Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Trượt giá là gì? Cách tránh tiền mất tật mang do trượt giá

Bạn đã bao giờ trải nghiệm chỉ cần nhấp để mua với giá 100$ và thấy đơn đặt hàng của mình khớp với 101$ trở lên chưa? Đương nhiên, chúng tôi đã mất 1$! Đây được gọi là trượt giá, và đó là một trong những nỗi đau mà mọi nhà giao dịch đều phải trải qua, không chỉ riêng ai. Vậy trượt giá là gì? Làm thế nào để hạn chế cơn đau này, trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề.

Trượt giá là thứ tồn tại trên thị trường và nó đang âm thầm ăn vào tài khoản của các retail trader của chúng tôi mỗi ngày. Tất nhiên, không ai muốn mất tiền liên tiếp và chống trượt giá, chúng ta có nhiều cách, nếu bạn chịu khó đọc bài viết này, tôi tin rằng bạn sẽ không thất vọng.

Trượt giá là gì?

Trượt giá là gì? Đây là hiện tượng mà giá thực hiện giao dịch khác với giá hiển thị cho chúng ta, thường là khi nhà giao dịch mở một vị thế với lệnh thị trường.

Ví dụ: Bạn nhấp để mua 100 cổ phiếu X với giá 100 đô la cho mỗi cổ phiếu, nhưng giá đặt hàng cuối cùng là 100,5 đô la. Vì vậy, bạn phải trả nhiều hơn $ 0,50 cho mỗi cổ phiếu, tương đương với 0,5%.

Đây là hiện tượng thường xảy ra ở tất cả các thị trường từ chứng khoán, cổ phiếu,… cho đến Forex. Hiện tượng này có phần giống với Gap và Spread về cả cơ chế và nguyên nhân. Tuy nhiên, không giống như chênh lệch và chênh lệch, trượt giá chỉ được biết sau khi bạn đặt lệnh (ẩn), và khi trượt giá xảy ra, chúng thường không quá lớn nên tác động không mạnh như chênh lệch, vì vậy có rất ít người giao dịch thực sự. Hãy chú ý và tìm hiểu xem trượt giá là gì.

Trượt giá không lớn và mạnh như Gap, nhưng vì nó xảy ra thường xuyên nên nó có thể ăn vào tài khoản của các nhà giao dịch một số tiền lớn. Tiếp tục với ví dụ trên, bạn chỉ mất 0,5% cho mỗi lần trượt giá, nhưng với một giao dịch trị giá 1 triệu USD, con số tuyệt đối là 5.000 USD, con số này không hề nhỏ chút nào.

Biết được trượt giá là gì và ảnh hưởng của nó như thế nào thì chắc chắn chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách tránh mất những khoản oan này đúng không các bạn.

Xem thêm

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Như đã đề cập ở trên, các nguyên nhân gây ra trượt cũng tương tự như các nguyên nhân của các khe hở. Nguyên nhân chính của việc giảm giá là do chênh lệch cung cầu, đây là yếu tố khách quan trên thị trường. Tuy nhiên, đôi khi có những lý do chủ quan dẫn đến sự trượt giá, và có những phần tiêu cực của nó. Cụ thể, chúng ta sẽ xem xét từng lý do sau:

Nguyên nhân khách quan

Tin tức bất ngờ: Trượt giá thường xảy ra nhất khi dữ liệu quan trọng hoặc tin tức kinh tế được công bố, khi một sự kiện lớn xảy ra, hoặc khi một số tin tức bất ngờ vừa được công bố làm cho thị trường biến động, thị trường biến động dữ dội, giá cả lên xuống nhanh chóng, do đó các đơn hàng nhập vào thời điểm đó sẽ có giá cao cơ hội khớp với giá khác.

Tính thanh khoản của thị trường kém: Khi thị trường kém thanh khoản, có rất ít người mua và người bán, dẫn đến giá mua và giá bán mong muốn cách xa nhau, và anh em có thể phải giao dịch ở nhiều địa điểm khác nhau.

Nguyên nhân chủ quan

Vấn đề kỹ thuật: Các vấn đề kỹ thuật có thể là việc thực hiện giao dịch chậm, khiến giá bạn khớp khác với giá bạn đặt, tốc độ Internet hoặc tốc độ xử lý máy tính và phần mềm giao dịch cũng là một số lý do dẫn đến trượt giá.

Ví dụ: bạn gửi một lệnh mua với giá 100$ nhưng do mạng chậm, đơn đặt hàng của bạn được lấp đầy trong 1 giây và giá nhảy lên 101$

Các nhà môi giới có kỹ năng vững vàng thường có tốc độ khớp lệnh từ 0,02 giây trở xuống, đây là tốc độ cực kỳ nhanh gần như hạn chế tuyệt đối nguyên nhân dẫn đến sự trượt giá này.

Các Broker không uy tín: Đây cũng là rủi ro mà các nhà kinh doanh nhỏ lẻ phải đối mặt, khi các nhà môi giới kém uy tín lợi dụng những lý do khách quan trên để trục lợi, họ không khớp lệnh của bạn và bỏ túi số tiền chênh lệch.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu X với giá 100$ và cùng một người bán cổ phiếu đó với giá 100$. Tuy nhiên, thay vì khớp lệnh chính xác ở mức 100$ và chỉ tính phí hoa hồng, nhà môi giới khớp với bạn ở mức 101$ và lấy thêm 1$.

Những lý do chính được nêu ra một cách ngắn gọn, nhưng hiện tượng trượt giá không chỉ có hại,  trượt giá cũng có lúc có lợi cho chúng ta, hãy cùng xem nhé.

Lợi ích và tác hại của trượt giá

Lợi ích và tác hại của trượt giá

Về hoạt động của thị trường, việc cho phép trượt giá sẽ giúp thị trường tiếp tục hoạt động không ngừng nghỉ. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn mua trứng với giá 3.000 đồng, mà người bán nhất quyết bán 4.000 đồng thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, và kết quả là người bán không bán được, và chúng ta cũng không bán được. . Có trứng để ăn, trứng hư luôn gây lãng phí.

Trong trường hợp của tất cả mọi người và giao dịch của riêng bạn, sự trượt giá xảy ra sau khi bạn đặt lệnh và trượt theo hướng của điểm chốt lời bạn đã đặt, điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn hơn cho giao dịch đó. .

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu X với giá 100$ (không bị trượt giá khi lệnh được thực hiện) và đặt mức chốt lời là 200$. Tuy nhiên, khi khớp lệnh chốt lời, giá giảm xuống còn 202$, vì vậy bạn sẽ ngay lập tức lãi 2$ cho mỗi cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, sự trượt giá cũng vượt qua mức cắt lỗ, khiến khoản lỗ của bạn lớn hơn dự kiến.

Ví dụ: sau khi mua ở mức 100$ và đặt lệnh cắt lỗ ở mức 80$, hãy tiếp tục với ví dụ trên. Tuy nhiên, khi giá giảm và đạt đến mức cắt lỗ, giá trượt xuống còn 79$ và bạn mất thêm 1$ cho mỗi cổ phiếu.

Vì vậy, bạn có thể hiểu rằng nếu có trượt giá tại trận đấu, dừng lỗ hoặc chốt lời, bạn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng trượt giữa chừng sẽ không ảnh hưởng gì cả. Đôi khi không cần biết trượt giá là gì, bạn có thể giao dịch tốt, nhưng nếu đã trượt thì không thể để tuột mất được đúng không các bạn.

Những cách tránh mất tiền oan

Nói chung, trượt giá cũng có lợi nhưng với một nhà giao dịch tự tin vào thành công của mình, bạn chắc chắn không cần phải hưởng chút lợi ít ỏi đó. Và trên tinh thần quản lý rủi ro, sau khi hiểu trượt giá là gì, nó hoạt động như thế nào, các cách để hạn chế tác động của trượt giá, các bạn nhé. Chúng ta hãy cùng nhau xem qua.

  • Giao dịch trong các thị trường ít biến động và có tính thanh khoản cao.

Giao dịch trong các thị trường ít biến động và có tính thanh khoản cao sẽ hạn chế khả năng trượt giá của tài sản. Điều này là do mức độ biến động thấp, vì vậy xu hướng giá ít có khả năng thay đổi nhanh chóng và tính thanh khoản cao, vì vậy nhiều khả năng bạn sẽ đạt được mức giá chào bán của mình.

Ví dụ: Trên thị trường ngoại hối, bạn nên giao dịch các cặp tiền tệ chính như EUR / USD, USD / JPY, GBP / USD, v.v. Đối với cổ phiếu và thị trường tiền điện tử, hãy giao dịch cổ phiếu/coin với khối lượng.

Tương tự như vậy, giao dịch trong khung thời gian thị trường hoạt động và thanh khoản nhất cũng có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ trượt giá, giống như trong giờ giao dịch Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ. Vào những thời điểm này, các giao dịch của bạn có nhiều khả năng được thực hiện nhanh chóng ở mức giá được yêu cầu.

  • Hạn chế sử đụng đòn bẩy quá cao

Đòn bẩy cao có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn, nhưng nó cũng đầy rủi ro. Ngoài ra, nếu bạn giao dịch với đòn bẩy cao, khoản lỗ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều khi giá trượt về phía stop loss của bạn.

  • Giao dịch với khung thời gian cao

Nếu bạn đang giao dịch trên khung thời gian thấp như m5, thì mức trượt một vài pips là rất nhiều, nhưng nếu bạn đang giao dịch trên biểu đồ D1, mức trượt 10 pips không tạo ra nhiều sự khác biệt. Do đó, giao dịch trên các khung thời gian cao có thể không giúp bạn tránh được sự trượt giá, nhưng nó cũng sẽ giúp giảm bớt tổn thất trong những tình huống như vậy.

  • Tránh giao dịch xung quanh các sự kiện kinh tế lớn và theo dõi tin tức thường xuyên

Tránh giao dịch xung quanh các sự kiện kinh tế lớn và theo dõi tin tức thường xuyên

Trong hầu hết các trường hợp, sự trượt giá xảy ra do các bản tin lớn. Vì vậy, để tránh trượt giá, bạn chỉ cần theo dõi lịch kinh tế và lọc ra khoảng thời gian đưa ra các tin tức quan trọng liên quan đến tài sản bạn đang giao dịch để tránh vào lệnh hoặc quản lý giao dịch. Lệnh đang mở, bây giờ trượt giá là gì, bạn có thể bỏ qua vì nếu không giao dịch lúc đó bạn sẽ không có trượt giá.

  • Tránh ôm lệnh qua tuần

Hai ngày kết thúc cuối tuần hoàn toàn không phải là những ngày yên tĩnh với những tin tức bất ngờ thường xảy ra. Do thiếu thanh khoản nên vào các đêm cuối tuần rất dễ xảy ra tình trạng trượt giá, không chỉ trượt cả tuần mà thậm chí có thể có Gap. Vì vậy tốt nhất để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn nên chốt đơn hàng vào cuối tuần rồi yên tâm đánh một giấc ngon lành. 

  • Chọn nhà môi giới uy tín

Khi giao dịch với nhà môi giới uy tín, chúng ta sẽ được hưởng nhiều lợi ích không chỉ hạn chế trượt giá như khớp lệnh nhanh, chênh lệch thấp, chính sách minh bạch,… hạn chế trượt giá. Trong trường hợp trượt giá, họ thực hiện các bước để giảm mức thua lỗ tối đa của nhà giao dịch.

  • Nâng cao chất lượng các thiết bị kỹ thuật phục vụ giao dịch

Có thể bị trượt giá do thiết bị làm việc chậm trễ, bạn cũng có thể chủ động cải thiện như thay máy mới, tải phần mềm giao dịch uy tín, tăng tốc độ Internet của khách hàng, tăng tốc độ đặt lệnh bằng cách nâng cấp gói cược hoặc thuê VPS cho phù hợp.

Tới đây, dù trượt giá thế nào cũng không đủ sức đe dọa chúng ta phải không mọi người.

Kết luận

Đó là tất cả những gì cần biết về trượt giá, tại sao và cách tránh nó. Sự trượt dốc là một phần không thể thiếu của ngành giao dịch, và đôi khi nó mang lại lợi ích, nhưng bỏ qua những cái nhỏ đó, chúng ta chắc chắn có thể thắng về lâu dài, nhờ học hỏi và kỷ luật nên hạn chế. Việc trượt giá là điều cần được quan tâm.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/