Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Warren Buffett vừa đặt cược nhiều hơn nữa vào giá dầu qua Chevron

Các nhà đầu tư cá nhân nên đưa ra quyết định của riêng mình về việc phân bổ tài sản cho lĩnh vực năng lượng truyền thống. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Miễn là thế giới còn sử dụng nhiên liệu hóa thạch thì sẽ có nhu cầu cho các công ty năng lượng truyền thống. Những người không có bất kỳ tiếp xúc nào với lĩnh vực này nên lưu ý đến các khoản cược gần đây của Buffett…

Warren Buffett vừa đặt cược nhiều hơn nữa vào giá dầu qua Chevron

Chevron hiện là khoản nắm giữ lớn thứ ba của Berkshire, lớn hơn American Express và Coca-Cola.

Vào giữa Q1/2022, công ty của Warren Buffett, Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), đã phải tiết lộ rằng họ đã đặt cược lớn vào Occidental Petroleum (OXY). Đó là bởi vì tập đoàn khổng lồ của Buffett đã nắm giữ số cổ phần vượt quá 10% trong Occidental, ngưỡng cổ phần phải trình báo lên SEC.

Thương vụ mua Occidental, có vẻ là một động thái đặt cược vào giá dầu, có vẻ cho thấy Buffett đang tin dầu sẽ tăng cao hơn sau khi Nga xung đột với Ukraine. Nhưng thương vụ cũng có thể là do một số yếu tố cụ thể của riêng Occidental.

Hóa ra vào thời điểm đó, Buffett đã đặt cược thậm chí còn lớn hơn vào giá dầu, mức đầy đủ mà ông không phải tiết lộ cho đến bây giờ.

Warren Buffett vừa đặt cược nhiều hơn nữa vào giá dầu qua Chevron

Tham khảo thêm:

Chevron hiện là khoản nắm giữ lớn thứ ba của Berkshire, lớn hơn AmEx và Coke

Mặc dù Berkshire phải tiết lộ vị thế của mình tại Occidental, họ đã không cần phải làm như vậy khi gia tăng vị thế trong Chevron (CVX). Vì Chevron là một công ty tổng thể lớn hơn nhiều, Berkshire chỉ có thể tăng cổ phần của mình trong công ty từ mức 2% vào cuối Q4/2021 lên mức 8,9% vào cuối Q1/2022.

Nhờ giá dầu tăng và cổ phiếu Chevron tăng giá, số cổ phần này hiện đã vượt qua các khoản nắm giữ lâu năm nổi tiếng của Buffett như American Express và Coca-Cola về quy mô. Với mức giá ngày nay, Chevron hiện chiếm 7,7% trong danh mục đầu tư trị giá 353 tỷ USD của Berkshire, đứng ở vị trí thứ ba sau Apple ở hạng nhất và Bank of America ở hạng nhì.

Kết hợp với khoản phân bổ 2,1% trong cổ phiếu Occidental, Buffett hiện đã đặt cược 9,8% danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire vào hai nhà sản xuất dầu khí này. Con số này nhiều hơn gấp đôi mức phân bổ cho lĩnh vực năng lượng của chỉ số S&P 500 – chỉ ở mức 3,86%.

Ukraine và “sòng bạc” Phố Wall đã cho phép các giao dịch mua được tiến hành

Buffett đã phần nào lạc quan về lĩnh vực dầu khí trong hai năm qua, lần đầu tiên mua cổ phiếu Chevron vào cuối năm 2020 và mua lại tài sản khí tự nhiên từ Dominion Energy (D) vào giữa năm 2020. Những động thái này đã theo sau một khoản đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi của Occidental vào năm 2019, giúp tài trợ cho thương vụ mua lại Anadarko của công ty.

Buffett có lẽ thích mức giá mà ông có thể mua những tài sản này. Những nhà đầu tư tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tránh mua các cổ phiếu năng lượng truyền thống. Các công ty thăm dò và sản xuất cũng đã hạn chế đầu tư trong thập kỷ qua do giá năng lượng thấp. Vì vậy, lĩnh vực năng lượng truyền thống có thể đã trở thành loại hình đầu tư giá trị mà Buffett tìm kiếm.

Với tốc độ tích cực của các động thái mua sắm, có vẻ như việc Nga xung đột với Ukraine đã kích thích quyết định hành động lớn và hành động nhanh chóng của Buffett. Berkshire thường không thể mua nhiều cổ phiếu một cách nhanh chóng như vậy ngay cả khi họ muốn bởi vì họ mua cổ phiếu với quy mô rất lớn.

Tuy nhiên, Buffett than thở rằng tính chất “giống sòng bạc” hơn của các thị trường hiện đại đã cho phép Berkshire mua một lượng lớn cổ phần nhanh chóng như vậy. Vì một phần lớn cổ phiếu Occidental bị khóa trong các quỹ chỉ số, Buffett thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi ông có thể mua nhiều cổ phần của công ty trong thời gian ngắn như vậy. Mặc dù điều đó tốt cho Berkshire, Buffett đã than thở về việc ông thậm chí có thể thực hiện được các giao dịch mua đó. Phát biểu với CNBC tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào thứ Bảy, ông nói:

“Đó không phải là đầu tư. Bạn không mua từ [nhà đầu tư]. Tôi thấy nó thật không thể tin được. Bạn không thể làm điều đó với Berkshire. … Một cách áp đảo, các công ty lớn ở Mỹ, họ đã trở thành chip poker. … Điều đó cho phép chúng tôi, trong khoảng thời gian hai tuần, mua 14% cổ phần của một doanh nghiệp đã tồn tại hàng thập kỷ. … Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng [mua] 14% trang trại ở đất nước này, 14% nhà ở chung cư, 14% cửa hàng kinh doanh ô tô, hoặc bất cứ thứ gì, khi 40% đã bị khóa ở một nơi khác. Nó thách thức bất cứ điều gì Charlie và tôi đã thấy, và chúng tôi đã thấy rất nhiều.”

Giao dịch dầu đã kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Một số người có thể nghĩ rằng Berkshire có thể đang mua các cổ phiếu dầu ở gần mức đỉnh của thị trường năng lượng. Rốt cuộc thì giá dầu đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2021, và Buffett đang có xu hướng mua vào. Hơn nữa, hiện đang có nhiều lo ngại về một cuộc suy thoái vào cuối năm nay hoặc năm sau và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Số lượng giàn khoan của Mỹ cũng đang tăng lên, điều này sẽ mang lại nguồn cung vào cuối năm nay. Và chính phủ Mỹ cũng sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong sáu tháng tới.

Ở chiều ngược lại, châu Âu hiện đang tính đến một lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga nhanh hơn dự kiến ​​do những hành động quân sự của nước này ở Ukraine. Hơn nữa, phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc có thể sẽ được dỡ bỏ trong tương lai gần, cùng thời điểm với mùa du lịch cao điểm ở Mỹ. Do đó, cũng có thể lập luận cho một trường hợp giá dầu sẽ tăng thêm nữa (hay ít nhất là ổn định ở các mức cao hiện tại) trong tương lai gần.

Trong mọi trường hợp, Buffett thường có cái nhìn dài hạn hơn về những điều này. Nhiều khả năng những gì ông thấy là sự thiếu hụt nguồn cung mang tính cơ cấu trong thập kỷ tới và khoản cổ tức cao từ các công ty dầu mỏ là bền vững. Để biện minh cho việc mua cổ phiếu ưu đãi của Occidental vào năm 2019, ông thừa nhận khoản tài trợ này là một động thái cược vào giá dầu cao hơn trong dài hạn. Với một thiết lập thậm chí còn thuận lợi hơn ở thời điểm hiện tại, quan điểm đó có thể không thay đổi.

Các nhà đầu tư cá nhân nên đưa ra quyết định của riêng mình về việc phân bổ tài sản cho lĩnh vực năng lượng truyền thống. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Miễn là thế giới còn sử dụng nhiên liệu hóa thạch thì sẽ có nhu cầu cho các công ty năng lượng truyền thống. Những người không có bất kỳ tiếp xúc nào với lĩnh vực này nên lưu ý đến các khoản cược gần đây của Buffett.

.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/junomarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com