Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Ứng xử với lời chỉ trích: Lời khuyên từ tỷ phú Jeff Bezos

Ứng xử với lời chỉ trích: Lời khuyên từ tỷ phú Jeff Bezos

Là nhà sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos đã quen với các luồng ý kiến trái chiều nhau. Theo Bezos, những lời chỉ trích là một phần không thể thiếu trong quá trình trở thành một nhà lãnh đạo, và đôi khi chúng cũng có thể hữu ích.

Ứng xử với lời chỉ trích: Lời khuyên từ tỷ phú Jeff Bezos

Ứng xử với lời chỉ trích: Lời khuyên từ tỷ phú Jeff Bezos

“Nếu bạn làm một điều gì đó mới mẻ và khác biệt, nó có thể sẽ bị hiểu lầm, đôi khi nó sẽ phải hứng chịu những lời chỉ trích mang tính tích cực hoặc mang thiên hướng cá nhân. Đó là một phần tất yếu”, cựu CEO Amazon cho hay.

Tạo dựng một khuôn mẫu

Để đối phó với những quan điểm trái chiều đó, ông Bezos cho biết điều quan trọng nhất là phải tạo dựng cho bản thân một khuôn mẫu.

Đối với ông, điều đó có nghĩa là lắng nghe những lời chỉ trích, phân tích xem liệu chúng có đúng hay không và sau đó thay đổi nếu cần thiết.

Tỷ phú Jeff Bezos nhấn mạnh: “Bạn hãy lắng nghe chúng, tự hỏi liệu nó có đúng hay không, hoặc nó đúng hoàn toàn hay chỉ đúng một phần. Nếu bạn cho rằng những chỉ trích đó là đúng thì bạn nên thay đổi. Và ngược lại, nếu bạn thấy chúng là sai thì không có thế lực nào trên thế giới có thể lay chuyển bạn”.

Lắng nghe lời khuyên

Lắng nghe những lời khuyên là một quan điểm gắn liền với Amazon từ những ngày thành lập khi mà “hầu hết mọi người đều không chú ý hoặc quan tâm đến công ty”, ông Bezos giải thích.

Trong quá trình cửa hàng sách trực tuyến của Bezos tiến hành những thử nghiệm với các đánh giá của khách hàng, ông đã nhận được bức thư của một nhà xuất bản sách nói rằng Amazon đã hiểu nhầm ngành bán lẻ.

“Amazon đã có cái nhìn không chính xác về ngành bán lẻ và việc công khai các đánh giá tiêu cực của khách hàng chắc chắn sẽ khiến cho doanh thu thấp hơn”.

Tuy nhiên sau khi suy nghĩ về lời khuyên trên, ông Bezos khẳng định nhà xuất bản sách kia đã hiểu sai về mục tiêu của Amazon. “Chúng tôi không kiếm tiền bằng cách bán hàng, chúng tôi kiếm được tiền khi chúng tôi giúp mọi người đưa ra quyết định mua hàng. Đó là một phạm trù hoàn toàn khác”, ông Bezos chia sẻ.

Xem thêm

Thể hiện những mặt tích cực

Năm 2018, khi phải đối mặt với những lời chỉ trích liên quan đến tiền lương của nhân viên, Jeff Bezos đã lắng nghe và nhận ra đó không chỉ đơn giản là một đòn tấn công nhắm vào Amazon, mà còn là tiếng gọi thôi thúc công ty khởi đầu cho một sự thay đổi của cả một ngành công nghiệp.

20220908_topdanhgiasan_Yen Anh_Ung xu voi loi chi trich_2.jpeg

Là một trong những người giàu nhất thế giới, tỷ phú Bezos đã trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh luận về sự chênh lệch giữa mức lương của các lãnh đạo cấp cao với nhân viên của họ. 

Ngày 10/10/2021, Jeff Bezos đã “đào mộ” một bài báo của ấn phẩm tài chính Barron’s từ 22 năm trước có tiêu đề “Amazon.Bomb”. Ảnh bìa của ấn phẩm này là khuôn mặt của Bezos in trên một quả bom sắp phát nổ, ám chỉ rằng Amazon sẽ sớm thất bại. Bài báo này thậm chí còn chê bai ý tưởng khởi nghiệp và khả năng sáng tạo của Bezos. Thời điểm đó, Amazon chỉ có 150 nhân viên so với con số 30.000 nhân viên của Barnes & Noble.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với nhận định tiêu cực ấy, Amazon đã vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, biến cố và có những bước phát triển vượt bậc. Sàn thương mại điện tử này vẫn hoạt động mạnh mẽ ngay cả khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Giờ đây, Amazon là một trong những nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu trên toàn thế giới và là nhà bán lẻ điện tử hàng đầu tại Mỹ. Năm 2021, doanh thu ròng lên tới hơn 470 tỷ USD, tăng từ 386 tỷ USD trong năm trước đó. Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới về sách, quần áo, đồ điện tử, âm nhạc và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác. Công ty cũng là nhà sản xuất máy đọc sách điện tử nổi tiếng nhất thế giới, Amazon Kindle.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/