Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Nasdaq Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nasdaq

Nasdaq Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nasdaq

Nasdaq là sàn giao dịch lớn có giá trị vốn hóa thuộc top 3 toàn cầu, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán. Vậy Nasdaq là gì? Cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch chứng khoán này ngay dưới đây.

Nasdaq Là Gì?

Nasdaq là tên viết tắt của một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – National Association of Securities Dealers Automated Quotation System. Là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Hình thức giao dịch chủ yếu của sàn này là hình thức phi tập trung (OTC). Nasdaq được thành lập năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng Khoán Hòa Kỳ. Với mục đích nhằm giúp các nhà đầu tư cổ phiếu có một hệ thống giao dịch tự động để mua/bán cổ phiếu một cách nhanh chóng, minh bạch thay vì hình thức tập trung trước đó.

Nasdaq là gì

Nasdaq là gì

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, Nasdaq hiện là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau sàn giao dịch chứng khoán NYSE và Tokyo. Tính đến thời điểm hiện tại, sàn đã hoạt động trên hơn 90 thị trường với 3400 công ty niêm yết giao dịch và có mặt trên 50 quốc gia. Do đó, Nasdaq trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất trên thế giới với nhiều lĩnh vực đầu tư cổ phiếu cho các trader lựa chọn như:

 • Tài chính
 • Tiêu dùng
 • Năng lượng
 • Y tế
 • Hàng tiêu dùng
 • Giao thông vận tải và các công trình công cộng… 

Điều Kiện Để Niêm Yết Cổ Phiếu Trên Sàn Nasdaq Là Gì?

Nasdaq là gì? Như đã nói đến ở trên, Nasdaq hiện là một trong những sàn giao dịch chứng khoán được nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn do có giá niêm yết rẻ, uy tín. Tuy nhiên, không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia giao dịch tại sàn này. Bởi, nếu muốn giao dịch tại đây, cần phải có đủ các điều kiện sau:

 • Thu nhập: Để đạt đủ điều kiện niêm yết trên sàn Nasdaq, công ty phải có thu nhập trước thuế của 1 hoặc 2 năm bất kỳ trong vòng 3 năm gần nhất trên 1 triệu USD với tổng vốn cổ đông là 15 triệu USD
 • Vốn chủ sở hữu: Phải cao hơn vốn cổ đông ít nhất là 30 triệu USD
 • Tổng giá trị thị trường: Công ty có giá trị thị trường tối thiểu 75 triệu USD tại thời điểm niêm yết

Tìm hiểu chứng khoán quốc tế là gì?

Điều kiện để niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq

Điều kiện để niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq

Khi đã thỏa mãn được 3 điều kiện kể trên, công ty, doanh nghiệp phải chứng minh được tài sản hoặc thu nhập của 1 hoặc 2 năm trong vòng 3 năm gần nhất trên 75 triệu USD. Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ phiếu công chúng nắm giữ phải đạt ít nhất 1.1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường ở mức 8 triệu, 18 triệu và 20 triệu USD. Đồng thời, công ty doanh nghiệp phải đảm bảo số cổ phiếu giao dịch trong 3 tháng gần nhất tại thời điểm nộp đơn yêu cầu niêm yết đạt trên 4 USD.

Với những công ty nhỏ không đủ điều kiện niêm yết trên sàn Nasdaq có thể chuyển sang sàn Nasdaq Small Caps Market.

Phương Pháp Tính Của Chỉ Số Nasdaq

Nasdaq là gì, phương pháp tính chuẩn của chỉ số Nasdaq? Trên thực tế, Nasdaq có 2 chỉ số là chỉ số Nasdaq Composite và chỉ số Nasdaq 100. Cụ thể:

Chỉ Số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite hay gọi tắt Nasdaq là một chỉ số đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu được giao dịch. Tại thị trường chứng khoán có tới 7 loại chứng khoán có trong chỉ số là:

 • Chứng chỉ ủy thác Mỹ – ADR (American Depositary Receipt)
 • Cổ phiếu phổ thông
 • Lãi suất góp vốn dành cho công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Cổ phần thông thường
 • REITs ủy thác đầu tư bất động sản
 • Cổ phiếu dành cho lãi suất của những người sở hữu SBI
 • Cổ phiếu Tracking

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý rằng Nasdaq sẽ không bao gồm công cụ phát sinh, cổ phiếu ưu đãi, chứng khoán nợ hay ETF – Quỹ giao dịch trao đổi.

Phương pháp tính của chỉ số Nasdaq Composite sẽ được tính theo phương pháp vốn hóa thị trường:

Giá trị Nasdaq Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán * Giá đóng cửa của chứng khoán) / Ước số

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite

Ngoài ra, Nasdaq ấn định mỗi chứng khoán một tỷ trọng % dựa vào giá trị vốn hóa thị trường của một công ty. Vì thế nếu như có bất kỳ sự thay đổi nào về giá chứng khoán hoặc chia tách hay gộp cổ phiếu của công ty cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của tỷ số công ty đó. Đặc biệt là đối với các công ty lớn có số vốn hóa cao.

Mặt khác, ước số sẽ được lựa chọn phù hợp với mục đích báo cáo. Nếu như có bất kỳ sự thay đổi nào như chia tách cổ phiếu, hợp nhất, rời khỏi sàn giao dịch hay liên tục gia nhập…thì đều sẽ phải tính toán lại.

Chỉ Số Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết tại sàn giao dịch. Các công ty này phải đảm bảo các tiêu chí như niêm yết độc quyền trên sàn Nasdaq, thời gian niêm yết ít nhất 2 năm, khối giao dịch mỗi ngày ít nhất 200.000 cổ phiếu, không có nguy cơ phá sản. Phần lớn các công ty này hoạt động với lĩnh vực chủ yếu là tài chính và công nghệ như Apple, Microsoft, Facebook…Nên do đó, chỉ số Nasdaq 100 còn được hiểu ngầm là thông số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. 

Phương pháp tính của chỉ số Nasdaq 100 như sau:

Giá trị của Nasdaq 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán * Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100

Ngoài 2 chỉ số kể trên, thì Nasdaq còn có 2 chỉ số phụ khác là chỉ số Nasdaq Biotechnology Index (chỉ số công nghệ sinh học Nasdaq), Chỉ số này được hình thành từ các chứng khoán niêm yết trên sàn của các công ty thuộc nhóm công nghệ sinh học và dược phẩm. Chỉ số phụ thứ 2 là Nasdaq Financial 100 (chỉ số tài chính Nasdaq). Đây là chỉ số của các công ty tài chính như ngân hàng, bảo hiểm hay môi giới và thế chấp.

Tìm hiểu các chỉ số chứng khoán thế giới là gì

Sự Khác Nhau Giữa 2 Chỉ Số Nasdaq Composite Và Nasdaq 100

Nasdaq là gì? Sự khác nhau giữa 2 chỉ số của Nasdaq? Dưới đây là sự khác nhau căn bản giữa Nasdaq Composite và Nasdaq 100 mà các nhà đầu tư nên biết:

 

Nasdaq Composite

Nasdaq 100

Độ phủ rộng

Hơn 3000 công ty được niêm yết

có 100 công ty có giá trị vốn hóa ị thị trường lớn

Tiêu chuẩn đánh giá

– Công ty sẽ được niêm yết độc quyền trên sàn Nasdaq

– Có tới 7 loại chứng khoán có trong chỉ số

– Công ty sẽ được niêm yết độc quyền trên sàn Nasdaq

– Khối lượng giao dịch mỗi ngày ít nhất 200.000 cổ phiếu

– Công ty không đứng trước nguy cơ bị phá sản

Thành phần công ty

Thuộc các lĩnh vực như ngành kỹ thuật, dịch vụ tiêu dùng, y tế, tài chính, hàng tiêu dùng, dầu khí, vật liệu và các tiện ích khác…

Các lĩnh vực cũng giống như Nasdaq Composite, không bao gồm dịch vụ tài chính. Trong đó, công nghệ chiếm trọng lượng của chỉ số.

Một số công ty lớn 

21 Vianet Group, AAON, AC Immune Ltd, ABIOMED…

Apple, Amazon, Facebook, Alphabet, Microsoft… 

Một Số Ngành Chiếm Tỷ Trọng Lớn Trong Nasdaq Bạn Nên Biết

Đối với chỉ số Nasdaq Composite gồm có 9 ngành với các tỷ trọng là:

 • Ngành kỹ thuật: 46.40%
 • Ngành dịch vụ tiêu dùng: 20.16%
 • Ngành y tế: 10.86%
 • Tài chính: 8.59%
 • Công nghiệp: 6.32%
 • Hàng tiêu dùng: 5.49%
 • Ngành dầu khí: 0,71%
 • Vật liệu: 0,47%
 • Các tiện ích khác: 0,30%

Đối với chỉ số Nasdaq 100, thì các lĩnh vực cũng giống như chỉ số Nasdaq Composite, tuy nhiên không bao gồm các dịch vụ tài chính. Ngành công nghệ chiếm 54% trọng lượng của chỉ số.

Ưu Điểm Nổi Bật Của Chỉ Số Nasdaq Là Gì?

Vốn là sàn giao dịch lớn trên thế giới, Nasdaq được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ưa chuộng bởi một số những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Chỉ số công nghệ chiếm tỷ trọng lớn: Như đã đề cập đến ở trên, Nasdaq 100 chiếm phần lớn là các cổ phiếu thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ lên đến 47,25%. Do đó, mọi động thái của các công ty trong sàn Nasdaq sẽ đều phản ánh tình hình kinh tế thế giới. Chính vì vậy, các nhà đầu tư có thể theo dõi sự biến động trong sàn giao dịch để có thể phản ứng nhanh và ra đưa ra quyết định phù hợp.
 • Hạn chế các rủi ro: Khác với các sàn giao dịch khác, để được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq thì các công ty phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt. Ngoài việc đảm bảo giá trị vốn hóa, cổ phiếu của công ty phải đảm bảo tính thanh khoản, các báo cáo phải minh bạch và khả năng phá sản thấp. Chính vì vậy, khi bạn sở hữu cổ phiếu được niêm yết trên sàn Nasdaq, đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào những công ty có năng lực quản trị và tăng trưởng, ít có khả năng phá sản.
 • Nasdaq có khả năng cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu: Ngoài các cổ phiếu công nghệ thì sàn còn quy tụ nhiều cổ phiếu đến từ các lĩnh vực như công nghệ sinh học, tài chính, dược phẩm…Đây đều là những lĩnh vực có sự tăng trưởng cao và lợi nhuận tốt.
Ưu điểm nổi bật của chỉ số Nasdaq là gì?

Ưu điểm nổi bật của chỉ số Nasdaq là gì?

Tổng Kết

Như vậy, bài viết trên đây cũng đã giới thiệu đến bạn về Nasdaq là gì cũng như các điều kiện để được niêm yết tại đây. Bên cạnh đó, cũng đề cập đến bạn về các phương pháp tính chỉ số Nasdaq. Hy vọng rằng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn hiểu hơn về sàn giao dịch chứng khoán này,

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/