Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Xu hướng đầu tư tiền điện tử hiện nay

Thập niên 20 là đánh dấu kỉ nguyên đầu tư vượt trội của thời đại 4.0. Giá trị của đồng tiền truyền thống vốn đã thống lĩnh thị trường nhiều thập kỷ nay đang dần được thay thế bởi một loại hình đồng tiền mới – đó chính tiền điện tử

1. Định nghĩa 

Tiền ảo và tiền điện tử có những yếu tố khác biệt và chúng không phải là một. Vì vậy, khi nghiên cứu về tiền ảo thì sự cần thiết cần phải phân biệt sự khác nhau giữa tiền ảo và tiền điện tử, để có căn cứ khi xác định các quyền và nghĩa vụ có liên quan đến tiền ảo và tiền điện tử trong giao dịch thương mại và dân sự. 

Tiền điện tử (e-money): Là biểu hiện kỹ thuật số (hình thức điện tử) của tiền pháp định được thể hiện để chuyển giao giá trị của đồng tiền pháp định thông qua phương thức điện tử. Tiền điện tử thể hiện giá trị được lưu trữ hoặc sản phẩm trả trước, trong đó thông tin về khoản tiền hoặc giá trị khả dụng của khách hàng được lưu trữ trên một thiết bị điện tử thuộc sở hữu của khách hàng.

Tiền ảo (Cryptocurrency): Là biểu hiện kỹ thuật số của giá trị có thể có trong giao dịch kỹ thuật số và có các chức năng: Phương tiện trao đổi; là một đơn vị kế toán, lưu trữ giá trị, nhưng không phải là tiền pháp định tại một quốc gia nào. Tiền ảo không được phát hành, không được bảo đảm của pháp luật của quốc gia nào. Các chức năng của tiền ảo được xác định trên đây chỉ được thực hiện theo ý chí thỏa thuận của các chủ thể trong cộng đồng, những người sử dụng tiền ảo trong giao dịch. 

Như vậy, sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền ảo ở những yếu tố: Tiền điện tử (tiền pháp định) có sự bảo đảm từ phía Nhà nước (do ngân hàng Nhà nước phát hành), còn tiền ảo không được bảo đảm thực hiện bởi Nhà nước, đồng thời cũng không được bảo đảm thực hiện từ bất kỳ tổ chức nào. 

Tiền điện tử có hình thức vật chất nhất định và tồn tại độc lập, còn tiền ảo luôn luôn phụ thuộc vào môi trường kỹ thuật số để tồn tại. Tiền điện tử và tiền ảo tuy rằng cùng tồn tại và phụ thuộc vào môi trường kỹ thuật số, nhưng tiền điện tử là hình thức điện tử của tiền pháp định (ví điện tử, tài khoản thanh toán qua thiết bị điện tử…). 

Tiền ảo cũng có hình thức kỹ thuật số, nhưng nó hoàn toàn không gắn liền với đơn vị tiền tệ pháp định nào. Vì vậy, tiền ảo không được đảm bảo khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định bởi các chủ thể phát hành hoặc quản lý nó và không có một tổ chức nào chịu trách nhiệm về những rủi ro cho một hoặc các bên chủ thể trong giao dịch liên quan đến tiền ảo. 

2. Cơ chế hoạt động của tiền điện tử

Để tham gia giao dịch trên thị trường tiền điện tử bạn không cần phải sử dụng tên họ thật và địa chỉ thường trú của mình. Đồng thời không cần đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Điều bạn cần khi tham gia địa chỉ email và một biệt danh tự chọn.

Tiền điện tử hoạt động trên một nền tảng được gọi là Blockchain. Hiểu đơn giản, Blockchain một bảng liên tục ghi lại tất cả các giao dịch và không thể thay đổi. Để tạo ra tiền điện tử cần một quá trình được gọi là “đào coin”. Thuật ngữ này miêu tả dùng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp nhằm tạo ra khối mới hoặc xác minh giao dịch.

Tiền điện tử sử dụng một mạng lưới phân phối để cho phép hệ thống giao dịch p2p (peer-to-peer), giao dịch ngang hàng mà không cần đến các bên thứ ba. Để đảm bảo sự an toàn, mật mã sử dụng các thuật toán toán học và một sổ cái công khai.

Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold), đào tiền điện tử.

Trade coin

  • Trade lướt sóng: Hình thức này phù hợp với người có kinh nghiệm trade coin. Kiểu giao dịch này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Mỗi ngày bạn có thể đặt 10 -15 lệnh, mỗi lệnh thu được 0,1% tương đương 1 – 1,5%/ngày.
  • Trade ngắn hạn: Hình thức này phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ: Bạn phân tích biểu đồ BT/USDT và thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Khi ấy, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.
  • Trade theo tin tức: Hình thức giao dịch này hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin tức thấy một coin ra kế hoạch mua hoặc đốt coin. Lúc này, bạn có thể mua vào hoặc bán ra để thu lại kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

Đây là phương thức dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư tiền điện tử. Việc của bạn là đợi điểm thích hợp sau đó mua và hold một hoặc vài năm. Khi ddtj được lợi nhuận mong muốn, bạn có thể bán ra. Hình thức này đòi hỏi người dùng có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến biến động giá trị ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (đào coin)

Đây còn được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng hệ thống máy tính, bằng kinh nghiệm của mình họ sẽ tìm cách giải các thuật toán trên blockchain để tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố tỉ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải toán.

Để đảm bảo mọi giao dịch đều hợp pháp, phương trình toán học phức tạp được sử dụng để liên kết mỗi tài khoản với số tiền thực mà chủ tài khoản muốn chi tiêu.

Xu hướng đầu tư tiền điện tử hiện nay3. Đặc điểm

3.1 Ưu Điểm việc sử dụng Bitcoin

* Tính phi tập trung

Bitcoin không có cơ quan phát hành trung tâm; vì vậy không có thực thể nào kiểm soát việc cung cấp Bitcoin trên toàn thế giới.

Giá trị của Bitcoin không thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Ngược lại, Bitcoin hoàn toàn được kiểm soát bởi người dùng. Mạng lưới mà Bitcoin hoạt động cũng được quản lý bởi cộng đồng chung nhất.

* Cho phép thực hiện các giao dịch trực tiếp

Các giao dịch BTC được thực hiện mà không cần trung gian. Nếu bạn muốn thanh toán bằng Bitcoin để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn trả tiền trực tiếp và liên quan đến một cá nhân khác. Tính ẩn danh và bảo mật hoàn toàn được đảm bảo.

* Tính ẩn danh tương đối

Các giao dịch BTC được thực hiện bằng cách sử dụng các địa chỉ và khóa chữ lẫn số được tạo ngẫu nhiên để giữ bí mật danh tính.

* Bảo mật

Nhờ blockchain mà hệ thống Bitcoin rất an toàn. Tính ẩn danh tương đối khiến các vấn đề như trộm danh tính không thể xảy ra.

* Phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, Bitcoin hoàn toàn phi tập trung. Do đó không chịu bất kỳ sự can thiệp nào của các chính trị gia hoặc chủ ngân hàng.

* Giao dịch nhanh chóng

Chỉ bằng vài cú nhấp chuột trên hệ thống thì giao dịch có thể hoàn tất. Bất kì ai cũng có thể tiếp cận hệ thống này. Mặc dù, quá trình này vẫn còn phức tạp nhưng trong tương lai việc giao dịch và sở hữu tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn với những tiến bộ khoa học không ngừng.

* Sở hữu cá nhân

Trên trường quốc tế, đôi khi một quốc gia có những đòn cấm vận kinh tế ngặt nghèo lên quốc gia, vùng lãnh thổ khác khác. Một trong những biện pháp đó là đóng băng tài sản. Ví dụ như tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đóng băng bất kỳ tài sản nào sở hữu tại Mỹ đối với một loạt quan chức Hong Kong, Trung Quốc.

* Tính quốc tế

Bitcoin là một loại tiền tệ quốc tế thực sự. Việc thực hiện các giao dịch quốc tế bằng Bitcoin vô cùng dễ dàng. Các loại tiền điện tử có thể sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn khi chúng ta hướng tới một nền kinh tế toàn cầu hơn.

* Bitcoin có thể là tương lai

Tiền điện tử đang nhanh chóng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Nhiều công ty lớn trong thế giới tài chính và công nghệ xác nhận rằng một kỷ nguyên mới đang diễn ra. Tương lai vẫn chưa chắc chắn, nhưng Bitcoin cũng có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi.

* Thị phần

Bitcoin chiếm một thị phần lớn trong thị trường tiền điện tử. Nó là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên và được biết đến nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử, Bitcoin là sự lựa chọn rõ ràng nhất.

3.2 Nhược điểm của việc sử dụng Bitcoin

* Biến động

Bitcoin đã trải qua những biến động giá điên cuồng. Giá trị tăng theo cấp số nhân, nhưng luôn đối mặt với bong bóng kinh tế.  Cũng như nhiều loại hình đầu tư khác, chỉ giao dịch những gì bạn có thể mất.

Đây là một vấn đề quan trọng, nhưng có thể khắc phục được bằng cách liên kết trực tiếp giá trị tiền điện tử với các tài sản hữu hình và vô hình. Nếu tiếp tục tăng trưởng thị phần như hiện tại, khối lượng giao dịch của thị trường tiền ảo có thể hạn chế sự đầu cơ. Dần dần tăng niềm tin của người sử dụng và giảm sự biên độ dao động giá.

Xem thêm

* Tính không chắc chắn về mặt pháp lý của Bitcoin

Mặt khác, tiền điện tử chỉ đơn thuần là tài sản kỹ thuật số. Đồng thời, tiền điện tử hoạt động như một phương tiện trao đổi mà các chính phủ không có quyền kiểm soát. Khía cạnh phân quyền của tiền kỹ thuật số còn có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến giá trị của chúng.

Hiện tại, một số quốc gia đã cấm tiền kỹ thuật số trên lãnh thổ. Bởi vì lo ngại rằng một số trong số chúng đang được sử dụng với mục đích bất hợp pháp như khủng bố và rửa tiền.

* Ít người tham gia bán lẻ Bitcoin

Mặc dù danh sách các nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin không ngừng tăng lên, nhưng nhiều nhà bán lẻ vẫn chưa áp dụng hình thức thanh toán này. Điều này sẽ trở nên ít vấn đề hơn khi Bitcoin được chấp nhận và trở nên phổ biến hơn.

* Lừa đảo và tin tặc

Tiền điện tử là một công nghệ kỹ thuật số, nên nó vẫn bị chịu rủi ro về an ninh mạng và có thể rơi vào tay của hacker. Trong quá khứ đã có nhiều vụ ICO bị tin tặc tấn công làm thất thoát hàng triệu đô la. Giảm thiểu điều này sẽ đòi hỏi phải liên tục duy trì cơ sở hạ tầng bảo mật.

Tiền điện tử không miễn nhiễm với các trò gian lận. Các mô hình đa cấp hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ đã cám dỗ nhiều nhà giao dịch và dẫn đến thua lỗ.

4. Tương lai của tiền điện tử

Tiền điện tử hiển nhiên là không ổn định vì quy mô thị trường của chúng vẫn còn tương đối nhỏ. Khi vốn hóa  thị trường đối với tiền ảo tăng lên, sẽ kéo theo đó là sự ổn định của tiền điện tử. Và một khi điều đó xảy ra, chúng có khả năng ổn định hơn so với tiền giấy do chính phủ ban hành .

Tiền điện tử được thiết kế đáp ứng điều kiện vốn hiếm, và lạm phát của chúng phát triển với tỷ lệ chậm, kiểm soát được.

Điều này có thể cho họ sự ổn định hơn so với các đồng tiền khác cái mà các chính phủ, ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính có thể “thêm một vài số 0” vào cuối tài khoản ngân hàng của họ khi cần.

Theo topdanhgiasan.com nhận định, tiền điện tử có tiềm năng để thay đổi thế giới tài chính theo nhiều cách chúng có. Bitcoin là đầu tiên, vẫn là lớn nhất và có cơ hội tốt nhất để đạt được sự chấp nhận chủ đạo, nhưng có rất nhiều loại tiền khác với những ý tưởng sáng tạo mà chúng ta không nên bỏ qua.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 02
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/