Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Vai trò của Blockchain trong ngành khai khoáng ở châu Phi

topdanhgiasan.com – Châu Phi có 54 quốc gia và có nhiều mỏ khoáng sản đa dạng và lớn nhất trên Trái Đất. Đa phần những tài nguyên khoáng sản không có lợi cho những người dân sinh sống ở các quốc gia thuộc chính lục địa này. Ngành công nghiệp khai khoáng ở châu Phi đang gặp phải nhiều vấn đề, nhưng Blockchain có khả năng biến nhiều thách thức trong số đó trở thành dĩ vãng.

Việc sử dụng Blockchain, còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT), bao hàm việc thiết lập cơ sở dữ liệu lưu trữ kỹ thuật số tại các địa điểm thuộc sở hữu tư nhân trên toàn cầu, cho phép tạo ra các bản dữ liệu điện tử có thể được xác minh bằng cách sử dụng cơ chế đối chiếu ngang hàng mà không cần bất kỳ bên xác minh nào có quyền kiểm soát tập trung đối với cơ sở dữ liệu. Một bản dữ liệu như vậy là hoàn toàn an toàn, ai cũng có thể truy cập được và là bất biến.

Chính cấu trúc của Blockchain làm cho công nghệ này trở nên rất phù hợp khi dùng để loại bỏ nhiều thách thức khác nhau đang bủa vây lấy lĩnh vực khai khoáng ở Châu Phi, vốn luôn tồn tại nhiều vấn đề ám muội trong tất cả các phân khúc. Cho dù bạn hỏi bất kỳ người dân nào sống trong cộng đồng khai khoáng ở châu Phi và hỏi liệu họ có biết các khoáng sản đào lên từ mảnh đất của mình sẽ đi đâu về đâu hay không thì sẽ rất khó nhận được câu trả lời đầy đủ.

Toàn bộ quy trình làm việc nhìn chung đều mờ ám ngay từ điểm khai thác cho đến khi các khoáng sản quý giá được trao đổi thành tiền thanh toán, từ đó cung cấp vỏ bọc hoàn hảo cho những kẻ tham nhũng có hệ thống ở mọi cấp độ.

Tại nhiều quốc gia châu Phi, chính phủ các nước thậm chí còn không biết có bao nhiêu khoáng sản rời khỏi lãnh thổ của họ. Điều đó cho thấy lĩnh vực khai thác khoáng sản ở châu Phi suy đồi đến mức nào.

Thậm chí tình huống trên diễn ra khi có chính phủ hợp pháp đang vận hành đất nước. Còn nếu trong các tình huống xung đột mà các lực lượng nổi dậy đang kiểm soát những khu vực có tài nguyên khoáng sản, mọi thứ sẽ diễn ra theo cách rất đẫm máu. Các vụ đấu đá tranh giành khoáng sản mà bộ phim “Blood Diamonds” (“Kim cương máu”) lột tả theo một cách nhẹ nhàng giờ đây đã được nhiều người biết đến hơn.

Trọng tâm cần chú ý hiện nay là phải triển khai các sáng kiến ​​có thể giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp khai khoáng của Châu Phi và mang lại những bước tiến lớn. Việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán sẽ giải quyết trực tiếp các vấn đề về lưu trữ dữ liệu, truy xuất nguồn gốc và quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng. Blockchain có thể được sử dụng để thực thi các tiêu chuẩn tuân thủ theo các công ước quốc tế về khai thác, chế biến, tiếp thị và phân phối tài nguyên khoáng sản và các dẫn xuất của chúng.

Tham khảo thêm:

Bài toán nan giải

Chi phí của các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở châu Phi về mặt chính trị, kinh tế và xã hội là rất lớn. Từ Ghana đến CH Congo, Nigeria đến Nam Phi, câu chuyện ở nơi nào cũng giống nhau. Người dân địa phương và nền kinh tế của các cộng đồng khai khoáng càng ngày càng bị nghèo đi vì những vùng đất rộng lớn vốn có thể được sử dụng cho mục đích nông nghiệp thì lại bị phá hủy bởi các phương pháp khai thác thiếu kiểm soát và phi đạo đức.

Công nhân địa phương phải sống trong các điều kiện không khác gì nô lệ, mất nhân tính và chính những binh lính có vũ trang do các công ty khai khoáng trả tiền sẽ quản lý giám sát những công nhân này. Các quốc gia tại lục địa đen đang chảy máu ngoại hối vì nguồn doanh thu đáng lẽ có thể được dành cho các dự án phát triển lại bị các tập đoàn lớn nước ngoài bòn rút. Những kẻ hưởng lợi duy nhất là các công ty khai thác lớn, lãnh đạo điều hành của họ và những kẻ tiếp tay trong chính phủ và cộng đồng địa phương.

Blockchain: Công cụ kiểm tra và kiểm toán

Công nghệ sổ cái phân tán có một số công năng nhất định khiến chúng có thể được sử dụng dưới dạng công cụ kiểm tra và kiểm toán trong lĩnh vực khoáng sản châu Phi.

1. Chúng được phân cấp (phi tập trung hóa) và ai cũng truy cập được

2. Dữ liệu được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu là bất biến

3. Các hồ sơ dữ liệu được chia sẻ công khai để công chúng có thể đánh giá và xác nhận

Do không có các cơ sở thanh toán bù trừ độc nhất hoặc một cơ quan độc nhất mà tại đó thông tin được lưu trữ tập trung, nên việc thay đổi dữ liệu liên quan đến các hoạt động khai thác sẽ trở nên rất khó khăn. Cơ quan chính phủ có thể biết ngay lập tức ai đã được cấp giấy phép khai thác, ai đã bắt đầu hoạt động và những công ty nào không được liệt kê trong cơ sở dữ liệu cấp quốc gia về giấy phép khai thác.

Những dữ liệu này sẽ được bảo mật và không thể bị thay đổi hoặc bị gian lận về nghiệp vụ kế toán. Không một ai có thể nắm quyền kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái. Bất kỳ người nào cũng có thể xem hồ sơ lưu trữ. Các khoản giao dịch đều có thể được đánh giá và xác thực kỹ lưỡng. Hồ sơ thuế của các công ty khai thác cũng có thể được truy cập ngay lập tức. Việc truy tố các bên sai phạm trong ngành khai thác khoáng sản có thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì người ta có thể nhanh chóng thu thập được bằng chứng về các hành vi sai trái không thể chối cãi. Kiểu hoạt động mờ ám sẽ phải nhường chỗ cho phong cách làm việc minh bạch, và đây là lợi ích mà Blockchain mang lại.

Blockchain có thể làm suy giảm đáng kể khả năng thao túng của những kẻ cầm đầu trong ngành khai thác khoáng sản ở châu Phi ngay lập tức. Những nỗ lực này có thể nhận được sự ủng hộ do người tiêu dùng ngày càng có nhận thức và họ muốn đảm bảo chắc chắn rằng những sản phẩm mà họ mua có nguồn gốc xuất xứ phù hợp với các quy chuẩn đạo đức thân thiện với môi trường.

Người tiêu dùng cũng muốn đảm bảo rằng những gì họ nhận được không phải được tạo ra bởi các hoạt động vô nhân đạo và chúng phải được thông qua một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng đáng tin cậy, có thể xác định chính xác đường dây phân phối của khoáng vật từ nơi xuất xứ cho đến nơi tiêu thụ.

Công nghệ Blockchain không phải là giải pháp có thể khắc phục tất cả các vấn đề trong ngành khai thác khoáng sản của Châu Phi. Nhưng Blockchain sẽ tạo nên một nền tảng rất vững chắc mà từ đó có thể khiến nhiều yếu thay đổi từ tận gốc rễ.

Các trường hợp ứng dụng của blockchain trong ngành khai thác khoáng sản ở Châu Phi

Một trong những ứng dụng mà Blockchain có thể mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp khoáng sản ở Châu Phi là truy vết các khoáng vật nằm trong diện tranh chấp. Có một quốc gia đã và đang làm điều này là Rwanda. Rwanda đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ Blockchain để giải quyết vấn đề tranh chấp khoáng sản trong biên giới của họ. Rwanda sử dụng Blockchain để theo dõi toàn bộ chuỗi khai thác Tantalum, từ các mỏ khai thác đến các lò tinh luyện.

Một ví dụ khác về việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để truy vết khoáng sản ở châu Phi là từ một công ty tư nhân. IAMGOLD Corporation là một công ty khai thác vàng chuyên sử dụng Blockchain để theo dõi, truy vết số vàng có nguồn gốc rõ ràng. IAMGOLD Corporation có các mỏ hoạt động ở Châu Phi tại Burkina Faso và sử dụng giải pháp công nghệ Blockchain được phát triển bởi công ty Emtech có trụ sở tại California.

Hai trường hợp trên là ví dụ tiêu biểu về một cơ quan chính phủ và một tập đoàn tư nhân ở Châu Phi đang giúp đóng góp vào trào lưu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để giúp giải quyết các bài toán nan giải trong ngành khai thác khoáng sản của Châu Phi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com