So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Vì sao trader thường đánh mất lợi nhuận khi giao dịch

demo.topdanhgiasan.com – Khi bạn đã và đang có được lợi nhuận từ thị trường tài chính ngoại hối, thì rất nhiều trader thường sẽ có thói quen là giữ lại trong tài khoản của mình để có thể tiếp tục giao dịch thay vì là rút tiền về ví. Nhưng ngay sau đó, họ lại đánh mất đi lợi nhuận mà mình sẽ kiếm được trong chính thị trường ngoại hối này.

Vậy nguyên nhân đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Việc giữ lại lợi nhuận trong giao dịch có phải là sai lầm?

lợi nhuận 1

Sai lầm dẫn đến mất lợi nhuận giao dịch

 

Tuy nhiên, khi bạn xét theo một cách khách quan, thì mỗi lựa chọn thường sẽ luôn bao gồm cả mặt tích cực và cả mặt tiêu cực. Chúng ta sẽ cùng phân tích để xem việc giữ lại lợi nhuận đó sẽ đem lại những ưu điểm và nhược điểm như thế nào nhé!

Những “lý do như thế nào là chính đáng”

Mặc dù cho rằng việc đánh mất đi lợi nhuận mà mình đã và đang vất vả giao dịch mới có được thì thường là điều không phải ai mong muốn, tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư khi đã bắt đầu tham gia vào thị trường này thì cần phải hiểu được và chấp nhận các rủi ro thua lỗ là điều mà không thể nào tránh khỏi được.

Bất kì 1 giao dịch nào cũng sẽ có tỉ lệ thua lỗ nhất định cho dù bạn có đang tuân thủ kỷ luật tuyệt đối đi chăng nữa. Tương tự như vậy, thì bất kì 1 nhà giao dịch nào cũng sẽ có khả năng thất bại dù cho có là một hệ thống giao dịch tối ưu.

Trong hoàn cảnh đó, bạn hãy nên giữ lại lợi nhuận trong tài khoản của mình, nó có nghĩa là bạn sẽ có một khoản tiền để có thể hứng chịu được rủi ro, đảm bảo các an toàn cho phần vốn có sẵn của mình nếu như sau đó có giao dịch nào thua lỗ. Bởi dù sao đi nữa thì chưa mất tiền vốn thì có nghĩa là bạn vẫn chưa bị thua lỗ đúng không nào!

Vậy cảm giác an toàn đó có nên trải nghiệm?

Nói về mặt lý thuyết, thì có vẻ như là việc giữ lại lợi nhuận sẽ giúp cho vốn của bạn sẽ được bảo vệ như chúng ta vừa phân tích ở trên. Tuy nhiên, đó là 1 trong trường hợp mà các nhà giao dịch sẽ phải tuân thủ tuyệt đối về các nguyên tắc quản lý vốn đã đặt ra.

Thế nhưng trong thực tế, thì mọi vấn đề thường sẽ không dễ chịu như là lý thuyết mà chúng ta đã đưa ra. Sự an toàn mà 1 phần lợi nhuận này mang đến cho các nhà đầu tư nó sẽ vô tình lại trở thành 1 thách thức lớn đối với họ trong việc làm chủ được tâm lý giao dịch.

Sau khi mọi việc xảy ra như vậy, thì bạn sẽ tự dằn vặt mình, và bạn không hiểu lý do vì sao mình lại phải có những quyết định như thế. Thậm chí, là trong một vài trường hợp, bạn đã lường trước được cho mình rằng mọi chuyện chắc chắn sẽ xảy ra như vậy, nhưng bạn vẫn sẽ hành động nó một cách vội vàng.

Tại sao bạn vẫn luôn đánh mất lợi nhuận của mình?

lợi nhuận 2

Những lý do khiến bạn mất lợi nhuận

Tham khảo thêm:

Về tâm lý trong việc sử dụng tiền của con người

Nếu như bạn để ý, thì bạn sẽ thấy được rằng những người không sử dụng thẻ tín dụng thường sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn so với những khi mà họ sử dụng chúng. Một ví dụ đơn giản hơn để có thể giải thích cho hành vi này, đó là:

Giả sử bạn đang rất muốn mua cho mình một chiếc tivi có giá trị là 10 triệu đồng.

Nhưng nếu như lúc này lượng tiền của bạn chỉ còn lại đúng 10 triệu đồng và không hề có thẻ tín dụng, mình khá chắc rằng là bạn sẽ không thể mua nó vì phải còn để tiền dùng cho những mục đích khác nữa.

Tuy nhiên, ngược lại trong trường hợp mà bạn chỉ còn 5 triệu đồng nhưng kèm theo với đó là một thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 20 triệu đồng thì sao? Chắc hẳn là bạn sẽ không phải chần chừ gì mà mua luôn 1 chiếc tivi đó bằng thẻ tín dụng rồi, dù thực tế là bạn chỉ đang sở hữu 5 triệu đồng.

Rõ ràng có thể thấy rằng khả năng tài chính của bạn lúc này sẽ là không đủ, nhưng tại sao bạn vẫn lại làm như vậy? Đó là vì số tiền khi bạn dùng thẻ tín dụng thì không phải tiền có thật, nó không thuộc sở hữu của bạn nên bạn sẽ không hề có sự kết nối, sự gắn bó được với số tiền đó. Khi đó, bạn sẽ có thể chi tiêu mà không còn cảm thấy đau đớn hay là mất mát giống như khi tiêu đồng tiền đang nằm trong túi của mình.

Chứng bệnh nghiện giao dịch

Về bệnh nghiện giao dịch thì về bản chất nó cũng giống như nghiện chất kích thích vậy, đặc biệt là nghiện cờ bạc nhé. Các nhà giao dịch thường sẽ không biết mình bị nghiện hay là phủ nhận khi có người khác chỉ ra vấn đề đó của họ. Theo như thời gian, họ sẽ trở nên thích thú hơn và tận hưởng được cảm giác hồi hộp trên thị trường, điều đó sẽ khiến cho họ không thể nào suy nghĩ sáng suốt và có thể đưa ra được quyết định chính xác.

Khi một trader đã bắt đầu nghiện giao dịch rồi và có nghĩa là họ đang nghiện cảm giác rủi ro. Cảm giác rất hồi hộp khi gặp rủi ro về tiền bạc đã giải phóng ra Dopamine (chất gây ra cảm giác thích thú, hạnh phúc cho con người), tương tự giống như các hình thức nghiện khác vậy.

Trở lại với vấn đề mà chúng ta thường hay đánh mất đi lợi nhuận của mình. Khi tham gia giao dịch, cảm giác bạn lấy được tiền từ thị trường khi về tay mình (rút tiền về) thường sẽ không mạnh bằng với cảm giác kích thích khi bạn tiếp tục vào lệnh và tận hưởng cá rủi ro (do não bộ sản sinh Dopamine).

Vì vậy, cho dù nó có là lợi nhuận hoặc thậm chí là vốn tự có đi nữa, thì cũng sẽ tiếp tục trở thành 1 công cụ cho cá nhà giao dịch thỏa mãn được cơn nghiện của mình. Đó cũng sẽ là một vòng luẩn quẩn cho đến khi mà nhà giao dịch đánh mất đi lợi nhuận của mình, và thậm chí là dù cho có hoàn toàn phá sản đi nữa và không còn cách nào khác để có thể tham gia thị trường nữa. Để tránh điều đó có thể xảy ra, các bạn buộc phải tìm cho mình cách đảm bảo rằng bạn sẽ không bị nghiện nhé!

KẾT LUẬN

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng là sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về các vấn đề mình đang gặp phải và có được những kinh nghiệm cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *