So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Tiền mặt dự phòng có thể sẽ là vô giá khi cổ phiếu bị mất giá. Tiền mặt giúp cho nhà đầu tư linh hoạt hơn và có cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ mà không cần phải bán bất kỳ thứ gì khác trong danh mục đầu tư hiện có. Ngay cả khi bạn chỉ có nguồn vốn 5.000 USD để chờ triển khai, thì bây giờ vẫn có thể là thời điểm tuyệt vời để mua một số cổ phiếu cho tương lai. Hai cổ phiếu hàng đầu xứng đáng là ứng cử viên có thể biến 5.000 USD thành 50.000 USD là Spotify Technology (SPOT 1,52%) và Autodesk (ADSK 1,01%).

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

“Ứng cử viên” đầu tiên là Spotify là công ty dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc và âm thanh hàng đầu trên toàn thế giới, ngoại trừ thị trường Trung Quốc. Phân khúc mang lại nhiều tiền nhất cho Spotify hiện nay là chương trình dịch vụ cao cấp. Số lượng thuê bao đăng ký trả phí của Spotify đạt đến 188 triệu trên toàn cầu trong quý 2, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Doanh thu từ gói cao cấp là khoảng 2,4 tỷ USD trong quý trước, tương đương 9,6 tỷ USD hàng năm. Hiện tại, phân khúc này hầu như không sinh lời. Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận gộp 28% kèm theo đà tăng trưởng đều đặn trong những năm qua, Spotify đặt chỉ tiêu biên lợi nhuận là 10% cho phân khúc này một khi công ty giảm bớt chi phí tiếp thị để thu hút người dùng mới. Theo ban lãnh đạo Spotify, các bước cải thiện này sẽ được tiến hành trong trung hạn, tương đương với khoảng thời gian kéo dài khoảng hai đến ba năm. Với tỷ suất lợi nhuận 10%, phân khúc dịch vụ đăng ký cao cấp sẽ có thể thu về mức lợi nhuận hàng năm là 960 triệu USD trên mức doanh thu hiện tại.

Với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 15,8 tỷ USD, cổ phiếu Spotify sẽ có tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) dự tính là 16,5 lần dựa trên các giả định vừa nêu, thấp hơn mức P/E trung bình hiện tại của thị trường chung là 18 lần.

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Tất nhiên, các phép so sánh chỉ mang tính tương đối, nhưng với mức giá hiện tại, các nhà đầu tư sẽ vớ được món hời Spotify, trừ mảng kinh doanh dịch vụ đăng ký. Và đó là một điều tốt vì công ty này đang tích cực đầu tư vào nhiều cơ hội khác, chẳng hạn như mảng âm nhạc có hỗ trợ quảng cáo (vốn là dịch vụ mà công ty đã cung cấp trong nhiều năm qua), podcast, sách nói và chương trình trò chuyện trực tiếp (tương tự như chương trình radio).

Trong quý trước, doanh thu quảng cáo của công ty này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái ngay cả trong bối cảnh thị trường quảng cáo đang chững lại. Nếu Spotify có thể đạt được thành công trong một vài hoặc toàn bộ các dự án mới đồng thời vẫn tiếp tục phát triển mảng kinh doanh dịch vụ đăng ký trả phí, nhiều khả năng cổ phiếu Spotify sẽ mang lại lợi nhuận gấp 10 lần cho cổ đông trong thập kỷ này.

Một mã cổ phiếu thống thị lĩnh vực phần mềm bạn không nên bỏ lỡ là Autodesk chuyên bán các sản phẩm phần mềm trong ngành kiến ​​trúc, kỹ thuật, xây dựng, sản xuất và hiệu ứng hình ảnh. Với hàng chục sản phẩm khác nhau đã được mua lại hoặc xây dựng trong nhiều năm qua, công ty đã chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu trong nhiều thị trường phần mềm, nhất là các thị trường đang phát triển nhanh chóng.

Xem thêm

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Đơn cử phải kể đến Revit, một trong những sản phẩm phần mềm phổ biến nhất của Autodesk. Đây là sản phẩm hàng đầu dành cho các kiến ​​trúc sư sử dụng tiêu chuẩn mô hình thông tin xây dựng (BIM). Đây là tiêu chuẩn được chính phủ các nước trên toàn thế giới áp dụng khi thiết kế các tòa nhà. Giới phân tích kỳ vọng thị trường này sẽ tăng gần gấp đôi từ năm 2021 đến năm 2026 lên 10,7 tỷ USD. Chính vì thế, đây sẽ là một yếu tố thuận lợi đối với Revit và Autodesk.

Công ty này cũng cung cấp phần mềm quản lý xây dựng với bộ sản phẩm Autodesk Construction Cloud. Autodesk đang tìm cách thay đổi thói quen này bằng các sản phẩm như Autodesk Build, một công cụ đã tăng lượng MAU trong quý thứ hai lên 45% so với quý trước. Và đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể các hoạt động kinh doanh của Autodesk hiện tại.

Với vốn hóa thị trường là 41 tỷ USD, cổ phiếu ADSK đang giao dịch với tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) khoảng 20 lần (vốn hóa thị trường chia cho dòng tiền tự do), nhỉnh hơn một chút so với tỷ lệ P/E trung bình ở mức 18 lần của toàn thị trường.

Tranh thủ tận dụng lợi thế của Spotify, Autodesk

Với thành tích tăng trưởng mạnh mẽ ở mức hai con số cộng thêm “thiên thời địa lợi” trong ngành, Autodesk có vẻ là một ứng cử viên có thể nhân 10 lần trong thập kỷ này tính từ mức định giá hiện tại.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *