So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Quỹ Đầu Tư Là Gì? TOP Các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín

Trong bài viết ngày hôm nay, topdanhgiasan sẽ gửi đến bạn thông tin về TOP các quỹ đầu tư tại Việt Nam có uy tín và được đánh giá cao trên thị trường. Cùng tìm hiểu để có cái nhìn khái quát nhất về quỹ đầu tư và những lợi ích cũng như rủi ro khi tham gia vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam nhé.

Tìm Hiểu Quỹ Đầu Tư

các quỹ đầu tư tại việt nam 1

TOP các quỹ đầu tư tại Việt Nam có uy tín

Qũy Đầu Tư Là Gì?

Qũy đầu tư được hiểu là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, quỹ này được hình thành bởi tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư để đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền tệ, trái phiếu hay một số loại tài sản khác. Điểm đặc biệt là sự hoạt động của các quỹ đầu tư chịu sự giám sát và quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ngân hàng giám sát và công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và cho rằng quỹ đầu tư chính là công ty quản lý quỹ đầu tư. Tuy nhiên, cần phải hiểu, các công ty quản lý quỹ là đơn vị thực hiện chức năng quản lý 1 hoặc nhiều quỹ đầu tư, còn quỹ đầu tư được xem là một sản phẩm dịch vụ mà công ty đó cung cấp cho khách hàng là nhà đầu tư.

Các Cách Phân Loại Qũy Đầu Tư

các quỹ đầu tư tại việt nam 2

Các cách phân loại quỹ đầu tư

Dựa theo các tiêu chí khác nhau chúng ta có thể phân loại được rất nhiều dạng quỹ đầu tư khác nhau. Cụ thể:

Dựa trên tiêu chí nguồn vốn huy động, chúng ta có hai dạng quỹ đầu tư là:

 • Qũy đầu tư tập thể hay còn gọi là Quỹ công chúng
 • Qũy đầu tư cá nhân hay còn gọi là Quỹ thành viên

Dựa trên cấu trúc vốn huy động, chúng ta có thể phân loại được các hình thức quỹ đầu tư bao gồm quỹ đóngquỹ mở.

Dựa trên cơ cấu tổ chức và hoạt động thì quỹ đầu tư có thể chia thành các dạng gồm:

 • Qũy đầu tư dạng công ty
 • Qũy đầu tư dạng hợp đồng

Vì Sao Nhiều Người Lựa Chọn Đầu Tư Vào Qũy Đầu Tư?

các quỹ đầu tư tại việt nam 3

Vì sao nhiều người lựa chọn quỹ đầu tư?

Dù là đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần nhiều nỗ lực và sự kiên trì. Khi tham gia vào thị trường tài chính, việc đầu tư sẽ yêu cầu bạn phải dành thời gian để nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn và bổ sung kiến thức thị trường.

Bên cạnh đó, có không ít các hình thức đầu tư (đầu tư trái phiếu, bộ chỉ số) mà các nhà đầu tư cá nhân không thể tự mình tham gia thực hiện. Do vậy, có nhiều lý do khác nhau để các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức lựa chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam, chẳng hạn như:

 • Các quỹ đầu tư giúp họ giảm thiểu rủi ro dựa vào việc đa dạng hóa các danh mục
 • Chi phí thấp hơn nhưng lợi nhuận vẫn được đảm bảo
 • Các quỹ đầu tư được quản lý nghiêm ngặt và chuyên nghiệp
 • Các quỹ đầu tư có tính năng động
 • Có thể tham gia đầu tư các sản phẩm cơ bản
 • Các quỹ đầu tư thường đầu tư vào nhiều công ty và ngành công nghiệp. Điều này giúp giảm rủi ro của bạn nếu một công ty thất bại.
 • Đảm bảo khả năng chi trả. Hầu hết các quỹ đầu tư đều ấn định số tiền tương đối thấp cho khoản đầu tư ban đầu và các giao dịch mua tiếp theo.
 • Tính thanh khoản. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua lại cổ phiếu của mình bất kỳ lúc nào với giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) cộng với mọi khoản phí mua lại.

Xem thêm về chiến lược kinh doanh là gì?

Có Những Loại Quỹ Đầu Tư Nào?

các quỹ đầu tư tại việt nam 4

Có những loại quỹ đầu tư nào?

Hầu hết các quỹ đầu tư tại Việt Nam thuộc một trong bốn loại chính – quỹ thị trường tiền tệ, quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ ngày mục tiêu. Mỗi loại quỹ đầu tư đều sẽ có các sản phẩm dịch vụ, lợi ích khác nhau.

 • Các quỹ thị trường tiền tệ được đánh giá là có tỷ lệ rủi ro tương đối thấp. Theo luật pháp Hoa Kỳ, họ chỉ có thể đầu tư vào một số khoản đầu tư ngắn hạn, chất lượng cao do các tập đoàn Hoa Kỳ và chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương phát hành.
 • Quỹ trái phiếu có rủi ro cao hơn quỹ thị trường tiền tệ vì chúng thường nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận cao hơn. Bởi vì có nhiều loại trái phiếu khác nhau nên rủi ro và lợi ích của quỹ trái phiếu có thể khác nhau đáng kể.
 • Các quỹ chứng khoán đầu tư vào cổ phiếu của công ty. Không phải tất cả các quỹ chứng khoán đều giống nhau. Một số ví dụ:
  • Các quỹ tăng trưởng tập trung vào các cổ phiếu trong nhiều trường hợp sẽ không đảm bảo việc bạn được trả cổ tức thường xuyên, tuy nhiên có nhiều tiềm năng bạn sẽ thu được lợi nhuận tài chính trên mức trung bình.
  • Các quỹ thu nhập đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức thường xuyên.
  • Các quỹ chỉ số theo dõi một chỉ số thị trường cụ thể như Chỉ số Standard & Poor’s 500.
  • Các quỹ ngành chuyên về một phân khúc ngành cụ thể.
 • Các quỹ ngày mục tiêu nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác. Theo thời gian, sự kết hợp dần dần thay đổi theo chiến lược của quỹ. Quỹ ngày mục tiêu, đôi khi được gọi là quỹ vòng đời, được thiết kế cho các cá nhân có ý định nghỉ hưu cụ thể.

Lợi Ích Và Rủi Ro Của Các Quỹ Đầu Tư Tại Việt Nam Là Gì?

các quỹ đầu tư tại việt nam 5

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư quỹ tại Việt Nam

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam cung cấp quản lý đầu tư chuyên nghiệp và đa dạng hóa tiềm năng. Họ cũng cung cấp ba cách để kiếm tiền:

 • Thanh toán từng phần. Một quỹ có thể kiếm được thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu hoặc lãi trái phiếu. Quỹ sau đó sẽ trả cho các cổ đông gần như toàn bộ thu nhập, trừ chi phí.
 • Phân phối lợi nhuận vốn. Giá chứng khoán trong quỹ có thể tăng. Khi một quỹ bán một chứng khoán đã tăng giá, quỹ đó sẽ thu được lợi nhuận từ vốn. Vào cuối năm, quỹ phân phối các khoản lãi vốn này, trừ đi mọi khoản lỗ vốn, cho các nhà đầu tư.
 • Giá trị tài sản ròng – NAV tăng. Nếu giá trị thị trường của danh mục đầu tư của quỹ tăng lên sau khi trừ chi phí thì giá trị của quỹ và cổ phiếu của quỹ sẽ tăng lên. NAV cao hơn phản ánh giá trị đầu tư của bạn cao hơn.

Tất cả các quỹ đầu tư tại Việt Nam đều có một số mức độ rủi ro nhất định. Khi tham gia vào quỹ đầu tư này, bạn có thể mất một phần hoặc toàn bộ số tiền bạn đầu tư vì chứng khoán do quỹ nắm giữ có thể giảm giá trị. Cổ tức hoặc thanh toán lãi cũng có thể thay đổi khi điều kiện thị trường thay đổi.

Kết quả hoạt động trong quá khứ của các quỹ đầu tư tại Việt Nam không quan trọng như bạn nghĩ vì kết quả hoạt động trong quá khứ không dự đoán được lợi nhuận trong tương lai. Nhưng hiệu suất trong quá khứ có thể cho bạn biết mức độ biến động hoặc ổn định của quỹ trong một khoảng thời gian. Quỹ đầu tư nào càng biến động thì rủi ro đầu tư sẽ càng cao.

Top Các Quỹ Đầu Tư Tại Việt Nam Bạn Nên Tham Gia

Qũy Đầu Tư VinaCapital

các quỹ đầu tư tại việt nam 6

Quỹ đầu tư Vina Capital

Được thành lập từ năm 2003, VinaCapital là một trong những ông lớn trong thị trường các quỹ đầu tư tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Các sản phẩm được tập trung đầu tư nhiều nhất tại quỹ này bao gồm bất động sản, kỹ thuật số, hạ tầng và tài chính. Bên cạnh đó VinaCapital cũng cung cấp cho nhà đầu tư của mình các sản phẩm dịch vụ liên quan đến quản lý tài sản, tư vấn đầu tư cho cả khách hàng cá nhân và tổ chức.

Có thể nói, phần lớn các dự án lớn tại Việt Nam đều có sự tham gia của quỹ đầu tư VinaCapital vơi quy mô đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Điển hình có thể kể đến VinaLand hay dự án hạ tầng tại Quốc lộ 5 và Quốc lộ 51, cùng với đó là các công ty tài chính như Sài Gòn Thương Tín và Ngân hàng Tiên Phong Việt Nam đều có sự góp mặt của quỹ này.

Không chỉ đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế, VinaLand còn có những đóng góp không nhỏ đối với các hoạt động xã hội thông qua Quỹ VinaCapital để đầu tư vào y tế, giáo dịch và giải trí.

Năm 2019, VinaCapital được niêm yết với mã chứng khoán VOF tại HOSE – Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ CHí Minh. Và đây cũng chính là quỹ đầu tư đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán lớn này.

Tìm hiểu về dòng tiền là gì?

Qũy Đầu Tư Mekong Capital

các quỹ đầu tư tại việt nam 7

Quỹ đầu tư Mekong Capital

Cái tên tiếp theo mà chúng ta không thể bỏ qua trong số các quỹ đầu tư tại Việt Nam chính là quỹ đầu tư tư nhân Mekong Capital hiện có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh.

Qũy đầu tư Mekong Capital được hình thành từ năm 2001 cho đến nay và thường đầu tư chủ yếu vào các công ty đặt tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (chủ yếu trong các ngành bán lẻ, sản xuất và dịch vụ)

Điểm đặc biệt của quỹ đầu tư này là việc nó thường đầu tư vào các công ty có quy mô trung bình nhưng có tiền năng phát triển lớn mạnh. Sự đầu tư của Mekong Capital là nguồn vốn để thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng không ngừng của các công ty như Thế Giới Di Động, Bến Thành Jewelry, Trường quốc tế Việt – Úc…

Hiện Mekong Capital đang quản lý 4 quỹ đầu tư gồm Mekong Enterprise Fund, Mekong Enterprise Fund II, Mekong Enterprise Fund III và Mekong Enterprise Fund IV với tổng giá trị gần 1,5 tỷ USD.

Qũy Đầu Tư Dragon Capital

các quỹ đầu tư tại việt nam 8

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Với tuổi đời lớn hơn hai quỹ đầu tư kể trên, Dragon Capital cũng là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam mà bạn nên tham gia. Thành lập từ năm 1994, Dragon Capital hướng sự đầu tư của mình đến các doanh nghiệp (thường là các doanh nghiệp thị trường mới nổi) tại Châu Á và Việt Nam thuộc các ngành quen thuộc và nổi bật như bất động sản, công nghệ thông tin, tài chính, giáo dục và y tế…

Bên cạnh đầu tư, Dragon Capital còn đổ vốn vào các hoạt động quản lý tài sản, nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư khách hàng của mình. Cùng với đó là sự đóng góp không nhỏ đến với các hoạt động xã hội, giáo dục và hỗ trợ người nghèo.

Những cái tên mà bạn có thể bắt gặp nhiều lần như Tập đoàn Masan, Tập đoàn Bảo việt, Vincom Retail, Tập đoàn Hà Đô hay Tập đoàn Tân Minh Hoàn đều là những doanh nghiệp có vốn đầu tư của Dragon Capital.

Qũy Đầu Tư VietFund Management

các quỹ đầu tư tại việt nam 9

Quỹ đầu tư Vietfun management

Được quản lý bởi Công ty quản lý tài sản VietFund Management, quỹ đầu tư này cung cấp cho khách hàng của họ các quỹ chứng khoán, quỹ nợ, ETF, quỹ tiền tệ… và các loại quỹ khác.

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam của VietFund Management có sự da dạng khi nó đầu tư vào các tài sản phổ biến khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, tiền gửi ngân hàng và một số sản phẩm tài chính khác mà bạn quan tâm. Thông qua việc đầu tư vào các tài sản có tiềm năng sinh lời cao, VietFund Management hướng đến mục tiêu tăng giá trị tài sản cho các nhà đầu tư của mình.

Qũy Đầu Tư Indochina Capital

các quỹ đầu tư tại việt nam 10

Qũy Đầu Tư Indochina Capital – Các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Thông qua việc cung cấp các quỹ cổ phần tư nhân, quỹ bất động sản và quỹ đầu tư mạo hiểm, Indochina Capital trở thành một trong những công ty quản lý quỹ có tên tuổi hàng đầu trong số các quỹ đầu tư tại Việt Nam trên thị trường. Không chỉ cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng trong nước, quỹ đầu tư này còn hướng đến cả thị trường nước ngoài.

Indochina Capital còn cung cấp các sản phẩm dịch vụ liên quan đến quản lý danh mục đầu tư, xây dựng chiến lược đầu tư, quản lý rủi ro… đây đều là những dịch vụ tư vấn đầu tư mà Indochina Capital dành cho khách hàng của mình.

Đồng thời quỹ đầu tư này cũng có những đóng góp tích cực trên mặt trận hoạt động cộng đồng và xã hội.

Xem thêm về tài sản ròng là gì?

Quỹ Đầu Tư VinaCapital Ventures

các quỹ đầu tư tại việt nam 11

Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures

Với sự giám sát và điều hành của VinaCapital, VinaCapital Ventures là một công ty đầu tư mạo hiểm được đánh giá cao trên thị trường và cũng là một trong những công ty quản lý tài sản có uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

VinaCapital Ventures cũng là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong mảng công nghệ tại Việt Nam và trên thị trường Đông Nam Á và đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại điện tử…

Không chỉ cung cấp vốn cho nhà đầu tư của mình, VinaCapital Ventures còn cung cấp các quyền tiếp cận – khách hàng của họ có nhận được sự cố vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp…

Qũy Đầu Tư IDG Ventures Vietnam

Qũy Đầu Tư IDG Ventures Vietnam

Qũy Đầu Tư IDG Ventures Vietnam

Cái tên tiếp theo có thể không quá xa lạ với những nhà đầu tư yêu thích các công ty đầu tư mạo hiểm. Thành lập vào năm 2004, IDG Ventures Vietnam là một dạng liên doanh giữa các đối tác Việt Nam và quỹ IDG Ventures Vietnam. Từ tiên thân đó quỹ đầu tư này mới phát triển và trở thành một trong những công ty đầu tư mạo hiểm được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

IDG Ventures Vietnam là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam hướng sự đầu tư của mình đến các công ty trong mảng công nghệ (phần mềm, di động, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử…) Tuy nhiên, quỹ đầu tư này còn cung cấp các dịch vụ cố vấn, văn phòng và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cho các nhà đầu tư khác hàng có nhu cầu.

Kết Luận

Như vậy, topdanhgiasan đã thống kê và gửi đến bạn top các quỹ đầu tư tại Việt Nam có uy tín và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Việc lựa chọn tham gia hoặc kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và bạn cần cân nhắc đến các rủi ro và lợi ích mà bạn có thể nhận được từ các quỹ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *