So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Trader là gì? Kỹ năng cần có của một trader

Trader là gì?

Trader là người mua và bán chứng khoán, bitcoin, vàng và các tài sản, sản phẩm tài chính khác trên thị trường và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá trong phiên giao dịch. Trader có thể giao dịch cho chính họ hoặc thay mặt cho một tổ chức khác.

Trader có thể làm việc cho các tổ chức tài chính như ngân hàng, quỹ tín thác, quỹ đầu tư, v.v. Trong trường hợp này, họ giao dịch bằng tiền của công ty và được trả tiền cũng như tiền thưởng cho các hoạt động giao dịch của họ. dịch câu đó.

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể làm việc cho chính họ, giao dịch tài sản bằng tiền của họ và quản lý lãi và lỗ của riêng họ.

Đôi khi khái niệm Trader còn được hiểu là “thương nhân” vì họ hoạt động giống như một thương gia mua và bán, hàng hóa chính là tài sản trên thị trường tài chính.

Nghề trader là gì?

Trader từ lâu đã được coi là một nghề trên thế giới, cũng đang trở nên phổ biến ở Việt Nam. Sự nghiệp của nghề Trader có thể là công việc toàn thời gian của một nhà giao dịch khi họ dành toàn bộ thời gian của mình trên thị trường. Tuy nhiên, Trader cũng có thể đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập cho những người làm công việc toàn thời gian khác, vì bản chất của nghề này là không giới hạn về thời gian và không gian làm việc.

Nếu Trader còn được gọi là thương nhân, thì nghề Trader còn được nhiều người hiểu là kinh doanh ngoại hối, mặc dù nó không hoàn toàn giống với các loại hình kinh doanh khác.

Trader 1

Trader là nhà đầu tư ngoại hối

Sự khác biệt giữa Investor và Trader là gì?

Investor (nhà đầu tư) và Trader (nhà giao dịch) mọi người đều muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính. Nhìn chung, cả hai nhóm đều tìm cách kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh tài sản trên thị trường, nhưng có những điểm khác biệt sau đây giữa chúng.

Nhà đầu tư (Investor)

Mục tiêu của đầu tư là dần dần xây dựng sự giàu có trong một thời gian dài bằng cách mua và nắm giữ các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc các phương tiện đầu tư khác như bất động sản.

Các khoản đầu tư thường được giữ trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tận dụng các đặc quyền như lãi suất, cổ tức hoặc chia tách cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận chính của họ không phải là chênh lệch giá theo thời gian, mà là khả năng tạo ra lợi nhuận từ tài sản mà họ nắm giữ.

Ví dụ: Một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong một công ty vì kỳ vọng tăng trưởng của công ty. Khi các công ty có lãi, họ nhận được một phần lợi nhuận dưới hình thức cổ tức.

Khi một công ty phát triển, cổ phiếu của nó cũng vậy và các nhà đầu tư được hưởng lợi từ chênh lệch giá. Nhưng nhìn chung, tăng giá là kết quả tất yếu của quá trình phát triển, không phải là diễn biến giá cả thất thường.

Nhà giao dịch (Trader)

Không giống như đầu tư, giao dịch chủ yếu liên quan đến hoạt động mua và bán ngắn hạn thường xuyên hơn với kỳ vọng thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Hoạt động của trader chứng khoán có thể được gọi là mua và bán cổ phiếu, hàng hóa hoặc ngoại hối bằng cách mua và bán các cặp tiền tệ.

Lợi nhuận từ giao dịch thường lớn hơn các khoản đầu tư. Các nhà đầu tư có thể hài lòng với lợi nhuận 10-15% hàng năm, mà các nhà giao dịch cũng tìm kiếm, nhưng trên cơ sở hàng tháng.

trader 2

Tìm kiếm lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán

Lợi nhuận giao dịch được tạo ra bằng cách mua các tài sản có giá trị thấp và bán chúng khi giá tăng. Hoặc ngược lại, thương nhân bán tài sản khi giá cao và mua lại khi giá giảm (còn gọi là bán khống).

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa giao dịch với đầu tư, họ cho rằng đầu tư cũng là một hình thức giao dịch khi mua và bán trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, chúng thực sự khác nhau về bản chất, vì vậy bạn nên phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa nhà kinh doanh và nhà đầu tư.

Xem thêm

Mục đích của trader là gì? Những cơ hội và thách thức

Công việc chính của trader là giao dịch, và để có thể đưa ra quyết định đặt hàng chính xác, họ sẽ phải thực hiện nhiều quy trình khác. Các quy trình này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ thắng khi đặt hàng. Quy trình làm việc cụ thể như sau:

 • Đưa ra các nhận định và phân tích chính xác bằng cách đọc các bản cập nhật báo chí và nắm bắt các tin tức và điều kiện thị trường.
 • Các trader sẽ phân tích biểu đồ giá, sử dụng các chỉ báo, mô hình giá, mô hình nến và các kỹ năng của họ để phân tích xu hướng thị trường và tìm kiếm các tín hiệu giao dịch.
 • Sau khi nắm vững thị trường, các nhà giao dịch bắt đầu lập kế hoạch cho các hoạt động giao dịch của họ để thu lợi nhuận. Tùy vào sự biến động của thị trường mà sẽ có những chiến lược khác nhau.
 • Cuối cùng, các trader đặt lệnh mua và bán, quản lý lệnh và chốt lời hoặc cắt lỗ trên nền tảng giao dịch.

Cơ hội của trader là gì?

 • Cơ hội việc làm rất đa dạng, miễn phí và linh hoạt, bất kể thời gian hay địa điểm. Nhà giao dịch có thể làm việc từ bất cứ đâu và chỉ cần máy tính hoặc điện thoại để phân tích thị trường và giao dịch kiếm tiền.
 • Các nhà giao dịch chuyên nghiệp mang đến cơ hội thu nhập cao, và tùy thuộc vào quỹ và khả năng của mình, bạn có thể kiếm được số tiền đáng kể.
 • Bạn có thể làm việc nhiều trong lĩnh vực tài chính mà không cần bằng cấp, nhưng bạn vẫn có thể tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về tài chính và tiền bạc.

Thách thức của nghề trader là gì?

 • Nếu bạn không có kiến ​​thức và hiểu biết nhất định về các nhà giao dịch chứng khoán, bạn có thể bị lừa trên các sàn giao dịch không đáng tin cậy. Hiện tại, vẫn chưa có chế tài cụ thể nào đối với các sàn giao dịch không đảm bảo, do một số kênh đầu tư tài chính vẫn chưa được pháp luật bảo vệ.
 • Ở những kênh đầu tư tài chính có sự biến động không thể kiểm soát, người giao dịch có thể mất tiền bất cứ lúc nào. Ngoài ra, thị trường có sự mơ hồ, khó đoán từ các nhà đầu tư, sàn giao dịch ảo, ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.
 • Để thành công trên thị trường tài chính, các nhà giao dịch phải liên tục học hỏi để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng phân tích để thành công.
trader 3

Học thêm kiến thức để giao dịch thành công

Kỹ năng cần có của một trader chuyên nghiệp

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp mà không cần qua bất kỳ khóa đào tạo nào. Dưới đây là các yếu tố và kỹ năng mà một trader cần có:

 • Có kiến ​​thức và nền tảng tốt là tiêu chí đầu tiên mà một nhà giao dịch cần có, để làm được điều này bạn phải không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình.
 • Khả năng phát triển chiến lược và đặt mục tiêu rõ ràng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
 • Có khả năng hình thành các nguyên tắc và quản lý chặt chẽ vốn. Đối với mỗi lệnh giao dịch, cần thực hiện cắt lỗ chính xác và chốt lời đúng thời điểm theo lệnh, để giảm thiểu rủi ro cho bản thân.
 • Có khả năng kiểm soát tâm lý tốt và duy trì tâm lý giao dịch đúng đắn. Người kinh doanh chứng khoán cần có đầu óc tỉnh táo, nhìn thị trường rõ ràng để tránh ảo tưởng, rơi vào “bẫy” thị trường ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.
 • Có tiềm lực tài chính tốt có thể đầu tư vào nhiều loại dự án và không nên chỉ tập trung vào một loại hình đầu tư.
 • Có khả năng học hỏi nhanh, tự nghiên cứu qua giao dịch, diễn đàn để nâng cao hiểu biết về thị trường tài chính.

Kết luận

Hy vọng với nhiều kiến ​​thức mà Topdanhgiasan vừa thảo luận, bạn đã hiểu hết khái niệm về trader, cũng như các phong cách giao dịch như swing trading, scalping,… Đồng thời, bạn cũng đã nắm được các kỹ năng. Cần phải “thực hành” để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp và thành công.

Với mỗi phong cách giao dịch, bạn có thể biết phong cách giao dịch nào phù hợp nhất với mình và phát triển chiến lược phù hợp với phong cách đó.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *