán lẻ và tập trung theo đuổi central bank digital currency bán buôn, trong khi đó Campuchia đã tiến tới giai đoạn thí điểm (CBDC tracker, 2022).

Cũng tương tự như hệ thống tiền tệ hai cấp truyền thống, mô hình vận hành central bank digital currency mà các nước chủ yếu đang phát triển chủ yếu cũng là mô hình vận hành qua trung gian. Ở mô hình này, NHTW trực tiếp phát hành nhưng được phân phối thông qua khu vực trung gian (định chế tài chính tư nhân hoặc Nhà nước, các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và dịch vụ trên các thiết bị di động.

Hiện có hai cách tiếp cận về công nghệ:

  • Sử dụng một nhà thầu chính phối hợp với NHTW để vận hành central bank digital currency, Bahamas theo cách thứ nhất và đang sử dụng nhà thầu chính là NZIA
  • Sử dụng nguồn lực nội bộ của NHTW kết hợp với nhiều nhà thầu phù hợp cho nhiều khu vực khác nhau, Trung Quốc hiện đang lựa chọn cách thứ hai trong các dự án thí điểm của mình.

Kết luận: Cũng nằm trong xu thế bùng nổ công nghệ và đầu tư tài chính trên thế giới, các NHTW không thể đứng ngoài xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ của nền kinh tế số trên toàn thế giới. Các quốc gia có động cơ khác nhau để ban hành central bank digital currency. central bank digital currency mang lại nhiều lợi ích cũng như rủi ro tiềm tàng đối với quốc gia phát hành. Đối với NHNN, việc nghiên cứu và phát triển central bank digital currency là bước đi tất yếu trong xu hướng phát triển chung của toàn thế giới với rất nhiều lợi ích và những khó khăn, hạn chế nhất định.

Hoa Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *