So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tin tức: Sáp nhập 2 sàn chứng khoán HNX vào HOSE

Chốt thời điểm sáp nhập sàn chứng khoán HNX vào HOSE

Topdanhgiasan.com – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ từng bước được sáp nhập vào Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), chậm nhất đến 30/6/2025, tất cả các cổ phiếu chỉ giao dịch trên HOSE. Từ 1/7/2023, HNX không tiếp nhận hồ sơ niêm yết cổ phiếu mới.
sàn 1

Chốt thời điểm sáp nhập sàn chứng khoán HNX vào HOSE

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 57/2021 quy định lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác, có hiệu lực từ ngày 20/7. Theo đó, muộn nhất đến 30/6/2025, tất cả các cổ phiếu sẽ giao dịch trên HOSE.

Cụ thể, HOSE tiếp tục tổ chức thị trường giao dịch đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm đã niêm yết trên sàn này trước ngày thông tư này có hiệu lực và nhận niêm yết mới.

Trước ngày 1/7/2023, HOSE tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký niêm yết, tổ chức giao dịch cổ phiếu mới khi đáp ứng điều kiện theo Nghị định 155/2020, và có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 120 tỷ đồng trở lên.

Từ ngày 1/7 – 31/12/2023, HOSE tiếp nhận cổ phiếu của tổ chức niêm yết từ HNX chuyển sang.

Từ ngày 1/1 – 30/6/2025, bên cạnh tiếp nhận cổ phiếu từ sàn HNX chuyển sang, HOSE sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu mới của tổ chức sau khi đã hoàn thành tiếp nhận cổ phiếu từ HNX chuyển sang.

sàn 2

Sáp nhập HNX vào HOSE

Tham khảo thêm:

Từ 1/7/2023, HNX không tiếp nhận hồ sơ niêm yết cổ phiếu mới.

Từ ngày 1/7 – 31/12/2023, HNX thực hiện chuyển cổ phiếu của tổ chức niêm yết từ HNX sang HOSE.

Trong thời gian chuyển đổi trên, HNX tiếp tục tổ chức thị trường giao dịch với cổ phiếu đã niêm yết, đăng ký giao dịch tại HNX cho tới khi chuyển đổi hoàn tất.

Từ ngày 1/1 – 30/6/2025, thực hiện chuyển cổ phiếu của tổ chức đăng ký giao dịch từ HNX sang HOSE, khi hoàn thành HNX không tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch mới.

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán để tránh giẫm chân lên nhau

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Ủy viên Hội đồng chuyên trách Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), sáp nhập hai sàn chứng khoán nhằm tạo ra cơ chế linh hoạt và tách biệt các hoạt động từ vận hành, giám sát nhằm tránh sự giẫm chân lên nhau và tránh xung đột giám sát.

Theo đó, bà Hà tán đồng việc sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán là HNX và HoSE vì nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng mô hình này, như Anh, Mỹ, Nhật.

Lấy ví dụ tại Nhật, bà Hà cho biết, hai sàn Tokyo và Osaka đã sáp nhập thành mô hình công ty mẹ con đã giúp tiết kiệm chi phí hơn 7 tỷ Yên và tăng doanh thu thêm 1,5 tỷ Yên do giảm chi phí vận hành, tăng hoạt động và sử dụng chung hệ thống công nghệ thông tin.

sàn 3

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán để tránh giẫm chân lên nhau

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay sau sáp nhập thì trung tâm chính sẽ đặt tại đâu: Tp.HCM hay Hà Nội vẫn là ẩn số. Bà Việt Hà cho biết, từ khi thành lập đến nay, HoSE có sự tiên phong mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Chẳng hạn, chỉ tại HoSE mới có các chứng quyền, chứng chỉ quỹ và trái phiếu doanh nghiệp chiếm áp đảo và có duy nhất trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE về vốn doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với HNX, dù số lượng doanh nghiệp hai sàn tương đương nhau. Thậm chí giá trị vốn hóa trên HoSE đã chiếm 95% thị trường và cũng là sàn tiên phong về khớp lệnh liên tục, là nơi đấu giá IPO thành công các doanh nghiệp lớn.

Hiện, Tp.HCM đang là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp tỷ trọng lớn cho GDP cả nước, nơi có những điều kiện về mặt môi trường kinh doanh có thể nói là thông thoáng, cởi mở để các doanh nghiệp có thể phát triển. Chính vì vậy, với vị thế đó, Tp.HCM được chọn là nơi khai sinh thị trường chứng khoán từ năm 2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *