Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Việc tiếp nhận tiền điện tử năm 2022 có gì đáng mong đợi?

topdanhgiasan.com – Nguồn: Adobe/peterschreiber.media

  • Nhiều tổ chức dự kiến sẽ sử dụng Bitcoin làm phương tiện để đầu tư và phòng ngừa lạm phát.
  • Việc chấp nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định phụ thuộc khá nhiều vào El Salvador.
  • Nhiều chính phủ có thể hướng tới các khu vực CBDC (Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương) nhiều hơn vào năm 2022.
  • Việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán dự kiến sẽ được thúc đẩy vào năm 2022.

Thị trường tiền điện tử, trong đó có bitcoin (BTC) sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ khi kết thúc năm 2021 và đạt mức cao nhất mọi thời đại. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư, tổ chức và thậm chí cả chính phủ có chấp nhận tiền điện tử rộng rãi hơn vào năm tới hay không?

Đối với hầu hết các nhà phân tích và quan sát, trong năm 2022, tiền điện tử sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi và có tiềm năng trở thành một phương tiện đầu tư và phòng ngừa lạm phát. Ngoài ra, tiện ích thanh toán cũng ngày càng phát triển.

Tất nhiên, năm 2022 không phải là một năm suôn sẻ. Tiền điện tử sẽ không dễ dàng được công nhận. Số lượng các nước phản đối loại tiền này cũng nhiều như số lượng các nước chấp nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc khi thị trường đang có các dấu hiệu tăng trưởng, tiền điện tử sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn.

Mức độ chính xác của các dự báo được đưa ra trong năm 2021

Quay lại năm 2020, nhiều chuyên gia dự đoán rằng bitcoin sẽ ngày càng được các tổ chức quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Thực tế đúng là như vậy. Thị trường phát triển phần lớn nhờ các nhà đầu tư tổ chức.

Theo dữ liệu của DefiLlama, dự đoán Ethereum (ETH) và tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ có mức tăng trưởng (về tổng giá trị) tăng từ khoảng 21 tỷ USD vào đầu năm lên 241 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Tương tự như vậy, Ethereum chiếm 67% giá trị tăng trưởng, cho thấy đồng tiền này đã trở nên vô cùng quan trọng.

Một dự đoán khác trong bài viết về “xu hướng chấp nhận tiền điện tử” vào năm trước là sự phát triển của các nền tảng và giao thức có khả năng tương tác cho phép các chuỗi tập hợp tài nguyên và giá trị. Sự ra đời của nhiều cầu nối luân chuyển tài sản khác nhau trong năm nay, chẳng hạn như Wormhole, Avalanche Bridge và Harmony đã chứng thực dự đoán này.

Mong đợi nhiều tổ chức gia nhập thị trường hơn

Tiền điện tử là thị trường mới nổi được các tổ chức hết sức quan tâm. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà phân tích dự đoán rằng sẽ có nhiều tổ chức chấp nhận BTC và các loại tiền điện tử khác vào năm 2022, một phần là do mối lo ngại về tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng và tiền điện tử cũng đang ngày càng được bình thường hóa. Ngoài ra, tiền điện tử cũng được các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hỗ trợ.

Mong đợi nhiều tổ chức gia nhập thị trường hơn

Fawad Razaqzada, một nhà phân tích tại ThinkMarkets cho biết: “Sau khi ra mắt thành công ETF [ProShares] BITO ETF, các cơ quan quản lý Mỹ và các quốc gia khác sẽ không còn phản đối gay gắt bitcoin và các ETF tiền điện tử khác. Do đó, có thể hy vọng bitcoin và tiền điện tử sẽ được công nhận như một phương tiện đầu tư trong tương lai”.

Đối với giám đốc Lennix Lai của OKEx, ETF được phê duyệt đã mở ra cánh cửa mới giúp đẩy mạnh việc các tổ chức chấp nhận tiền điện tử trong năm 2022.

Ông đã chia sẻ với trang web Cryptonews.com như sau: “Khi ETF Bitcoin ra mắt, đồng tiền này tin chắc sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn trên toàn cầu. Các kế hoạch hưu trí truyền thống, quỹ hưu trí, tài khoản môi giới thường không chấp nhận các khoản đầu tư tiền điện tử. Đây chính là lý do Bitcoin ETF được tạo ra”.

Các nhà phân tích khác phần lớn đồng ý với ý kiến này mặc dù họ cũng lưu ý rằng còn nhiều yếu tố tác động khác. Simon Peters, một nhà phân tích của eToro lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức đã tính đến việc gia tăng dòng vốn vào bitcoin trong vài tuần nay và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tăng khi nhiều tổ chức chấp nhận BTC làm phương tiện để đầu tư và phòng ngừa lạm phát.

Bitcoin đã ghi nhận ​​dòng tiền đầu tư tổng cộng 95 triệu USD vào tuần trước. Theo dữ liệu của CoinShares, đây là dòng tiền lớn nhất trong tất cả các tài sản kỹ thuật số. Mặc dù dòng tiền đầu tư đã chững lại vào tuần trước nhưng trong 8 tuần thị trường ở đà tăng giá, tổng vốn đầu tư đã đạt tổng cộng 2,8 tỷ USD với dòng vốn từ đầu năm đến nay ở mức kỷ lục 6,4 tỷ USD.

Peters cho biết thêm: các tổ chức có chiều hướng chấp nhận bitcoin nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận ETF giao ngay (tức là có một quỹ thực sự nắm giữ BTC).

Ông bổ sung: “Các nhà đầu tư (cả tổ chức và cá nhân) đều đang quan tâm đến bitcoin và tiền điện tử nhiều hơn nhưng họ lại buộc phải mua tài sản cơ bản do lo ngại về các quy định/bảo hiểm, v.v.. Các vấn đề này sẽ được giải quyết với ETF”.

Với Ben Caselin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại AAX, việc phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay sẽ rất quan trọng nếu các tổ chức thực sự chấp nhận bitcoin vào năm tới.

Ông cũng chia sẻ với Cryptonews.com rằng “Trước khi các cá mập tham gia vào thị trường, chúng ta phải có nhiều ETF được phê duyệt hơn, bao gồm cả các ETF tài sản thực. Khi áp lực tiếp tục tăng lên Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương nói chung, có thể mong đợi dòng vốn sẽ chảy từ các biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống sang bitcoin nhiều hơn”. Dù có hay không sự phê duyệt của SEC, các tổ chức vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào bitcoin trong năm 2022. Đơn giản là vì quy mô thị trường tiền ảo đang phát triển rất nhanh.

Lou Kerner, nhà phân tích tiền điện tử hàng đầu tại Quantum Economics cho biết: “Khi hệ sinh thái ngày càng phát triển về quy mô, thì SEC buộc phải công nhận tiền điện tử. Sau khi xem xét, động thái mới nhất của SEC cho thấy cơ quan này đang dần chấp nhận tiền ảo”.

Liệu tiền điện tử có được sử dụng một cách hợp pháp nhiều hơn không?

Với việc El Salvador chính thức công nhận bitcoin là đồng tiền pháp định vào tháng 9, có khả năng rằng các quốc gia khác sẽ tiếp bước vào năm 2022. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc El Salvador quản lý BTC thành công ra sao. Nhiều quốc gia có ý định tương tự hiện đang quan sát từ xa. Theo báo cáo, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ BitMEX Alexander Höptner ước tính rằng “ít nhất 5 quốc gia” sẽ “công nhận bitcoin là đồng tiền pháp định” trước khi kết thúc năm 2022.

Fawad Razaqzada cho rằng “hầu hết các quốc gia sẽ chỉ ngồi lại và theo dõi xem nền kinh tế của El Salvador sẽ phát triển như thế nào sau khi hợp pháp hóa BTC làm đồng tiền pháp định. Nếu thành công, chắc chắn sẽ có nhiều quốc gia làm theo. Nếu không hoàn toàn giống El Savador thì họ cũng sẽ chấp nhận BTC theo cách của mình – đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế yếu và đang diễn ra khủng hoảng tiền tệ”.

Ben Caselin cũng cho rằng việc công nhận bitcoin là đồng tiền pháp định trong tương lai phụ thuộc khá nhiều vào El Salvador. Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, những quốc gia khác có thể thu được lợi nhuận tương tự từ việc chấp nhận tiền điện tử.

Cũng theo ông, “ở các quốc gia như Mexico, Peru và Colombia, các cộng đồng không sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng chiếm hơn 50% dân số. Ở các nước Đông Nam Á như Philippines và Indonesia, con số này cũng tương tự.”

Mặc dù không quá mong đợi tiền điện tử sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn vào năm 2022 nhưng ông cho rằng các quốc gia cũng đang đánh tiếng rằng họ sẽ dành nhiều sự quan tâm đến tiền ảo hơn trong năm tới.

Mặt khác, một số nhà phân tích cho rằng gần như không thể tránh khỏi việc các quốc gia chuyển sang bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nếu việc này không diễn ra trong năm 2022 thì sẽ diễn ra trong tương lai gần.

“Có khả năng các quốc gia khác sẽ theo bước El Salvador và công nhận bitcoin như một đồng tiền pháp định”. Simon Peters cho biết, tại thời điểm này, hầu hết động thái dường như đến từ các nước Châu Mỹ Latinh.

Lou Kerner rất chắc chắn về khả năng được chấp nhận của bitcoin và tiền điện tử. Rõ ràng, đây chỉ là vấn đề thời gian.

Theo ông, “Cũng như việc các tổ chức chắc chắn sẽ chấp nhận tiền điện tử trong tương lai, các chính phủ trên thế giới rồi cũng sẽ chấp nhận tiền điện tử. Việc công nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định sẽ ngày càng hấp dẫn đối với các chính phủ nhỏ và không có đồng tiền mạnh.”

Các ngân hàng trung ương và đồng token

Anndy Lian, Chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử BigONE và là Cố vấn kỹ thuật số trưởng của Tổ chức Năng suất Mông Cổ cho biết các quốc gia phát triển sẽ quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hơn bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử công khai nào khác vào năm 2022.

Ông chia sẻ với Cryptonews.com như sau: “Các chính phủ sẽ chủ yếu đẩy mạnh tiền điện tử dưới dạng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đáng chú ý nhất là Trung Quốc. Ở quốc gia này, ngân hàng trung ương đang tìm cách sử dụng blockchain khi phát hành cho hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số vốn được tập trung hóa của mình”.

Ông nói thêm rằng động lực để các chính phủ tập trung vào CBDC có thể đến từ Facebook (bây giờ là Meta), khi mạng xã hội này ra mắt ứng dụng Novi thử nghiệm giới hạn ở Mỹ và Guatemala vào tháng 10.

“Nếu các sáng kiến ​​của Facebook thành công, điều này sẽ thúc đẩy các chính phủ hành động để hỗ trợ phát triển các khu vực tư nhân bằng các quy định về tiền điện tử dễ thở hơn cùng các gói hỗ trợ, trong trường hợp chính phủ không tạo ra đồng tiền điện tử riêng. Một ví dụ điển hình về cách tiếp cận này là ở Ukraine, quốc gia này đã bỏ phiếu và phần đa nhất trí hợp pháp hóa và quản lý tiền điện tử chỉ một ngày sau khi El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin”

Lou Kerner cũng cho rằng sẽ có nhiều chính phủ hướng tới CBDC hơn vào năm 2022, đặc biệt là những chính phủ cảm thấy bị đe dọa bởi bitcoin và các loại tiền điện tử công khai và phi tập trung khác.

“Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ thu hút các chính phủ khác đang tìm cách tận dụng công nghệ để cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính tốt hơn cho quốc gia hoặc toàn cầu. Tuy nhiên một số chính phủ sẽ phản đối vì sợ mất quyền kiểm soát, tương tự như các quốc gia phản đối Internet”.

Tham khảo thêm:

Vấn đề thanh toán bằng tiền điện tử

CBDC nhắc nhở chúng ta về vấn đề thanh toán. Mặc dù có vẻ như các nhà đầu tư sẽ chấp nhận bitcoin và các loại tiền điện tử khác làm biện pháp phòng ngừa lạm phát nhưng không rõ liệu đông đảo công chúng có sử dụng các loại tiền điện tử trong thanh toán hay không.

Theo Fawad Razaqzada, việc tăng cường sử dụng tiền điện tử để thanh toán là hệ quả tất yếu của việc tăng đầu tư. Khi ngày càng có nhiều chủ sở hữu tiền điện tử thì cơ hội sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa hoặc dịch vụ cũng sẽ tăng lên.

Ông cũng nói: “Xu hướng này sẽ tạo ra động lực để nhiều tổ chức tham gia vào thị trường tiền ảo hơn. Vì vậy, tôi ngờ rằng năm 2022 sẽ là năm thiết lập kỷ lục mới về giao dịch tiền điện tử trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ thực tế.”

Một số nhà phân tích cho rằng việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán đang tăng lên và trong năm 2022, xu hướng này còn được đẩy mạnh hơn nữa.

“Việc sử dụng tiền điện tử để ‘thực hiện thanh toán’ đã được mở rộng nhanh chóng. Lou Kerner cho biết hơn 125 tỷ USD stablecoin đang được lưu hành và sử dụng để thanh toán.

Ông cho biết tiền điện tử đã được sử dụng để khuyến khích các thành viên cung cấp giá trị cho cộng đồng, ví dụ như các mạng lưới trò chơi (ví dụ: Axie Infinity) hay các tài năng (ví dụ: Braintrust).

Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng hoạt động này sẽ tiếp tục mở rộng vào năm 2022 và xa hơn nữa tương tự như cách thương mại điện tử tiếp tục mở rộng quy mô 27 năm sau khi Amazon bắt đầu bán sách.

Tương tự như vậy, Anndy Lian, một nhà quan sát khác cũng cho rằng năm 2022 sẽ là năm giúp củng cố những xu hướng diễn ra vào năm 2021.

“Xu hướng sử dụng tiền điện tử để thanh toán đã tăng lên. Gần đây ở Mỹ chuỗi rạp chiếu phim AMC sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Chỉ vài tháng sau PayPal quyết định cho phép người tiêu dùng Hoa Kỳ sử dụng tiền điện tử để mua hàng và có tin tức rằng Mastercard sẽ hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử trên toàn mạng lưới của mình.”

Bất chấp những động thái rõ ràng này, Ben Caselin khuyên mọi người nên thận trọng. Ông lập luận rằng dù El Salvador đã hợp pháp hóa bitcoin nhưng tiền ảo vẫn là một thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng đồng tiền này vẫn còn rất nhiều bất ổn.

“Để Bitcoin được sử dụng như một hệ thống thanh toán hàng ngày và một loại tiền tệ hợp pháp, bitcoin phải được chấp nhận rộng rãi hơn nữa […] Có thể mất vài năm nữa chúng ta mới có thể thấy Bitcoin được sử dụng phổ biến cho các khoản thanh toán hàng ngày trên toàn cầu.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com