Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Tìm hiểu các điều cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp mới nhất 2022

Tìm hiểu các điều cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp mới nhất 2022

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán mà hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đều quen thuộc. Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm và cách phân loại nó với các loại chứng khoán khác

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Là trái phiếu do một doanh nghiệp phát hành, là một loại chứng khoán có thời gian kỳ hạn từ một năm trở lên nhằm xác định nghĩa vụ nợ đối với người nắm giữ. Các nhà đầu tư, với tư cách là chủ nợ của doanh nghiệp, vay với số tiền tương đương với số tiền mua trái phiếu. Doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán lãi vay đều đặn và đầy đủ vốn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm đặc trưng về các loại trái phiếu. Sự khác biệt lớn nhất là đối tượng phát hành. Các đặc điểm cụ thể của trái phiếu doanh nghiệp cần lưu ý bao gồm:

 • Lãi suất
 • Kỳ hạn
 • Mệnh giá
 • Hình thức trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu thường cao hơn lãi suất tiết kiệm. Nhiều người có thể dùng số tiền kiếm được từ tiền lãi định kỳ để tái đầu tư nhằm kiếm các khoản lợi nhuận khác

Xem thêm: Tìm hiểu về vàng trắng và phân biệt giữa vàng trắng với vàng ta

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp

Vì trái phiếu doanh nghiệp là một công cụ nợ nên sẽ có quy định về lãi suất, theo đó phía bên phát hành sẽ trả lãi cho trái chủ. Sẽ có các mức lãi suất áp dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu tài trợ và chính sách phát hành của tổ chức.

Các lãi suất chính thường được sử dụng trên trái phiếu doanh nghiệp là:

Lãi suất cố định: Đây là lãi suất được quy định trong hợp đồng phát hành trái phiếu. Vì loại lãi suất này không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào của thị trường và không thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của trái phiếu.
 
Lãi suất thả nổi: Là hình thức tính lãi dựa trên một lãi suất tham chiếu trên thị trường hoặc dựa trên chỉ số lạm phát hiện hành. Trái phiếu không có tỷ suất sinh lợi cố định mà thay đổi theo diễn biến của thị trường. Tổ chức phát hành sẽ điều chỉnh lãi suất theo định kỳ, có thể là hàng quý, 6 tháng hoặc hàng năm. Tất nhiên, bạn không cần phải tinh chỉnh nó theo cách bạn muốn. Khi một trái phiếu được phát hành, mức độ điều chỉnh do hai bên tham gia giao dịch thỏa thuận.
 
Ngoài ra, để tránh rủi ro về thị trường biến động và đảm bảo lợi nhuận của trái chủ, còn có hình thức gộp hai loại lãi suất trên trong cùng một trái phiếu.
 
Các nhà đầu tư cần chú ý đến các quy tắc xung quanh lãi suất trước khi nắm giữ trái phiếu. Các lãi suất này phải tương xứng với điều kiện tài chính và khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Đừng tham lãi suất quá cao và hy vọng thu được lợi nhuận lớn, vì có thể mức lãi suất đó không phù hợp lắm và tiềm ẩn rủi ro trong việc nắm giữ.

Mệnh giá và hình thức trái phiếu doanh nghiệp

Nếu phát hành tại thị trường Việt Nam, mỗi trái phiếu doanh nghiệp có giá 100.000 đồng và bội số của 100.000 đồng. Nếu trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường khác ngoài nước ta, giá sẽ phụ thuộc vào quy định của địa phương.
 
Do đó, giá niêm yết sẽ là giá vốn mà nhà đầu tư phải bỏ ra để mua trái phiếu hoàn toàn trong đợt chào bán. Nhưng khi trở thành sản phẩm thị trường thứ cấp, mệnh giá của nó tăng hoặc giảm theo thị hiếu của thương nhân.
 
Nếu cầu trái phiếu tăng, giá trái phiếu sẽ tăng, có thể là do trái phiếu khan hiếm hoặc đơn giản là do hoạt động của tổ chức phát hành tăng lên. Nếu lãi suất thị trường giảm, giá trái phiếu sẽ tăng.
 
Trái phiếu doanh nghiệp có thể được phát hành dưới dạng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán. Nếu như trước đây, nhà đầu tư cần giữ trái phiếu có in tên để chứng minh quyền sở hữu. Giờ đây, chỉ với một lệnh, dữ liệu của bạn đã được lưu vào hệ thống của tổ chức phát hành, không cần phải lo lắng về việc mất hoặc bỏ trái phiếu ở đâu đó.

Kỳ hạn trái phiếu và khối lượng phát hành

Doanh nghiệp nên xác định kỳ hạn của trái phiếu. Mỗi trái phiếu sẽ có thời gian kỳ hạn khác nhau trong mỗi đợt phát hành và thời gian đáo hạn cũng tùy thuộc vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Lưu ý rằng theo quy định hiện hành, mỗi loại trái phiếu doanh nghiệp yêu cầu thời gian kỳ hạn từ một năm trở lên. Tương ứng, trái phiếu doanh nghiệp được chia thành 3 kỳ hạn là ngắn hạn từ 1 đến 5 năm, trung hạn từ 5 đến 12 năm và dài hạn từ 12 đến 30 năm.

Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệpTrái phiếu doanh nghiệp có những loại nào?

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ chia thành một số loại cụ thể:
 • Dựa trên hình thức: Trái phiếu ẩn danh và trái phiếu đã ghi danh.
 • Dựa trên lợi suất: Trái phiếu lãi suất cố định, trái phiếu lãi suất thả nổi và trái phiếu có lãi suất bằng không.
 • Dựa theo tính chất của trái phiếu: Trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu quyền gọi và trái phiếu quyền mua.
Cách phân loại này giúp nhà đầu tư hiểu được chính xác về từng loại trái phiếu. Từ đó, bạn có thể hiểu và đưa ra sự lựa chọn đầu tư phù hợp với nhu cầu và chiến lược của mình. Các loại trái phiếu này sẽ được niêm yết hoặc không niêm yết trên thị trường
.
Nếu trái phiếu đã được đăng ký đầy đủ và lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán thì có nghĩa là trái phiếu đã được niêm yết. Sau đó chúng sẽ trở thành sản phẩm giao dịch tập trung trên sàn chứng khoán. Đối với những trái phiếu không phải tuân theo các chính sách quản lý nghiêm ngặt và chỉ cần sự đồng ý của người mua và người bán, chúng được gọi là trái phiếu phi tập trung. Chúng chủ yếu xuất hiện trên thị trường tự do và rất phổ biến với các nhà đầu tư.
 

Các quy định phát hành cần biết

Trái phiếu doanh nghiệp quy định cụ thể về việc phát hành trái phiếu. Quy định này được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật hiện hành của Việt Nam, nhà đầu tư có thể đánh giá đơn vị phát hành và các loại trái phiếu đang lưu hành là hợp pháp hay gian dối.

Doanh nghiệp trái phiếu nào phát hành?

Chỉ những doanh nghiệp cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn mới có hồ sơ đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ tương tự tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp này được hoạt động đảm bảo tuân thủ các quy định về phát hành trái phiếu và các quy định pháp luật chuyên ngành khác.

Các doanh nghiệp được yêu cầu báo cáo chi tiết các khoản thanh toán lãi cho lần phát hành gần đây nhất của họ và đáp ứng các nghĩa vụ nợ của họ.

So sánh trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp 

Điểm giống và khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp:

Giống nhau: Cả hai đều có lãi suất và kỳ hạn quy định cụ thể về các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp đối với trái chủ. Có khả năng thực hiện các giao dịch trao đổi trên thị trường.

Khác nhau:

Trái phiếu chính phủ do nhà nước đại diện là bộ tài chính hoặc kho bạc phát hành. Trong khi trái phiếu doanh nghiệp do công ty cổ phần hoặc công ty TNHH (công ty tư nhân) phát hành.

Trái phiếu chính phủ không chuyển đổi được trong khi trái phiếu doanh nghiệp có thể chuyển đổi.

Trái phiếu chính phủ có kỳ hạn khá dài, không phải kỳ hạn ngắn, hầu như là loại vốn được đảm bảo và có độ rủi ro cực kỳ thấp. Mặt khác, trái phiếu công ty có khả năng chuyển về mức rủi ro vừa phải và được vốn hóa tương đối thận trọng.

Có hai mục đích phát hành: Việc phát hành trái phiếu kho bạc nhằm bổ sung quỹ ngân sách quốc gia và bù đắp các khoản chi tiêu của chính phủ. Trái phiếu doanh nghiệp được sử dụng để phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.

Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không? 

Trái phiếu là một kênh đầu tư rất tốt trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư không thể bỏ qua. Trái phiếu mang lại sự an toàn cao hơn và ít rủi ro hơn cổ phiếu và bạn sẽ duy trì nguồn thu nhập trong thời gian dài.

Do tính thanh khoản cao của trái phiếu doanh nghiệp, mua và bán trái phiếu doanh nghiệp cũng là một cách kiếm tiền nhanh chóng. Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đảm bảo rằng các nhà giao dịch có thể lấy lại tiền của họ, trong khi cổ phiếu thì không. Nên dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về chứng khoán thì đây cũng là một kênh đầu tư rất tốt.

Có thể cho rằng, lợi suất cố định trên trái phiếu ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, và nếu thị trường hoạt động tốt, các cổ đông có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong khi các trái chủ vẫn nhận được thu nhập cố định. Vì vậy, trước khi bỏ tiền ra đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm mình định mua để tránh tiền mất tật mang.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh không?

Nhà đầu tư nên mua trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm nếu bạn lo ngại về rủi ro của chứng khoán đó. Thông thường, trái phiếu được bảo lãnh phát hành được phát hành để nâng cao uy tín và sự tự tin của nhà phát hành. Các tài sản thế chấp này đảm bảo cơ hội thu hồi vốn nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Nó giảm thiểu rủi ro cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, lãi suất của nó sẽ thấp hơn các loại khác. Nói chung lại, đây là một kênh đầu tư ít rủi ro và an toàn không thể bỏ qua.

Các lợi ích dành cho nhà đầu tư

Khi một nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu của một tổ chức, bạn sẽ trở thành chủ nợ, tính lãi suất trong một khoảng thời gian xác định và toàn bộ tiền gốc khi đáo hạn. Nếu doanh nghiệp vỡ nợ hoặc phá sản, bạn sẽ được ưu tiên tài sản thanh lý.
 
Bạn không chỉ có thể thu được lợi nhuận ổn định và duy trì mà còn có thể sử dụng trái phiếu như một phương tiện đầu tư để giúp đa dạng hóa rủi ro của toàn bộ danh mục sản phẩm và đạt được các mục tiêu dài hạn của mình. Nó cũng là một công cụ giúp ngăn ngừa khủng hoảng thị trường và đảm bảo an toàn cho các quỹ của nhà đầu tư.

Điều lưu ý khi chọn trái phiếu doanh nghiệpĐiều lưu ý khi chọn trái phiếu doanh nghiệp

Trước khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là thị trường tài chính chứng khoán, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn. Trái phiếu doanh nghiệp được ưa chuộng như vậy bởi những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cho người sở hữu trái phiếu. Được đánh giá là an toàn, nhưng vẫn có những rủi ro không thể bỏ qua.

Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp sẽ xảy ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau để giảm thiểu rủi ro bạn cần tìm hiểu và mua từ một tổ chức uy tín trên thị trường. Tham khảo và theo dõi diễn biến thị trường để khi thấy nguy hiểm có thể bán ngay để lấy lại tiền. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi đầu tư là cách hiệu quả nhất để chấp nhận rủi ro. Ngoài ra, tham khảo những bài học kinh nghiệm về đầu tư sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu chứng chỉ quỹ nào tốt có ở Việt Nam

Kết luận

Với những thông tin này, chúng tôi muốn độc giả của chúng tôi có những hiểu biết chính xác nhất về trái phiếu doanh nghiệp. Bạn không thể trở thành một chuyên gia đầu tư chứng khoán ngay lập tức, hãy học hỏi và rèn luyện để có được kết quả đầu tư tốt nhất. Chúc may mắn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com