Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Với Warren Buffett, cổ phiếu luôn là tài sản đầu tư hàng đầu

Với Warren Buffett, cổ phiếu luôn là tài sản đầu tư hàng đầu

Những điểm chính

  • Trái phiếu về cơ bản là các khoản vay nhỏ dành cho các công ty và chính phủ. Nhìn chung trái phiếu luôn được chính minh là khoản đầu tư đáng tin cậy.
  • Cổ phiếu là phần sở hữu nhỏ trong một công ty và thường tạo ra lợi nhuận dài hạn cao hơn.
  • Sở thích của Warren Buffett rất rõ ràng.

Bản thân cuộc tranh luận nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu cũng lâu đời như chính hoạt động đầu tư vậy.

Trên thực tế cuộc tranh luận này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Cổ phiếu cho phép các nhà đầu tư sở hữu một phần của một công ty thông qua vốn vốn chủ sở hữu, trong khi trái phiếu giống như khoản vay của công ty hoặc tổ chức chính phủ vay từ nhà đầu tư. Khoản vay này sẽ được hoàn trả vào một ngày nhất định cộng với tiền lãi.

Trái phiếu được coi là khoản đầu tư ổn định và đáng tin cậy hơn, trong khi cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn theo thời gian. Việc lựa chọn đâu là khoản đầu tư thông minh hơn phụ thuộc vào việc bạn là kiểu nhà đầu tư thế nào. Nhưng nếu bạn hỏi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), thì đó là một lựa chọn rõ ràng và dễ dàng.

Xem thêm: Ví MyEtherWallet là gì? Cách tạo và lưu trữ coin token trên ví Myether

Với Warren Buffett, cổ phiếu luôn là tài sản đầu tư hàng đầu

Với Warren Buffett, cổ phiếu luôn là tài sản đầu tư hàng đầu

Buffett thích tài sản nào hơn và nguyên do đằng sau lựa chọn đó

Trong nhiều năm, sở thích của Buffett đã trở nên rất rõ ràng. Điều đó không đồng nghĩa ông ghét trái phiếu hoặc không thấy giá trị của chúng, nhưng chắc chắn ông tán thành với ý tưởng cổ phiếu là tài sản có thể mang lại lợi nhuận dài hạn tốt hơn.

Vào cuối năm 2022, Berkshire sở hữu khoảng 92,7 tỷ đô la đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn và 25,1 tỷ đô la khác rót vào chứng khoán cung cấp thu nhập cố định. Nhưng chủ yếu đó chỉ là một cách nói khác để mô tả việc nắm giữ tài sản có tính thanh khoản cao để kiếm được lợi suất cao hơn so với tiền mặt. Berkshire cũng nắm giữ hơn 308 tỷ USD cổ phiếu vào cuối năm ngoái.

Buffett đã nói rằng khi đề cập đến chiến lược nghỉ hưu, ông tin vào mô hình phân bổ 90/10, trong đó 90% số tiền của một người được đầu tư vào các quỹ chỉ số dựa trên chứng khoán, trong khi 10% còn lại được đầu tư vào các khoản đầu tư ít rủi ro hơn như trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Nhưng bằng chứng mới nhất về việc Buffett ưa thích cổ phiếu hơn trái phiếu được đưa ra trong bức thư gửi cổ đông thường niên được Nhà tiên tri xứ Omaha công bố gần đây. Trong bức thư này, Buffett mô tả hai khoản đầu tư hàng đầu của Berkshire bắt đầu vào giữa những năm 1990. Đến năm 1994, Berkshire đã chi 1,3 tỷ USD để mua 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola (KO). Cổ tức hàng năm vào thời điểm đó lên tới 75 triệu đô la. Tua nhanh đến cuối năm 2022, cổ phần của công ty tại Coca-Cola đã tăng lên khoảng 25 tỷ USD và khoản cổ tức hàng năm mang về vượt quá 700 triệu USD.

Tương tự, vào năm 1995, Berkshire đã xây dựng vị thế trị giá khoảng 1,3 tỷ USD trong công ty thẻ tín dụng và thanh toán lớn American Express (AXP). Cổ tức hàng năm vào thời điểm đó lên tới 41 triệu USD. Ngày nay, số cổ phần của công ty tại American Express trị giá khoảng 22 tỷ đô la và các khoản thanh toán cổ tức hàng năm đã tăng lên hơn 300 triệu đô la.

Sau đó, Buffett yêu cầu độc giả tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Berkshire đầu tư 1,3 tỷ USD vào trái phiếu kỳ hạn 30 năm hoặc các công cụ đầu tư tương tự. Nếu vậy khoản đầu tư đó vẫn chỉ trị giá 1,3 tỷ đô la, chiếm 0,3% giá trị ròng của công ty và các khoản thanh toán hàng năm sẽ không thay đổi ở mức khoảng 80 triệu đô la trong nhiều thập kỷ. Buffett viết:

Bài học cho các nhà đầu tư: Cỏ úa thì hoa mới nở. Theo thời gian, chỉ cần một vài mã chiến thắng là có thể làm nên điều kỳ diệu.

Cổ phiếu là sự lựa chọn đúng đắn nếu được thực hiện đúng cách

Nhiều chuyên gia cũng đồng ý với Buffett rằng cổ phiếu là một con đường thuận tiện hơn để tạo ra của cải. Trên thực tế, kể từ Thứ Hai Đen tối năm 1987, cổ phiếu có hiệu suất cao hơn khoảng 20% so với trái phiếu. Nhưng những trái ngọt này chỉ đến nếu cái cây được chăm bẵm đúng cách.

Điều này không đồng nghĩa với các giao dịch trong ngày mà các nhà đầu tư nên thực hiện trong dài hạn. Cụ thể là mua cổ phiếu với ý định nắm giữ ít nhất 5 hoặc 10 năm (và lâu hơn, nếu có thể). Chỉ cần nhìn vào việc Berkshire đã đạt kết quả rực rỡ ra sao nếu nắm giữ cổ phiếu trong gần 30 năm là rõ. Nếu bạn không có kiến thức hoặc thời gian để chọn các cổ phiếu riêng lẻ, hãy bỏ vốn của mình vào các quỹ chỉ số dựa trên cổ phiếu hoặc đầu tư vào thị trường rộng. Đối với Buffett, đây rõ ràng là một lựa chọn không cần phải đắn đo.

Xem thêm: Top 50+ nghề dễ kiếm tiền nhanh công việc có nguồn thu nhập tốt

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com