Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Trái phiếu (Bond) là gì? Xác định giá trị của trái phiếu

Thông thường khi có tin cắt giảm lãi suất, thị trường trái phiếu ngày càng trở nên sôi động hơn. Tại sao? Vì thị trường trái phiếu có xu hướng biến động ngược chiều với lãi suất, trái phiếu giảm khi lãi suất tăng và tăng khi lãi suất giảm. Chúng ta cùng tìm hiểu xem trái phiếu (bond) là gì?

Bond là gì? Xác định giá trị của trái phiếu

Kiến thức trader nên nắm về Bond là gì?

Định nghĩa trái phiếu (Bond) là gì?

Khái niệm bond thường bị các nhà giao dịch nhầm lẫn vì họ không biết liệu họ sở hữu chứng khoán hay không, dù họ là người đi vay (người đi vay / con nợ) hay người cho vay (người cho vay). Bài viết này sẽ giúp bạn xóa tan những nghi ngờ về công cụ đầu tư tài chính này.

Bond là gì? Bond hay trái phiếu là một công cụ thu nhập cố định thể hiện khoản vay từ nhà đầu tư cho người đi vay (người phát hành trái phiếu). Trái phiếu thường được phát hành bởi các tập đoàn (trái phiếu công ty), thành phố, tiểu bang (trái phiếu đô thị) và chính phủ (trái phiếu chính phủ) có quyền chủ quyền để tài trợ cho các dự án và hoạt động. Chủ sở hữu hoặc trái chủ của trái phiếu là nhà đầu tư vào trái phiếu của tổ chức phát hành.

Vì vậy, nếu bạn sở hữu một trái phiếu, bạn đang cho công ty phát hành bond đó vay.

Chi tiết trái phiếu bao gồm các phần chính sau:

  • Mệnh giá của trái phiếu hoặc khoản vay.
  • Thời hạn thanh toán nợ gốc cho trái chủ
  • Điều khoản trả lãi (phiếu giảm giá): Có thể thay đổi hoặc cố định bởi người đi vay, thường là lãi suất phiếu giảm giá cao hơn lãi suất tiết kiệm, nhưng lợi tức đầu tư vốn cổ phần thấp hơn, hoặc giải quyết các giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy tài chính với mức độ rủi ro cao hơn.
  • Các điều khoản khác: mua lại, chuyển đổi hay không, giao dịch với nhà đầu tư khác….

Ngoài ra, trên thị trường tài chính, blond còn có một ý nghĩa khác. Đó là một lời can kết. Ví dụ, Surety Bond hoặc Indemnity Bond, một cam kết bảo lãnh phát hành phổ biến trên thị trường bảo hiểm, nếu một nhà thầu phá sản, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện hành động sửa chữa thay cho nhà phát triển nếu cần để hoàn thành dự án. 

Đặc điểm chính của trái phiếu (Bond) là gì?

Đặc điểm chính của Bond là gì?

Hầu hết các trái phiếu đều có chung một số đặc điểm cơ bản, bao gồm:

Mệnh giá 

Là giá trị của trái phiếu khi đáo hạn; nó cũng là số tiền tham chiếu mà công ty phát hành trái phiếu sử dụng khi tính toán các khoản thanh toán lãi suất. Ví dụ: giả sử một nhà đầu tư mua một trái phiếu với giá $ 1,090 và sau đó một nhà đầu tư khác mua trái phiếu đó với mức chiết khấu là $ 980. Khi trái phiếu đáo hạn, cả hai nhà đầu tư sẽ nhận được 1.000 đô la mệnh giá của trái phiếu.

Lãi suất coupon

Là lãi suất mà công ty phát hành trái phiếu trả trong 1 kỳ tính trên mệnh giá trái phiếu, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, lãi suất coupon 1 năm là 5% có nghĩa là trái chủ sẽ nhận được 5% x mệnh giá 1.000 đô la = 50 đô la mỗi năm.

Ngày coupon:Là ngày công ty phát hành trái phiếu trả lãi. Thanh toán có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, nhưng thanh toán giữa năm là tiêu chuẩn.

Ngày đáo hạn: Là ngày trái phiếu đáo hạn và người phát hành trái phiếu sẽ thanh toán cho người sở hữu trái phiếu mệnh giá của trái phiếu.

Giá phát hành: Là giá mà công ty phát hành trái phiếu ban đầu đã bán trái phiếu.

Có hai đặc điểm: chất lượng tín dụng trái phiếu và thời gian đáo hạn là yếu tố quan trọng quyết định chính của lợi tức trái phiếu.

– Nếu công ty phát hành có xếp hạng tín dụng kém hơn, rủi ro vỡ nợ càng lớn và các trái phiếu này trả lãi nhiều hơn

– Trái phiếu có kỳ hạn rất dài cũng thường phải trả lãi suất cao hơn. Lãi suất trái phiếu cao hơn là do trái chủ phải chịu rủi ro lãi suất và lạm phát nhiều hơn trong thời gian dài hơn.

Xếp hạng tín dụng cho các công ty và trái phiếu của họ được tạo ra bởi các tổ chức xếp hạng tín dụng như Standard & Poor, Moody và Fitch Rating. Các tổ chức này cũng thường xuyên cập nhật các đánh giá của họ để phù hợp với tình trạng của tổ chức phát hành.

Trái phiếu chất lượng cao nhất được gọi là “investment grade” và bao gồm trái phiếu do chính phủ Hoa Kỳ phát hành (trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ) và các công ty rất ổn định như các công ty tiện ích.

Trái phiếu không được coi là “hạng đầu tư” nhưng không có rủi ro vỡ nợ được gọi là trái phiếu “lợi suất cao” hoặc “rác”. Những trái phiếu này có rủi ro vỡ nợ trong tương lai cao hơn và các nhà đầu tư cần thanh toán phiếu giảm giá cao hơn để bù đắp cho rủi ro này.

Giá trị của trái phiếu và danh mục đầu tư trái phiếu tăng hoặc giảm khi lãi suất thay đổi. Sự nhạy cảm với những thay đổi của môi trường lãi suất được gọi là “thời hạn” – nghĩa đen là “thời hạn” trong tiếng Việt. Trong bối cảnh này, việc sử dụng “thời hạn” có thể gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư trái phiếu mới vì nó không dùng để chỉ khoảng thời gian trái phiếu có trước khi đáo hạn. Ngược lại, “thời hạn” mô tả giá trái phiếu sẽ tăng hoặc giảm bao nhiêu khi lãi suất thay đổi.

Ngoài ra, bạn nên biết trái phiếu lợi tức là gì để thành thạo công cụ đầu tư này. Lợi tức là thu nhập hoặc lợi tức, thường dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức, nhận được từ một khoản đầu tư khi nó được nắm giữ. Tỷ suất lợi nhuận là một trong những lợi nhuận được bao gồm trong khoản đầu tư, ngoài lãi và lỗ khi vị thế được đóng. Tất nhiên, lợi suất càng cao thì lợi tức đầu tư đó càng cao.

Lợi tức trái phiếu có thể được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá trái phiếu khi nó được phát hành, tỷ lệ phần trăm của giá hiện tại của trái phiếu hoặc ước tính tỷ lệ trái phiếu giữ đến ngày đáo hạn.

Xem thêm

Tổ chức Bond

Chính phủ (các cấp) và các tập đoàn thường sử dụng trái phiếu để vay tiền. Các chính phủ cần tài trợ cho đường xá, trường học hoặc các cơ sở hạ tầng khác, và các chi phí chiến tranh bất ngờ cũng có thể cần được tài trợ.

Tương tự như vậy, các công ty kinh tế thường vay tiền để phát triển kinh doanh, mua tài sản và thiết bị, thực hiện các dự án sinh lời, nghiên cứu và phát triển hoặc thuê nhân viên. Vấn đề đối với các tổ chức lớn là họ thường cần nhiều vốn hơn nhiều so với mức các ngân hàng có thể cho vay.

Trái phiếu cung cấp một giải pháp cho phép nhiều nhà đầu tư cá nhân đảm nhận vai trò của người cho vay. Ngoài ra, thị trường cho phép người cho vay bán trái phiếu của họ cho các nhà đầu tư khác hoặc mua trái phiếu từ các cá nhân khác sau khi tổ chức phát hành ban đầu đã huy động vốn.

Cơ chế hoạt động của Bond 

Nhiều trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ được giao dịch công khai; những trái phiếu khác chỉ được giao dịch trên thị trường không chính thức (OTC) hoặc giữa người đi vay và người cho vay.

Khi một công ty hoặc tổ chức khác cần huy động vốn để tài trợ cho các dự án mới, duy trì hoạt động hoặc tái cấp vốn cho khoản nợ hiện có, nó có thể đầu tư trực tiếp bằng cách phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Người đi vay (người phát hành) phát hành một trái phiếu, bao gồm các điều khoản của khoản vay, lãi suất phải trả và khi khoản vay (gốc của trái phiếu) phải được hoàn trả. ngày hết hạn).

Thanh toán phiếu giảm giá là phần lợi nhuận mà trái chủ kiếm được bằng cách cho công ty phát hành vay tiền. Lãi suất xác định khoản thanh toán được gọi là lãi suất coupon.

Giá ban đầu của hầu hết các trái phiếu thường được đặt bằng mệnh giá, thường là 100 đô la hoặc 1.000 đô la cho mỗi trái phiếu.

Giá thị trường thực tế của trái phiếu phụ thuộc vào một số yếu tố: chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành, hạn sử dụng và lãi suất phiếu giảm giá so với môi trường lãi suất phổ biến tại thời điểm đó.

Mệnh giá của trái phiếu là số tiền được trả lại cho người vay khi trái phiếu đáo hạn.

Hầu hết các trái phiếu có thể được bán ra bởi các trái chủ ban đầu cho các nhà đầu tư khác sau khi chúng được phát hành. Nói cách khác, các nhà đầu tư trái phiếu không nên nắm giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn. Thông thường, nếu lãi suất giảm hoặc tín dụng của tổ chức phát hành được cải thiện, tổ chức phát hành mua lại trái phiếu và tổ chức phát hành có thể phát hành lại trái phiếu mới với chi phí thấp hơn.

Các loại bond chính trên thị trường

Ngoài khái niệm trái phiếu, các nhà giao dịch thường bối rối không biết mình đang sở hữu cổ phiếu, là người đi vay hay người cho vay, và có rất nhiều điều khoản liên quan đến trái phiếu khiến nhiều nhà giao dịch đau đầu. Có nhiều loại trái phiếu khác nhau, có thể được phân loại theo một số cách:

Trái phiếu zero-coupon: không phải trả lãi suất nhưng được phát hành chiết khấu theo mệnh giá. Lợi nhuận được tạo ra khi toàn bộ mệnh giá của trái phiếu được thanh toán cho trái chủ khi đáo hạn. Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ là một trái phiếu không có phiếu giảm giá.

Trái phiếu chuyển đổi: là một công cụ nợ có quyền chọn cho phép trái chủ chuyển nợ thành cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) tại một số thời điểm nhất định, tùy thuộc vào các điều kiện nhất định, các sự kiện nhất định, chẳng hạn như giá của cổ phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi có thể là giải pháp tốt nhất cho các công ty vì họ trả lãi sớm hơn cho dự án. Nếu nhà đầu tư chuyển đổi trái phiếu của họ, các cổ đông khác sẽ bị pha loãng, nhưng công ty không phải trả thêm lãi hoặc gốc cho trái phiếu.

Callable bond: trái phiếu có thể thu hồi lại bởi công ty phát hành có thể gọi trước khi đáo hạn. Giả sử một công ty vay 1 triệu đô la bằng cách phát hành trái phiếu 10% với thời gian đáo hạn là 10 năm. Nếu trong năm thứ 5 lãi suất giảm (hoặc xếp hạng tín nhiệm của công ty được cải thiện), khi công ty có thể vay 8%, họ gọi điện hoặc mua lại trái phiếu từ trái chủ để thu hồi vốn gốc và phát hành lại.

Callable bond rủi ro hơn đối với người sở hữu trái phiếu vì trái phiếu có quyền chọn gọi lại khi nó tăng giá trị. Lưu ý rằng khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng. Do đó, trái phiếu có thể gọi được có giá trị khác với trái phiếu có thể gọi được có cùng kỳ hạn, xếp hạng tín dụng và lãi suất coupon.

Trái phiếu Puttable: trái phiếu có quyền chọn để bán, quyền chọn bán cho phép trái chủ bán lại trái phiếu cho công ty trước khi nó đáo hạn. Điều này có giá trị đối với các nhà đầu tư lo ngại rằng giá trị của trái phiếu có thể giảm, hoặc họ tin rằng lãi suất sẽ tăng và muốn lấy lại tiền gốc trước khi giá trị của trái phiếu giảm xuống.

Các công ty phát hành trái phiếu bao gồm quyền chọn bán có lợi cho người sở hữu trái phiếu để đổi lấy lãi suất phiếu giảm giá thấp hơn, hoặc chỉ đơn giản là để thúc đẩy người sở hữu trái phiếu mua trái phiếu.

Trái phiếu chuyển nhượng thường được giao dịch ở giá trị cao hơn (phí bảo hiểm) so với trái phiếu không có quyền chọn bán nhưng có cùng xếp hạng tín dụng, kỳ hạn và lãi suất coupon vì nó có giá trị hơn đối với trái chủ.

Các loại bond chính trên thị trường

Sự kết hợp có thể có của các quyền chọn và chuyển đổi trong trái phiếu là vô tận. Có các tiêu chí nghiêm ngặt cho mỗi loại và một số trái phiếu sẽ chứa nhiều hơn một lựa chọn, điều này có thể làm cho việc so sánh trở nên khó khăn. Thông thường, các nhà đầu tư cá nhân dựa vào các chuyên gia trái phiếu để chọn trái phiếu riêng lẻ hoặc quỹ trái phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của họ.

Top đánh giá sàn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
15
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/junomarkets/
20
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com