So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Triển vọng kinh tế Đức tăng trưởng khả quan trong năm 2024 và 2025

kinh tế Đức 1

Triển vọng kinh tế Đức tăng trưởng khả quan trong năm 2024 và 2025

Tình hình kinh tế Đức

Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) nhận định, kinh tế Đức đang trên đà phát triển trở lại nhưng rất chậm chạp và dự kiến đạt mức tăng trưởng 0,9% năm 2024 và 1,2% năm 2025.

IfW dự báo kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,5% trong năm 2023 nhưng trên thực tế mức suy giảm được điều chỉnh xuống 0,3%, do lạm phát giảm đáng kể. Lạm phát trung bình trong năm 2023 sẽ ở mức 5,9%, dự kiến giảm xuống 2,3% vào năm 2024 và 1,8% vào năm 2025.

kinh tế Đức 2

Kinh tế Đức trên đà tăng trưởng trở lại

GDP của Đức trong quý IV/2023 tiếp tục suy giảm quý thứ hai liên tiếp do sản xuất công nghiệp yếu kém và đây là dấu hiệu của suy thoái kỹ thuật. Sau nhiều năm với lượng đơn đặt hàng tồn đọng dày đặc do nhu cầu kỷ lục vào cuối đại dịch, ngành công nghiệp gần đây thậm chí còn rơi vào tình trạng không sử dụng hết công suất.

IfW nhận định, có nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng trưởng trở lại, chủ yếu là do các hộ gia đình tiêu dùng nhiều hơn đáng kể nhờ tăng lương và tăng trợ cấp của chính phủ. Mức tăng thu nhập cao hơn đáng kể so với lạm phát giúp thu nhập khả dụng thực tế của các hộ gia đình dự kiến tăng 1,8% năm 2024 và 1% năm 2025. Ngoài ra, thương mại quốc tế dự kiến sẽ ngày càng phục hồi và nhu cầu đối với ngành xuất khẩu quan trọng của Đức sẽ tăng trở lại.

ECB và BoE tiếp tục giữ nguyên lãi suất

Tại cuộc họp vào ngày 14/12, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất, nhưng cảnh báo lạm phát có thể tăng trở lại trong ngắn hạn. Đây là lần thứ hai liên tiếp ECB giữ nguyên lãi suất, sau chiến dịch tăng mạnh chưa từng có nhằm kiểm soát lạm phát. ECB dự báo lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ giảm trong năm 2024, trước khi xuống dưới 2% vào năm 2026.

kinh tế Đức 3

EOB và BOE tiếp tục tăng lãi suất

Lạm phát được dự báo sẽ ở mức 2,7% trong năm 2024, so với con số ước tính trước đó là 3,2%. Trong năm 2025, lạm phát sẽ giảm còn 2,1%, trước khi xuống đến 1,9% vào năm 2026.

Kinh tế Eurozone hiện được dự báo tăng trưởng 0,8% trong năm 2024 (so với mức 1% được đưa ra hồi tháng 9/2023), và tăng 1,5% trong năm 2025, không thay đổi so với dự báo trước. Nhiều nhà phân tích nhận định ECB sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6/2024.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát gần đây có xu hướng giảm, ECB có khả năng sẽ hạ lãi suất vào tháng 3 hoặc tháng 4/2024. Lạm phát tại Eurozone giảm xuống 2,4% trong tháng 11/2023, mức thấp nhất trong 2 năm và không quá xa mức mục tiêu 2% của ECB.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25%, đồng thời cảnh báo sẽ vẫn tiếp tục chính sách này thêm một thời gian nữa nhằm kiềm chế lạm phát.

kinh tế Đức 4

Triển vọng kinh tế Đức tăng trưởng khả quan trong năm 2024 và 2025

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Lần đầu tiên sau 30 năm, Hàn Quốc thâm hụt thương mại với Trung Quốc

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) đã ghi nhận thâm hụt thương mại với Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Hàn Quốc – lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Số liệu của MOTIE cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2023 đạt tổng cộng 114 tỷ USD, trong khi nhập khẩu lên tới 132 tỷ USD, dẫn đến thâm hụt 18 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng tháng bắt đầu ghi nhận thâm hụt ở mức 3,9 tỷ USD vào tháng 1 và duy trì ở “mức đỏ” kể từ đó. 

Du lịch nội địa Trung Quốc bùng nổ trở lại

Ngày 14/12, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thông báo thị trường du lịch nội địa nước này đã tăng trưởng mạnh trong 3 quý đầu năm 2023. Trong khoảng thời gian này, du lịch nội địa nước này phục vụ 3,67 tỷ lượt khách, đạt doanh thu ấn tượng 3.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 520,47 tỷ USD), tăng lần lượt 75% và 114% so với cùng kỳ năm ngoái. 

kinh tế Đức 5

Du lịch Trung Quốc bùn nổ trở lại

Nhu cầu du lịch tăng cao của người dân Trung Quốc trong năm nay đã thúc đẩy đáng kể du lịch nội địa. Du lịch nội địa tăng không chỉ kích thích chi tiêu tiêu dùng mà còn đóng vai trò thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hiện Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đang xây dựng kế hoạch cung cấp các sản phẩm du lịch có chất lượng cao hơn và nhiều dịch vụ tiện ích hơn nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài tới Trung Quốc.

Các công ty lữ hành Trung Quốc và các công ty du lịch trực tuyến đã được phép nối lại các dịch vụ du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 138 quốc gia. Điều này được cho là sẽ tạo thuận lợi cho việc phục hồi mảng khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Thị trường dầu mỏ sẽ bước vào năm mới với lo ngại về nhu cầu và dư cung

Các nhà đầu tư dầu mỏ sẽ bước vào năm 2024 với những lo ngại về tình trạng dư cung, tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn, điều có thể gây biến động giá dầu.

Giá dầu Brent ở mức trung bình 80 USD/thùng trong năm 2023, sau khi biến động mạnh trong năm ngoái, với giá tăng vọt lên gần 140 USD/thùng, do xung đột tại Ukraine khiến nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Giá dầu chịu sức ép trong năm nay, do đồng USD mạnh và sản lượng từ các nước nằm ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cao, dù nhu cầu toàn cầu cao kỷ lục, ở mức trên 100 triệu thùng/ngày. 30 nhà kinh tế và nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters nhận định giá dầu Brent ở mức trung bình 84,43 USD/thùng trong năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu dầu mỏ của toàn cầu trong năm tới tăng 1 triệu thùng/ngày, trong khi OPEC dự báo mức tăng 2,25 triệu thùng/ngày. Theo các công ty tư vấn Rystad Energy, J.P. Morgan, Kpler và Wood Mackenzie, nguồn cung trong năm 2024 sẽ ở mức khoảng 1,2-1,9 triệu thùng/ngày, chủ yếu là từ các nước ngoài OPEC.

Credit Suisse nộp phạt 10 triệu USD

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết công ty Credit Suisse Securities và hai doanh nghiệp liên kết đã đồng ý trả hơn 10 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của SEC rằng các công ty này đã cung cấp những dịch vụ bị cấm cho các quỹ tương hỗ.

kinh tế Đức 6

Credit Suisse nộp phạt 10 triệu USD

Trong phán quyết về vụ kiện năm 2022 liên quan đến hành vi vi phạm các điều luật của bang, một tòa án ở tiểu bang New Jersey đã cấm các thực thể thuộc Credit Suisse không được thực hiện một số hoạt động nhất định. Tuy nhiên, theo SEC, các công ty này vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ bất chấp lệnh cấm nói trên đến tháng 6/2023.

Credit Suisse đã đồng ý nộp phạt dân sự 3,3 triệu USD và hơn 6,7 triệu USD tiền thu hồi lợi ích có được do hành vi sai trái và tiền lãi, mà không thừa nhận hay bác bỏ các phát hiện của SEC.

Xem thêm

AUD/CAD chờ dữ liệu CPI của Canada

AUD/NZD nới rộng xu hướng giảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *