So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

White paper là gì? Vì sao nên hiểu sâu khái niệm này?

White paper là gì? Bạn có biết cách xem White paper không? Bạn thấy việc tìm hiểu về White paper không thực sự quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

White paper là gì?

White Paper hay sách trắng là một bản báo cáo hay bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền nhằm giúp cho người đọc hiểu, giải quyết hoặc ra một quyết định về một vấn đề. 

Còn trong lĩnh vực Cryptocurrency, White paper là một bản thảo để mô tả chi tiết về dự án ICO mà một nhóm nhà phát triển hay một công ty sẽ thực hiện. Khi các nhà phát triển xuất bản sách trắng, nó được coi như một lời giải thích về công nghệ và mục đích dự án của họ. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về nguồn gốc và mục đích của tiền điện tử từ phần này. Thông qua sách trắng để có cái nhìn tổng quan về dự án để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án tiền điện tử này hay không?

White paper là gì?

White paper là gì?

Ý nghĩa của White paper

Ngày nay khi mà có nhiều token xuất hiện trong thế giới tiền điện tử, thì các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển của dự án bắt đầu nhìn nhận white paper là một tài liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của dự án trong tương lai. 

Ngoài ra, sách trắng là phương tiện cung cấp thông tin cho cộng đồng đầu tư tiền điện tử. Whitepaper thường được công khai và được đăng tải rộng rãi khắp cộng đồng trong khoảng thời gian trước khi dự án ra mắt. Điều này nhằm thông báo cho các nhà đầu tư các thông tin quan trọng liên quan đến dự án như thời gian mở bán token, giá token niêm yết công khai và địa điểm mở bán token, cách thức tham gia sự kiện airdrop,…  

White paper là gì thực sự là kiến thức quan trọng cho các nhà đầu tư. 

Xem thêm: Phe bò Bitcoin vẫn lạc quan bất chấp các FUD về luật định

Cách đọc White paper cho người mới

Trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ vào dự án nào thì White paper là nguồn thông tin bạn tìm hiểu trước tiên. Tuy nhiên, sách trắng thường có nội dung rất dài và phức tạp. Dưới đây là các phần bạn nên chú trọng để nhận biết đâu là dự án tiềm năng. 

Để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư thì bất kỳ sách trắng nào cũng liệt kê rõ ràng về dự án được phát triển ở đâu và đối tác là ai. Nếu một dự án được phát triển tại một quốc gia có “hiềm khích” với tiền điện tử, thủ tục pháp lý phức tạp, như tại Mỹ sẽ rất khó phát hành. Dù dự án có đảm bảo thực hiện thành công lộ trình theo roadmap nhưng dính vào pháp luật rắc rối thì cũng không thể làm gì được. 

Cần nhiều thời gian để tìm hiểu, do đó hãy sắp xếp một khung giờ hợp lý để bạn có thể tìm kiếm các thông tin liên quan và học hỏi, tìm hiểu sâu. 

Do White Paper được xem như bản phác thảo dự án trước khi bắt tay vào làm, nên đây là thứ tiên quyết cần phải có để các nhà đầu tư biết mình đang bỏ tiền vào đâu. Trở về thời kì ICO thịnh hành, các dự án đa phần chỉ cần Whitepaper là có thể đi gọi vốn.

Xem thêm: Đầu tư Binance là gì? Cách đầu tư hiệu quả

Sự khác nhau của White Paper và Lite Paper

Như mình đã nói, White Paper hiện tại không còn quá quan trọng đối với một dự án. Có lẽ ngoài việc nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn, lý do khác là White Paper khá khô khan, đặc biệt đối với những dự án nặng tính kĩ thuật như Layer 1, Layer 2,…

Do đó, một thứ khác dần trở nên phổ biến để thay thế White Paper để truyền đạt thông tin, đó là Lite Paper. Đúng như tên gọi, Lite Paper cho chúng ta cảm giác “nhẹ” hơn về mặt thông tin, bố trí cũng dễ nhìn hơn, từ đó giúp cộng đồng nắm được ý tưởng, cũng như mục đích ra đời của dự án rõ hơn.

Tầm quan trọng của White Paper 

White Paper là một trong những tiêu chí cơ bản cần có của một dự án. Chúng không chỉ giúp cộng đồng có cái nhìn thiện cảm hơn vì dự án chỉnh chu trong việc chuẩn bị tài liệu; mà còn là một “kim chỉ nam” cho mọi người biết đường để đầu tư.

Dần dần sẽ nhận ra được không phải dự án nào cũng độc đáo, có điểm riêng nếu biết cách đọc white paper.

Hãy tự mình đào sâu trước khi ra bất cứ quyết định đầu tư nào. Chúc bạn may mắn.

Xem thêm: DeFi là gì? Hiểu về đầu tư trong DeFi 

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *