So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tìm hiểu về hàng hóa tiền tệ thị trường

Trong đầu tư tài chính, hàng hóa tiền tệ thị trường là những yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ khi hiểu rõ, bạn mới đủ tự tin lựa chọn và thực hiện các chiến lược giao dịch hiệu quả. Vậy thị trường hàng hóa là gì và thị trường tiền tệ là gì? Đây có phải là những lĩnh vực đầu tư tiềm năng hay không? Tìm hiểu ở bài viết này, Topdanhgiasan sẽ giúp bạn giải đáp tường tận!

1. Khái niệm về hàng hóa tiền tệ thị trường

Hàng hóa tiền tệ thị trường là cách gọi gộp chung cả 3 yếu tố liên quan đến đầu tư tài chính. Đó là lĩnh vực hàng hóa, lĩnh vực tiền tệ và thị trường giao dịch.

 • Hàng hoá: Là những sản phẩm được tạo ra từ sức lao động và được dùng để trao đổi hoặc mua bán. Hàng hoá là một trong những nhóm tài sản phổ biến đối với hoạt động đầu tư tài chính. Giao dịch hàng hóa phái sinh ngày nay rất thịnh hàng và tạo ra cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tốt cho trader.
 • Tiền tệ: Là cách gọi đối với thị trường giao dịch liên quan đến tiền tệ. Ở đó có sự phát sinh về những hình thức đầu tư thu về lợi nhuận nhờ vào giá trị của đồng tiền. Giao dịch tiền tệ chủ yếu trong khoảng thời gian ngắn hạn. Và có sự ảnh hưởng từ cung và cầu.
 • Thị trường: Là lĩnh vực, môi trường và là nơi diễn ra hoạt động trao đổi, mua bán các sản phẩm tài chính. Đó có thể là thị trường hàng hoá hoặc thị trường tiền tệ.

Khái niệm về hàng hóa tiền tệ thị trường

2. Một số vấn đề chính về thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hoá là một phần thuộc hàng hóa tiền tệ thị trường. Vậy thị trường hàng hóa là gì? Đây là thị trường thực tế hoặc online đảm bảo thực hiện về trao đổi, mua bán, kinh doanh sản phẩm hàng hoá.

Hiện nay trên thế giới, số lượng thị trường hàng hóa lên đến 50, với hơn 100 nhóm sản phẩm giao dịch chính. Hàng hóa lại được chia thành hai phân nhóm là hàng hóa mềm và hàng hóa cứng.

Phân loại thị trường hàng hoá

Theo thống kê, thị trường hàng hoá bao gồm 4 nhóm hàng nòng cốt là:

 • Hàng nông sản: Có tỷ trọng cao nhất so với các nhóm còn lại. Thị trường nông sản tiêu biểu với những mặt hàng chính là gạo, lúa mì, ngô, sắn, mía, đậu tương,… Giao dịch với hàng nông sản, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức tiêu biểu là hợp đồng CFD.
 • Hàng công nghiệp: Chủ yếu là các nguyên liệu dùng phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo. Những mặt hàng chính có cà phê, hồ tiêu, cao su, bông,…
 • Hàng kim loại: Khai thác dựa trên giá trị của những kim loại quý hiếm. Nổi bật như vàng, bạch kim, bạc, đồng, chì, kẽm, nhôm,…
 • Hàng năng lượng: Thuộc về các nhóm nhiên liệu, phục vụ cho đời sống và công nghiệp. Tiêu biểu có các mặt hàng chính là dầu (Brent, WTI), xăng, khí gas tự nhiên,…

Vai trò của thị trường hàng hoá

Thị trường hàng hoá gồm những vai trò quan trọng như sau:

 • Là môi trường giúp thực hiện các giao dịch của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư. Diễn ra các hoạt động mua bán nhờ vào những phiên tiện hỗ trợ.
 • Rút ngắn quá trình giao dịch, tối ưu hóa việc trao đổi, lưu thương cho tổ chức và cá nhân. Đồng thời giúp quyết định về giá trị hàng hóa thông qua mức định giá.
 • Tạo ra sự minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và thể hiện xu hướng giữa cung với cầu. Phản ánh quy mô thị trường nhờ vào khối lượng hàng hoá được giao dịch.
 • Thoả mãn nhu cầu và mong muốn của nhà đầu tư, khách hàng và đơn vị cung cấp sản phẩm. Là cầu nối để lưu thông sản phẩm được tạo ra từ công sức của con người.

Vai trò của thị trường hàng hoá

Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì?

Cách thị trường hàng hóa hoạt động

Hàng hóa tiền tệ thị trường hoạt động dựa trên hình thức giao dịch truyền thống (vật chất) và giao dịch phái sinh. Điều này được thông qua dựa vào mức định giá cùng hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng kỳ hạn.

Hiện nay, nhằm tạo sự thuận tiện cho nhà đầu tư, thị trường hóa đang thịnh hành theo cách thức giao dịch phái sinh. Có nghĩa rằng, hàng hoá được lựa chọn theo dạng hợp đồng, không cần phải trao đổi vật chất.

Giao dịch phái sinh được hình thành với nhiều công cụ đa dạng. Ví dụ như hợp đồng hoán đổi, hợp đồng kỳ hạn hoặc theo dạng quỹ hoán đổi. Tùy vào nhu cầu và mục đích, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức phù hợp cho mình.

3. Một số vấn đề chính về thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ cũng là một phần tất yếu của hàng hoá tiền tệ thị trường. Đây là thị trường sẽ diễn ra các giao dịch liên quan đến tiền tệ. Chủ yếu là trong khoảng thời gian ngắn hạn, có thể sẽ dưới 12 tháng.

Theo cấu trúc, thị trường tiền tệ được chia thành 5 thị trường nhỏ. Đó là thị trường tiền gửi, thị trường tín dụng, thị trường liên ngân hàng, thị trường mở và thị trường trái phiếu kho bạc.

Phân loại thị trường tiền tệ

Tùy vào đặc điểm, có thể phân loại thị trường tiền tệ theo nhiều yếu tố khác nhau.

Phân loại dựa vào cách tổ chức sẽ có:

 • Thị trường tiền tệ sơ cấp: Đảm nhiệm việc phát hành về những loại trái phiếu. Đây cũng là nơi sẽ thực hiện huy động vốn cho bên phát hành trái phiếu.
 • Thị trường tiền tệ thứ cấp: Đảm nhiệm việc mua bán, trao đổi trái phiếu từ thị trường sơ cấp.

Phân loại dựa vào công cụ hoạt động sẽ có:

 • Thị trường vay nợ ngắn hạn: Diễn ra hoạt động liên quan đến giao dịch giữa các tổ chức tín dụng. Sẽ được giảm sát và quản lý từ cơ quan tài chính của chính phủ.
 • Thị trường trái phiếu ngắn hạn: Đa dạng các hình thức đầu tư khác nhau. Phổ biến như kỳ phiếu, tín phiếu, khế ước,…

Vai trò của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ trong hàng hoá tiền tệ thị trường giữ vai trò quan trọng:

 • Là nơi huy động nguồn vốn mạnh mẽ nhất. Đồng thời đáp ứng các nhu cầu về sử dụng vốn dành cho cá nhân hoặc tổ chức trong xã hội.
 • Mở ra cơ hội giao dịch sinh lời cho nhà đầu tư. Cũng như giúp phát triển ngành tài chính nói riêng và thị trường đầu tư tài chính nói chung.
 • Là điều kiện giúp nền kinh tế quốc gia phát triển. Là một phần của kinh tế thế giới. Thúc đẩy sự tăng trưởng, cũng như nhu cầu của cung và cầu.
 • Hỗ trợ đối với hoạt động thanh toán quốc tế. Song song đó là giúp lưu thông hàng hóa và mở rộng hợp tác giữa các quốc gia.

Vai trò của thị trường tiền tệ

Những thành phần giúp thị trường tiền tệ hoạt động

Thị trường tiền tệ hoạt động dựa vào sự hoạt động của các thành phần sau:

 • Chính phủ: Chịu trách nhiệm quản lý, tham mưu và phát hành tín phiếu.
 • Ngân hàng trung ương: Là đơn vị thực thi, điều tiết và cân bằng thị trường, thúc đẩy hoạt động tăng trưởng và giúp giảm lạm phát.
 • Ngân hàng thương mại: Là đơn vị huy động vốn, cung cấp vốn vay đầu tư, an sinh xã hội và hoạt động dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương.
 • Tổ chức kinh tế và doanh nghiệp: Là các đơn vị sử dụng tiền vốn vay để đầu tư, phát triển hoạt động kinh doanh và tạo ra giá trị phục vụ đời sống.
 • Cá nhân và các tổ chức liên quan: Là những thành phần tham gia vào hàng hóa tiền tệ thị trường. Thực hiện giao dịch tiền tệ, vay vốn, sử dụng vốn và tìm kiếm cơ hội lợi nhuận trên nguồn vốn.

4. Hàng hóa tiền tệ thị trường có phải là sản phẩm đầu tư tiềm năng?

Hàng hóa tiền tệ thị trường là những sản phẩm đầu tư tiềm năng trong hoạt động tài chính hiện nay. Đây là những nguồn giúp bạn tạo ra thu nhuận dựa trên nguồn vốn nhàn rỗi hiện có.

Chọn lựa đầu tư vào hàng hoá tiền tệ thị trường, trader sẽ có được nhiều lợi thế lớn. Đặc biệt là việc sử dụng nguồn vốn nhỏ nhưng được tối ưu dựa vào các điều kiện hỗ trợ tốt.

Có thể thấy, hàng hoá tiền tệ thị trường là những vấn đề quan trọng đối với đầu tư tài chính. Nếu muốn khai thác tốt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng. Việc hiểu rõ những vấn đề này sẽ giúp bạn biết được giá cả của hàng hoá trên thị trường biểu hiện như thế nào. Từ đó sẽ áp dụng chiến lược tối ưu để giao dịch hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *