So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Warren Buffett có thể sẽ không mua thêm cổ phiếu Apple trong Q3

Lịch sử cung cấp manh mối về khả năng Warren Buffett mua hay bán cổ phiếu Apple trong Q3. Sau đây là những thông tin chi tiết.

Nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta, Warren Buffett, rất lạc quan về cổ phiếu Apple (AAPL). Công ty của ông, Berkshire Hathaway (BRK.A), đã sở hữu 895 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone tính đến cuối Q2. Lúc đó, số cổ phần này đã có giá trị khoảng 122 tỷ USD.

Xem xét lịch sử có thể cung cấp manh mối về Warren Buffett và các giao dịch của công ty ông trong tương lai. Liệu các nhà quản lý đầu tư của Berkshire có sẵn sàng bổ sung vào vị thế cổ phiếu Apple của họ trong Q3?

Warren Buffett có thể sẽ không mua thêm cổ phiếu Apple trong Q3

Danh mục đầu tư tập trung của Berkshire

Berkshire phân bổ hơn 40% tài sản của mình cho Apple. Với một tỷ trọng lớn như vậy, có thể hợp lý khi nghĩ rằng tập đoàn này sẽ ngần ngại mua thêm cổ phiếu Nhà Táo vào lúc này.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư này vốn đã rất tập trung với một số ít cái tên trong nhiều quý qua, cho thấy Berkshire có thể không quá quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tính đến Q2, năm khoản nắm giữ hàng đầu đã chiếm đến 3/4 (hoặc 74%) tài sản của công ty.

Để tham khảo, năm cổ phiếu hàng đầu của Berkshire Hathaway bên cạnh cổ phiếu Apple theo thứ tự giảm dần về quy mô phân bổ là: Bank of America (BAC) với tỷ trọng 11%, Coca-Cola (KO) và Chevron (CVX) với tỷ trọng 8% mỗi vị thế, và American Express (AXP) với tỷ trọng 7%.

Vị thế cổ phiếu Apple của Berkshire: mua thấp, bán cao

Dường như có một xu hướng lịch sử rõ ràng về cách Berkshire điều chỉnh vị thế của mình trong Apple. Nên nhớ Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị kinh điển. Do đó, có thể kỳ vọng ông là một người đề xướng chiến lược “mua thấp, bán cao”.

Biểu đồ dưới đây mô tả số cổ phần của Berkshire trong Apple mỗi quý kể từ quý tháng 6 năm 2020. Hãy lưu ý tỷ lệ phần trăm của cổ phiếu Apple trong danh mục đầu tư của công ty đã thay đổi đáng kể từ mức đáy 38% đến mức đỉnh 48% như thế nào ⁠— một phần do biến động trong giá trị tương đối của cổ phiếu Apple so với phần còn lại của thị trường.

Nhưng bây giờ hãy tập trung vào các thanh màu xanh lam quan trọng hơn bên dưới, hiển thị tổng số cổ phiếu Apple mà công ty của Buffett đã nắm giữ trong tám quý qua.

Xem thêm

Berkshire đã bán một phần lớn cổ phần của mình trong công ty Táo Khuyết trong khoảng thời gian từ giữa năm 2020 đến Q1/2021. Khoảng thời gian này trùng khớp với giai đoạn tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu, từ mức 91 USD vào tháng 6 năm 2020 lên khoảng 130 USD vào đầu tháng 4 năm 2021.

Sau đó, khi cổ phiếu Apple chững lại vào nửa cuối năm ngoái, Berkshire đã giữ vững vị thế của mình. Khi cổ phiếu Apple và phần còn lại của thị trường bắt đầu giảm giá vào năm 2022, Buffett và công ty đã nhảy vào cuộc để “mua nỗi sợ hãi”. Sau ba quý không mua thêm cổ phiếu, Berkshire đã bắt đầu tích lũy trở lại trong Q1 và Q2/2022.

Biểu đồ dưới đây là một biểu đồ phân tán cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa (1) thay đổi giá cổ phiếu Apple từ quý này sang quý khác và (2) thay đổi số lượng cổ phiếu Apple do Berkshire Hathaway sở hữu. Nói cách khác: Berkshire đã liên tục mua thấp, bán cao cổ phiếu Apple.

Buffett: khó có khả năng tích lũy cổ phiếu Apple trong Q3

Nếu lịch sử lặp lại, khó có khả năng công ty của Buffett sẽ mở rộng thêm vị thế trong cổ phiếu Apple trong Q3. Sở dĩ như vậy là bởi vì từ cuối Q2 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng đến 14%.

Trong biểu đồ trên, hình tam giác màu đỏ mô tả thay đổi trong vị thế cổ phiếu Apple của Berkshire tính đến thời điểm hiện tại trong Q3: giảm khoảng 20 triệu cổ phiếu, giả định xu hướng lịch sử là một dự đoán chính xác.

Tuy nhiên, ngay cả khi ước tính này đúng, điều này cũng không đồng nghĩa với việc Buffett ngày nay không còn đứng về phe chủ mua cổ phiếu Apple. Ước tính này chỉ đơn thuần gợi ý rằng, theo chiến lược mua thấp bán cao, Nhà tiên tri xứ Omaha có thể chọn chốt một số lợi nhuận thay vì mở rộng tỷ lệ sở hữu công ty Nhà Táo trong quý hiện tại.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *