Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Top 5 mặt hàng có mức tăng giá cao nhất trong năm 2021

Top đánh giá sàn – Nội dung bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các loại hàng hoá có mức tăng giá cao nhất trong năm 2021 và lý do đằng sau đó.

Thị trường hàng hóa năm 2021 đã có những thay đổi đáng kể do chịu tác động của nhu cầu tiêu dùng, lạm phát và các yếu tố chính trị quốc gia. Nhìn chung, các mặt hàng đã có mức tăng giá mạnh trong năm 2021 trước bối cảnh thị trường hàng hóa tiếp tục chịu sức ép do nhu cầu mở cửa lại nền kinh tế khiến nguồn cung không đủ và làm giảm hàng tồn kho. Bài viết dưới đây sẽ đề cập về các mặt hàng có mức tăng giá cao nhất trong năm 2021 và lý do đằng sau đó.

Cà phê Mỹ

Cà phê Mỹ

Mức giá Cà phê Arabica loại C theo chuẩn quốc tế hiện rơi vào khoảng 2,42 USD/pound. Con số này gần với mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2011 do một số yếu tố làm tăng giá. Kể từ đầu năm 2021, giá cà phê đã tăng vọt 89% do Brazil, quốc gia chiếm tới 35% lượng cà phê xuất khẩu toàn cầu đã phải hứng chịu một số sự kiện thời tiết cực đoan. Băng giá và hạn hán đã tàn phá mùa màng ở quốc gia Nam Mỹ này. Theo ước tính, có thể có tới 2/3 số cây cà phê bị tổn hại do băng giá. Cà phê mất khoảng 5 năm để phát triển. Do đó, nguồn cung cà phê sẽ bị giảm đáng kể, đi kèm với việc giá sẽ bị đội lên.

Không chỉ vậy, lượng mưa quá nhiều ở Colombia, một nước xuất khẩu cà phê lớn khác cộng với sự khan hiếm container vận chuyển tại Việt Nam cũng khiến nguồn cung bị hạn chế. USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) ước tính trong báo cáo mới nhất rằng sản lượng và tiêu thụ cà phê trên quy mô toàn thế giới sẽ tăng do chi phí vận chuyển, chi phí phân bón tăng cao và tình trạng thiếu nhân công kéo dài. Do đó, giá Cà phê loại C chuẩn có thể phá vỡ mốc 3 USD và thậm chí 4 USD nếu những yếu tố ảnh hưởng tới giá vẫn tiếp tục diễn ra trong dài hạn cùng với sự lan rộng của biến thể Omicron.

Khí tự nhiên

Về mặt nguồn cung, lượng khí sản xuất, khí tồn trữ, khí nhập khẩu và xuất khẩu đều có ảnh hưởng đến khí tự nhiên. Về mặt nhu cầu, thay đổi thời tiết, tăng trưởng kinh tế, tính sẵn có và giá cả của các loại nhiên liệu thay thế cũng đều tác động đến khí tự nhiên. Kể từ năm 2008, giá khí đốt tự nhiên đã giảm xuống nhưng đến giữa năm 2020, đặc biệt là năm vừa qua, giá khí đốt tự nhiên đã có mức tăng đáng kể.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng gấp đôi kể từ năm ngoái, hiện đang ở mức 3,8 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu). Đây là mức tăng không mong muốn kể từ giữa tháng 7 và trước đó là vào tháng 12 năm 2018. Việc tăng giá là do một số yếu tố tác động như nhu cầu khí đốt tăng lên khi người tiêu dùng quay trở lại các hoạt động trước đại dịch. Đồng thời, các nhà sản xuất vốn chịu ảnh hưởng của thời kỳ suy thoái chưa từng có vào năm 2020, đã lưỡng lự trong việc tăng sản lượng nhanh chóng.

Phần lớn các kỳ vọng trong tương lai phụ thuộc vào thời tiết mùa đông. Mùa đông lạnh hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng lên. Điều này sẽ thúc đẩy giá khí đốt tự nhiên. JP Morgan đã nâng dự báo giá khí đốt tự nhiên trung bình năm 2022 thêm 1,70 USD/MMBtu lên mức 4,81 USD/MMBtu.

Dầu (Brent & WTI).

Dầu (Brent & WTI)

Dầu luôn là một lựa chọn giao dịch hấp dẫn vì mặt hàng này có nhiều biến động và là công cụ hữu ích để cân bằng giá. Hơn nữa, giao dịch mặt hàng này khá đơn giản. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuối năm 2020, nhu cầu dầu mỏ đã giảm sút nghiêm trọng trong bối cảnh việc di chuyển bị hạn chế và phong tỏa. Tranh chấp giữa Ả Rập Xê Út và Nga khiến thị trường dầu cung vượt cầu. Giá hợp đồng tương lai có lúc xuống tới âm 40 USD/thùng. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi hoàn toàn vào năm 2021.

Dầu mỏ đã có một năm giao dịch ấn tượng. Trong năm nay, dầu WTI tiêu chuẩn của Mỹ tăng hơn 40% và dầu Brent tại London đều ghi nhận mức tăng ấn tượng 38,6% về giá trị. Giá dầu thô trong quý 3 tăng đáng kể do một số tác nhân. Nhu cầu dầu mỏ ở châu Âu và Trung Quốc tăng cao sau khi chính phủ gỡ bỏ các lệnh phong tỏa. Một nguyên nhân khác là vấn đề nguồn cung do thời tiết. Sản lượng dầu của Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida trong khi Tổ chức Các nước Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sản xuất dưới hạn ngạch 1 triệu thùng/ngày do việc bảo trì và nguồn cung bị gián đoạn. Tác nhân thứ ba là lượng dầu tồn kho giảm hơn 1% mỗi tháng kể từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, sự lan rộng của biến thể Omicron đã làm các nhà đầu tư lo ngại. Việc này khiến giá dầu giảm mạnh 10% trong một ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 2021 do lo ngại từ việc kéo dài các biện pháp hạn chế di chuyển toàn cầu. Tuy nhiên với việc giá năng lượng tăng và mùa đông sẽ lạnh hơn dự kiến, giá dầu có thể tăng một lần nữa.

Dầu (Brent & WTI)

Bông của Mỹ

Giá hợp đồng tương lai bông của Mỹ có mức tăng ấn tượng 34,6% trong năm 2021. Thực tế, giá hợp đồng tương lai bông đã tăng từ đầu năm nhưng mức tăng cao nhất là trong quý 3 vì nguồn cung thắt chặt do hạn hán ở Mỹ. Nước này hạn chế sản xuất trước mùa mua sắm nghỉ lễ. Sự kiện tăng giá cũng có thể do thời tiết xấu, làm ảnh hưởng đến mùa màng trên toàn thế giới và nhu cầu sợi của Mỹ giảm dù đây là nước xuất khẩu hàng đầu. Lần cuối cùng giá bông ở mức cao như vậy là vào tháng 7 năm 2011.

Giá bông tăng đã buộc các nhà bán lẻ và nhà sản xuất tăng chi phí nguyên liệu thô. Do đó, trung bình, giá của một chiếc áo thun cotton tăng khoảng 1,5 USD đến 2 USD. Tuy nhiên, Mỹ được cho là đang nhắm tới việc mở rộng xuất khẩu bông sang Bangladesh, quốc gia nhập khẩu bông lớn nhất thế giới sau Pakistan. Động thái này được kỳ vọng có thể bình ổn giá bông.

Bông của Mỹ

Lúa mì Mỹ

Mặt hàng cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách đó chính là lúa mì Mỹ. Sản phẩm này đã có mức tăng gần 25% về giá trị. Lúa mì tăng lên mức cao nhất trong 9 năm qua do điều kiện cây trồng mùa đông của Mỹ ngày càng xấu đi, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Giá lúa mì đã kéo dài đà tăng sau khi USDA hạ dự báo nguồn cung của Mỹ và toàn cầu trong năm 2021/2022. Cơ quan này dự báo rằng tất cả sản lượng lúa mì ở Hoa Kỳ sẽ đạt 1,697 tỷ giạ, giảm 49 giạ so với ước tính trước đó. Điều này đã đẩy giá lúa mì tăng lên mức cao kỷ lục. Các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng nếu nguồn cung vẫn ở mức hạn chế trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng.

Lúa mì Mỹ

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com